Bình Liêu:

Nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

Thứ Sáu, 06/11/2020, 14:02 [GMT+7]
.
.

Bình Liêu hiện có 27 sản phẩm tham gia chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP). Với mục tiêu đưa các sản phẩm OCOP của địa phương vươn xa, huyện đang tập trung đầu tư hệ thống, nguồn lực, nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường.

a
HTX Hợp Tiến (huyện Bình Liêu) đầu tư gần 350 triệu đồng lắp đặt dây chuyền, mở rộng máy móc sản xuất sản phẩm mật ong Bình Liêu.

Theo đó, huyện luôn chú trọng đến việc ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất các sản phẩm OCOP, trong đó nhiều chương trình hỗ trợ đầu tư cho các cơ sở sản xuất chế biến về máy móc, nhà lưới, nhà xưởng và hệ thống bảo vệ môi trường đã được thực hiện. Định kỳ mỗi năm một lần, huyện phối hợp với Sở KH&CN hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có sản phẩm OCOP đạt sao cấp tỉnh thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa đảm bảo đúng quy định. Tới nay, toàn huyện đã có 19/27 sản phẩm đảm bảo việc ghi nhãn hàng hóa đúng quy định và có 1 nhãn hiệu chứng nhận tập thể (miến dong Bình Liêu), 2 nhãn hiệu chứng nhận hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc HTX Hợp Tiến (huyện Bình Liêu) chia sẻ: Hiện tại HTX đang sản xuất và chế biến sản phẩm mật ong Bình Liêu tham gia chương trình OCOP của tỉnh. Từ năm 2019, HTX đã áp dụng quản lý chất lượng các sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO với dây chuyền sản xuất đảm bảo chất lượng, đầu tư gần 350 triệu đồng lắp đặt dây chuyền, mở rộng máy móc sản xuất như: Máy lọc thô, phá kết tinh, máy lọc thủy phần… Tới nay, sản phẩm mật ong của HTX được xếp hạng từ 3 sao và đang dần khẳng định trên thị trường. Thời gian tới, HTX đang thực hiện xây dựng, hoàn thiện hồ sơ thẩm định để đưa sản phẩm dầu sở vào tham gia chương trình OCOP.

Cùng với những giải pháp trên, công tác củng cố, phát triển các tổ chức OCOP cũng luôn được huyện đặc biệt quan tâm với việc bố trí nguồn vốn để hỗ trợ việc thành lập mới các HTX theo quy định. Trong giai đoạn 2017-2020, huyện đã bố trí 75 triệu đồng để hỗ trợ thành lập mới 3 HTX tham gia sản xuất sản phẩm OCOP gồm: HTX Thảo mộc Tuệ Lâm, HTX Hợp Tiến, HTX Thương mại và dịch vụ Khe Vằn. Đến nay, toàn huyện đã có 10 doanh nghiệp, HTX và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, các cơ sở đều được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Nhiều sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu được bày bán tại các kỳ hội chợ, Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.
Nhiều sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu được bày bán tại các kỳ hội chợ, Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, hằng năm huyện đều thực hiện đồng bộ công tác tổ chức đánh giá và phân hạng sản phẩm theo yêu cầu, đảm bảo thời gian quy định theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Hiện tại, trên địa bàn huyện đã có 11 sản phẩm OCOP đạt sao, trong đó có 9 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm đạt 4 sao. Hiện 100% sản phẩm tham gia chương trình OCOP của huyện được dán tem điện tử VNPT để truy xuất nguồn gốc.

Huyện Bình Liêu cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường hỗ trợ cho các tổ chức OCOP trong nâng cao chất lượng quản trị, duy trì sản xuất theo phương thức hiện đại, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; tập trung xây dựng thêm thương hiệu sản phẩm chủ lực của huyện là mật ong, dầu sở.

Theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, thời gian tới, để nâng cao chất lượng cho các sản phẩm OCOP, phòng sẽ tham mưu cho huyện thực hiện bố trí nguồn lực, sử dụng lồng ghép các nguồn vốn, ngân sách địa phương, vốn tín dụng và các nguồn vốn hợp pháp khác để tổ chức triển khai thực hiện chương trình hiệu quả. Đồng thời ưu tiên hỗ trợ để khuyến khích phát triển các sản phẩm; hỗ trợ cho xúc tiến thương mại; áp dụng sản xuất theo các tiêu chuẩn tiên tiến như GlobalGAP, Organic, GMP, HACCP, ISO... để các sản phẩm OCOP có điều kiện tiếp cận thị trường xuất khẩu; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, mã số, mã vạch, nhãn hiệu hàng hóa... đối với các sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Cùng với đó, huyện cũng khuyến khích các chủ thể sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường chất lượng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa để khẳng định chất lượng sản phẩm, lan tỏa thương hiệu OCOP địa phương.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.