Chủ động nguồn giống trong sản xuất nông nghiệp

Thứ Ba, 03/11/2020, 11:10 [GMT+7]
.
.

Công tác đầu tư nghiên cứu, chọn, tạo và đưa vào sản xuất các loại giống cây trồng, vật nuôi đang được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đẩy mạnh. Qua đó, nhằm góp phần quan trọng trong nâng cao năng suất, chất lượng mỗi kỳ thu hoạch, tạo ra giá trị sản phẩm bền vững, lâu dài cho ngành nông nghiệp.

g
Cán bộ kỹ thuật Khu phức hợp sản xuất tôm giống chất lượng cao tại xã Tân Lập (huyện Đầm Hà) kiểm tra chất lượng tôm giống.

Hiện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đơn vị tập trung nguồn kinh phí lớn, đầu tư phát triển các loại cây, con giống tại chỗ. Đơn cử như Khu phức hợp sản xuất tôm giống chất lượng cao tại xã Tân Lập (huyện Đầm Hà) của Tập đoàn Việt - Úc là một trong những dự án được doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn đầu tư bài bản, đang hoạt động hiệu quả. Đơn vị đã mạnh dạn đầu tư khu nhà sản xuất tảo Artemia; phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế; hệ thống lọc nước tự động hiện đại nhất thế giới... Với hệ thống này, khu phức hợp đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất con giống chất lượng cao, đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn để cung ứng ra thị trường với công suất 8 tỷ con giống/năm.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Việt - Úc xuất bán ra thị trường trên 500 triệu con tôm giống, đáp ứng nhu cầu về tôm giống chất lượng cao, cung cấp cho các hộ, doanh nghiệp nuôi tôm thương phẩm trên địa bàn. Theo đồng chí Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà: Việc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực sản xuất con giống tại chỗ là giải pháp hiệu quả để chủ động trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, không chỉ đảm bảo được chất lượng con giống phù hợp với điều kiện đặc thù địa phương mà doanh nghiệp và người dân còn có thể tạo ra mối liên kết trong mở rộng sản xuất, tạo thành vùng sản xuất tập trung để cung cấp các sản phẩm một cách bền vững.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT kiểm tra chất lượng giống lúa mới do công ty
Lãnh đạo Sở NN&PTNT kiểm tra chất lượng giống lúa mới do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh nghiên cứu.

Tương tự, Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh thời gian qua thường xuyên đầu tư nghiên cứu, khảo nghiệm các giống lúa mới, qua đó đã tạo ra nhiều giống lúa có ưu thế vượt trội, thích nghi rộng với nhiều vùng sinh thái, hạn chế sâu bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, Công ty đã nghiên cứu, khảo nghiệm thành công hàng trăm giống lúa các loại. Trong đó, nhiều giống lúa đã được Bộ NN&PTNT công nhận giống lúa quốc gia, như: Khang dân 18, Q5, Ải 32, Lưỡng quảng 164, Kim cương 90, Hương thơm số 1, Hồng Công 1, Khâm dục số 2, ĐT 34, Nếp ĐT52. Các giống lúa quốc gia sau khi được công nhận đều trở thành giống lúa chủ lực của Quảng Ninh và nhiều địa phương trong cả nước.

Có thể thấy, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp phụ thuộc quan trọng vào chất lượng giống cây trồng, vật nuôi. Việc chủ động được nguồn giống là điều kiện rất thuận lợi để ngành nông nghiệp có thể quản lý được đồng bộ chất lượng sản xuất ngay từ đầu vào, qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, việc sản xuất, cung ứng giống cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Hiện nay, mới chỉ có các cơ sở sản xuất giống trong ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh là cơ bản đáp ứng được nhu cầu con giống của người nuôi trồng còn các ngành chăn nuôi và trồng trọt, số lượng các cơ sở sản xuất giống còn khá hạn chế. Hiện nay trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 1 đơn vị  sản xuất giống lúa, 1 đơn vị sản xuất giống cây lâm nghiệp; 3 đơn vị sản xuất giống gia súc, gia cầm. Các đơn vị này chỉ cung ứng được một phần nhỏ lượng giống đưa vào sản xuất. 

Bên cạnh đó, hiện nay, việc sản xuất, quản lý chất lượng giống cây trồng, vậy nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại như: Chưa nhiều đơn vị đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giống trong nông nghiệp; tình trạng cây, con giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ đưa vào trong sản xuất vẫn diễn ra. Một số hộ dân mua con giống trôi nổi từ các thương lái bán rong, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch của cơ quan chức năng dẫn đến giảm chất lượng, hiệu quả sản xuất, nhiều trường hợp con giống kém chất lượng đã gây phát tán dịch bệnh trong trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là bùng phát dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm thời gian qua...

Để giải quyết vấn đề này, theo đồng chí Vũ Duy Văn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch đẩy mạnh thực hiện Quyết định số 703/QĐ-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2030. Trong đó, ngành sẽ tham mưu cho tỉnh xây dựng các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giống trên địa bàn, bám sát với kế hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh. Đồng thời, tham mưu với tỉnh trong việc tăng cường công tác bảo tồn các nguồn gen cây trồng, vật nuôi quý trên địa bàn, phục vụ công tác nghiên cứu, chọn tạo giống. Chú trọng đến các giống bản địa mang tính đặc sản, có khả năng chống chịu với thiên tai, dịch bệnh tốt, tiến tới xuất khẩu một số giống cây trồng, vật nuôi có thế mạnh như: Gà Tiên Yên, lợn Móng Cái, sá sùng...

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.