Bình Liêu: Hoàn thiện các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất

Thứ Tư, 11/11/2020, 11:15 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, huyện Bình Liêu đã huy động nội lực và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, lồng ghép các chương trình dự án để tập trung xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi, bê tông hóa hệ thống kênh mương tưới tiêu nội đồng. 

g
Lãnh đạo huyện Bình Liêu kiểm tra tiến độ thi công tuyến kênh dẫn nước Voòng Tắc Lỷ (thôn Sú Cáu, xã Húc Động).

Tuyến kênh dẫn nước Voòng Tắc Lỷ (thôn Sú Cáu, xã Húc Động) sẽ đưa vào sử dụng, phục vụ sản xuất trong vụ đông xuân năm nay, đã mang lại niềm vui lớn cho người dân nơi đây. Từ lâu, việc sản xuất nông nghiệp của người dân thôn Sú Cáu rất khó khăn do thiếu nước tưới tiêu. Nguyên nhân do địa hình núi cao, ruộng nương trong thôn phân tán nhỏ lẻ, chủ yếu phân bố ở các vùng trũng để tiện lấy nước từ các con suối, với những ruộng cao thì phải dùng máy bơm nước vào hoặc dùng đường ống nước bắc từ khe. Giờ đây có tuyến kênh dẫn nước đã thực sự giải tỏa được nguyện vọng của người dân về nguồn nước tưới, mở ra những hướng sản xuất mới.

Bà Voòng Tài Múi (thôn Sú Cáu) chia sẻ: Trước kia, việc lấy nước tưới tiêu rất khó khăn. Kênh đất, nước dẫn về bị ngấm, thất thoát, dẫn đến ruộng vườn lúc nào cũng trong tình trạng khô hạn, việc sản xuất của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Giờ đây, được huyện hỗ trợ xây dựng kênh kiên cố, bà con phấn khởi lắm. Không còn phải lo thiếu nước sản xuất, một số hộ dân đang tính trồng những giống cây mới năng suất cao hơn.

Người dân tại nhiều thôn, bản trên địa bàn huyện Bình Liêu cũng chung niềm phấn khởi khi những công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, sinh hoạt từng bước được đầu tư đồng bộ, đưa vào sử dụng. Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu Lê Thị Thu Hương cho biết: Trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thủy lợi được đánh giá là một trong những tiêu chí làm động lực, đòn bẩy cho nhiều tiêu chí khác. Đây là kế hoạch phát triển dài lâu, đòi hỏi phải có lộ trình cho từng năm, từng giai đoạn, Nhà nước và nhân dân cùng làm, đích đến cuối cùng là sản xuất phát triển, nâng cao cuộc sống cho bà con. Những năm qua, huyện đã ưu tiên nguồn lực để đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi trên địa bàn.

Huyện đã chỉ đạo các xã tích cực làm thủy lợi nội đồng, rà soát, kiểm tra các công trình thủy lợi bị hư hỏng, cần xây mới, tu bổ để tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, huyện hiện có trên 400km kênh mương, trong đó 360,5km đã được kiên cố, tưới chủ động cho trên 90,1% diện tích sản xuất nông nghiệp. Riêng năm 2020, huyện đã khởi công trên 80 dự án công trình; trong đó có 18 công trình thủy lợi, 1 dự án hồ chứa nước...; đặc biệt là dự án hồ chứa nước Nà Mo, hiện đã hoàn thành gần 90% khối lượng, là công trình trọng điểm, tổng mức đầu tư trên 91 tỷ đồng, có nhiệm vụ cấp nước cho trên 100ha đất sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt cho gần 1.000 nhân khẩu xã Vô Ngại, là nguồn dự trữ nước sạch cho thị trấn Bình Liêu.

Tuy nhiên, nhiều công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện chưa phát huy tối đa hiệu quả đầu tư sau một thời gian đưa vào sử dụng. Một số công trình nhanh xuống cấp, nhất là đối với những công trình liên thôn, liên xã, do những năm trước đây chưa có quy chế quản lý, sử dụng công trình, nên xảy ra việc nhiều hộ dân tự ý đục khoét mương lấy nước, ngâm cây, nuôi trồng thủy sản trong lòng mương. Bên cạnh đó, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, một số trận mưa, bão lớn gây ra các hiện tượng lũ quét, sạt lở, làm hư hỏng các hạng mục công trình.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới huyện có kế hoạch tiếp tục vận động nhân dân tham gia bảo vệ công trình thủy lợi, nạo vét, duy tu bảo dưỡng công trình; sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí từ Đề án 196, chương trình xây dựng nông thôn mới để khắc phục, sửa chữa, đầu tư, nhằm nâng cao tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương và năng lực tưới chủ động diện tích sản xuất nông nghiệp...

Nguyễn Thanh


 

.
.
.
.
.
.
.
.