Bình Liêu: Phát huy thế mạnh về rừng

Thứ Ba, 10/11/2020, 08:57 [GMT+7]
.
.

Huyện Bình Liêu hiện có trên 41.000ha đất rừng và đất lâm nghiệp. Xác định tài nguyên rừng là một trong những thế mạnh, thời gian qua huyện đã tăng cường chỉ đạo nâng cao tỷ lệ che phủ rừng và phát triển lâm sản ngoài gỗ.

Rừng
Tỷ lệ che phủ rừng của huyện Bình Liêu hiện đạt 67,2%.

Thực hiện kế hoạch trồng rừng, thời gian qua Bình Liêu luôn quan tâm đến những loại cây có giá trị kinh tế cao để bảo vệ diện tích đã có và phát triển thêm trên diện rộng, trong đó tập trung ở các xã Đồng Văn, Húc Động, Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn, Vô Ngại… 10 tháng năm 2020, toàn huyện trồng được 544,16ha rừng sản xuất tập trung, đạt 108,8% kế hoạch năm. Các hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn cũng khai thác được 171,8ha rừng sản xuất (thông 6,3ha, keo 162,5ha), sản lượng khai thác gỗ rừng trồng đạt 7.144m3 gỗ, đạt 35,72% kế hoạch năm. Đến nay, tỷ lệ che phủ rừng của huyện đạt 67,2%, duy trì bằng so với cùng kỳ năm 2019.

Sản lượng lâm sản ngoài gỗ từ đầu năm đến nay cũng đạt cao. Cụ thể: Sản lượng hoa hồi (khô) đạt 361 tấn, quế vỏ (khô) đạt 238 tấn, nhựa thông đạt 70 tấn... Theo người dân nơi đây, năm nay mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do hình dịch Covid-19, tuy nhiên nhiều sản lượng khai thác, chế biến lâm sản ngoài gỗ đạt và vượt so với cùng kỳ năm ngoái; nhất là đối với hồi, giá thành cao hơn mọi năm. Anh Chu Văn Tâm (thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm) cho biết: “Gia đình tôi trồng 2ha keo, bạch đàn và gần 200 gốc hồi. Năm ngoái giá hồi dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, năm nay tăng lên, từ 50.000 - 52.000 đồng/kg. Hiện ở địa phương có nhiều đơn vị thu mua hồi, nên bà con khá yên tâm đầu ra cho sản phẩm…”.

Bên cạnh giao đất rừng cho người dân, trên địa bàn huyện hiện có 4 đơn vị nhận đất lâm nghiệp để quản lý, trồng và khai thác rừng, là: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu; Công ty CP Đầu tư phát triển tài nguyên; Lâm trường 155 và Lâm trường 156. Các đơn vị đã chủ động phối hợp với địa phương phát triển, khai thác tài nguyên rừng. Qua đó, nhiều cánh rừng tập trung hình thành góp phần tạo nguồn sinh thủy, cung cấp nước phục vụ sản xuất, phát triển nông, lâm nghiệp của địa phương, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu…

Để có nguồn giống tại địa phương cung cấp cho bà con, trung bình mỗi năm Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu đã sản xuất, cung cấp trên 2 triệu cây giống các loại cho người trồng rừng, đảm bảo chất lượng cây giống cũng như giảm chi phí đi lại cho bà con.

Song song với đó, công tác phòng cháy chữa cháy rừng được địa phương quan tâm chỉ đạo bằng nhiều giải pháp. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền các xã, thị trấn luôn chủ động phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người trồng rừng và các hộ sinh sống gần rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng. Nhất là vào thời điểm thời tiết nắng nóng kéo dài, khô hanh, các đơn vị chức năng của địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuần tra bảo vệ rừng. Qua đó, đã góp phần ngăn chặn kịp thời và hạn chế điểm “nóng” trong công tác bảo vệ, quản lý lâm sản trên địa bàn.

Theo Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lê Thị Thu Hương: Bình Liêu có diện tích rừng khá lớn. Để tài nguyên rừng tiếp tục phát huy, thực hiện tốt công tác bảo vệ, quản lý rừng, rất cần có thêm những chính sách hỗ trợ phát triển lâm nghiệp, nhất là hỗ trợ chuyển đổi rừng sản xuất sang rừng phòng hộ, hỗ trợ xử lý thực bì và trồng cây gỗ lớn…

Bên cạnh đảm bảo sản lượng khai thác gỗ hằng năm, việc phát triển lâm sản ngoài gỗ của Bình Liêu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra những sản phẩm đặc trưng của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Liên Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.