Chủ động phòng chống rét cho gia súc

Thứ Ba, 03/11/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

Năm nay dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, có nhiều đợt rét kéo dài kèm theo mưa nên nguy cơ xảy ra rét đậm, rét hại tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Trước những nguy cơ thời tiết cực đoan ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với đàn gia súc, công tác phòng, chống rét cho đàn vật nuôi đã được chú trọng thực hiện từ sớm.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn bà Nguyễn Thị Ngát (khu 10, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) kỹ thuật chăm sóc dê sinh sản khi có rét đậm, rét hại.
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn bà Nguyễn Thị Ngát (khu 10, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) kỹ thuật chăm sóc dê sinh sản khi có rét đậm, rét hại.

Toàn tỉnh hiện có gần 35.000 con trâu, trên 31.000 con bò, 246.000 con lợn và một số loại gia súc khác. Đây là đối tượng vật nuôi chịu tác động trực tiếp khi có rét đậm, rét hại, nhất là trâu, bò do lượng thức ăn chính là rau xanh. Để chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, Sở NN&PTNT và các địa phương đẩy nhanh công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc đợt 2, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 80% tổng đàn nhằm tăng cường sức đề kháng. Hiện, một số địa phương như: Móng Cái, Hải Hà, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hạ Long, Quảng Yên đã cơ bản tiêm phòng cho gia súc theo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị các địa phương tăng cường hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động tích trữ thức ăn thô khô như rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc. Lượng thức ăn đảm bảo tối thiểu từ 5-7kg thức ăn thô/xanh/con/ngày cho gia súc nuôi nhốt. Đồng thời, chủ động cải tạo, gia cố lại chuồng nuôi phòng chống mưa rét, gió lùa và có biện pháp sưởi ấm cho gia súc, nhất là gia súc mới sinh; dọn dẹp chuồng trại thường xuyên; cung cấp đủ nước, thức ăn thô xanh, thức ăn tinh giàu đạm, vitamin và muối khoáng nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa.

TX Đông Triều là địa phương có số lượng đàn gia súc lớn trên địa bàn tỉnh với trên 3.200 con trâu, gần 2.300 con bò... Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra, từ đầu tháng 10/2020, thị xã đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền, vận động, người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống đói, rét cho vật nuôi như nhốt trâu bò vào chuồng, tiến hành quây bạt để giữ ấm chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn dự trữ, bổ sung thêm thức ăn tinh để tăng sức đề kháng.

Lợn nái sinh sản của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường được nuôi trong chuồng kín, có hệ thống điều chỉnh nhiệt, được theo dõi thường xuyên.
Lợn nái sinh sản của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường được nuôi trong chuồng kín, có hệ thống điều chỉnh nhiệt, được theo dõi thường xuyên.

Ông Phạm Văn Phong, Phó phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Phòng đã cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, khu hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách dự trữ, tận dụng triệt để nguồn thức ăn sau thu hoạch trong sản xuất nông nghiệp; chế biến bảo quản làm thức ăn cho gia súc, chuẩn bị đủ thức ăn tinh và thô cho gia súc, giữ chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, che kín chuồng trại để tránh gió lùa, tăng cường cho gia súc ăn thêm các loại thức ăn tinh như cám gạo, ngô, khoai và các thức ăn thô như rơm, rạ, cỏ. Bên cạnh đó, chỉ đạo bộ phận thú y các xã, thị trấn phải tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình và thường xuyên nhắc nhở người dân tuyệt đối không được thả rông trâu, bò khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.

Ông Trần Văn Dồn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, cho biết: Thôn Ngàn Pạt nằm ở vùng núi cao của huyện nên nhiệt độ thường thấp hơn các khu vực khác. Trước đây, do tập quán, bà con chủ yếu thả rông gia súc, nhiều hộ không che chắn và dự trữ thức ăn, nên trâu, bò thiếu thức ăn, không đủ sức chống chịu những đợt rét đậm, rét hại. Xã cũng tận dụng các nguồn chính sách hỗ trợ của tỉnh và huyện di dời, xây dựng, kiên cố chuồng trại nuôi nhốt  xen kẽ ra khu vực tập trung. Qua đó đảm bảo điều kiện chuồng trại kiên cố, chống rét tốt cho đàn gia súc của bà con. Bên cạnh đó, xã cũng tích cực vận động bà con chủ động phòng, chống rét cho gia súc. Đến nay, người dân đã thường xuyên nhốt trâu bò khi rét đậm, rét hại, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn như: Cỏ voi, ngô, rơm để bổ sung lượng thức ăn tươi có nhiều chất dinh dưỡng cho gia súc.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.