Xây mới chợ trung tâm huyện Ba Chẽ

Thứ Hai, 05/10/2020, 13:10 [GMT+7]
.
.

Đáp ứng nguyện vọng của người dân xây dựng chợ trung tâm đẹp, khang trang, thuận lợi trong kinh doanh, buôn bán, đảm bảo thực phẩm an toàn, huyện Ba Chẽ đã tiến hành quy hoạch xây dựng chợ trung tâm mới. Công trình dự kiến đưa vào hoạt động trong năm nay.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, chợ trung tâm huyện Ba Chẽ (nằm tại khu 2, thị trấn Ba Chẽ) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Vào mùa mưa thường bị ngập lụt, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương, đời sống của nhân dân.

Do đã đi vào hoạt động đã lâu, chợ trung tâm Ba Chẽ đã xuống cấp và nằm giữa ngã 3 tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.
Do đã đi vào hoạt động đã lâu, Chợ trung tâm Ba Chẽ đã xuống cấp và nằm giữa ngã 3 tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Chợ nằm ngay điểm tập trung nhiều phương tiện giao thông qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Chợ không đáp ứng được nhu cầu về diện tích sử dụng, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chưa có hệ thống thu gom và xử lý rác thải, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ông Đặng Thái Trung (huyện Ba Chẽ) cho biết: Chợ xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Các ngành hàng trong chợ không được bố trí phù hợp. Vào mùa mưa, chợ lại dễ bị ngập lụt. Người dân huyện mong muốn có một chợ mới để mua bán, kinh doanh cho thuận tiện...

Hiện các gia đình ở vùng cao trong huyện chở hàng hoá xuống bày bán tại chợ, nên cũng tạo thêm áp lực cho chợ cũ. Trước tình trạng này, nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân, huyện Ba Chẽ đã tiến hành quy hoạch, hướng tới phát triển chợ trung tâm huyện Ba Chẽ thành chợ hạng II, phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống chợ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3340/QĐ-UBND ngày 31/12/2014, góp phần phát triển kinh tế của huyện Ba Chẽ nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Chợ trung tâm huyện Ba Chẽ mới được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 4.000m2, tại khu 5, thị trấn Ba Chẽ; vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70%, ngân sách huyện cân đối 30%.

Chợ trung tâm Ba Chẽ mới đang được xay dựng và sẽ đư vào hoạt động trong năm 2020.
Chợ trung tâm Ba Chẽ mới đang được xây dựng và sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Công trình được khởi công tháng 11/2019, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2020. Đến thời điểm này công trình chợ đã cơ bản hoàn thành 90% khối lượng công việc, đang hoàn thiện hệ thống tường bao, đèn chiếu sáng, đường vào… theo thiết kế.

Ông Nguyễn Huy Tường, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Chẽ, cho biết: Công trình đang hoàn thành các hạng mục cuối cùng để đưa vào hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra. Ba Chẽ đang phát triển mạnh mẽ, chợ trung tâm được xây mới sẽ giúp cho việc tiêu thụ hàng hoá nông sản của người dân vùng cao thuận tiện hơn; đồng thời góp phần giải toả nút giao thông tại đây, đảm bảo trật tự ATGT.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.