Vân Đồn: Đẩy nhanh tiêu thụ ngao hai cùi

Thứ Hai, 12/10/2020, 08:19 [GMT+7]
.
.

Tháng 10, Vân Đồn bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính ngao hai cùi. Tuy nhiên đến nay, thị trường tiêu thụ không được sôi động, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch của người dân.

Ngao hai cùi được người dân thu hoạch, tập kết tại cảng Cái Rồng. Ảnh: Mạnh Trường
Ngao hai cùi được người dân thu hoạch, tập kết tại cảng Cái Rồng.

Theo thống kê, huyện Vân Đồn hiện có trên 1.000 hộ dân nuôi nhuyễn thể, trong đó có đến hơn một nửa nuôi ngao hai cùi, sản lượng khoảng 12.000 tấn/năm. Thường thì ngao hai cùi thu hoạch quanh năm, tùy thuộc vào thời gian thả nuôi và lượng tiêu thụ trên thị trường, nhưng thời điểm tháng 10 hằng năm là thích hợp nhất, bởi thời tiết chuyển sang thu, mát mẻ, thuận lợi cho việc thu hoạch, bảo quản ngao.

Khác với mọi năm, năm nay thu hoạch ngao ở Vân Đồn ảm đạm hơn, do sức tiêu thụ kém vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thời gian này của những năm trước, thương lái tấp nập tại cảng Cái Rồng để thu gom, tiêu thụ ngao hai cùi cho người dân, nay rất vắng vẻ.  

Bà Trần Thị Tuyết, một trong những thương lái chuyên thu mua ngao hai cùi tại Vân Đồn, cho biết: Khi chưa có dịch Covid-19, mỗi ngày gia đình bà thu mua đến chục tấn ngao để mang đi tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc và các nơi trong nước. Tuy nhiên, hiện nay thị trường Trung Quốc chưa mở cửa trở lại, nên không thể thu mua được nhiều, mỗi ngày chỉ một vài tấn tiêu thụ nội địa.

Thương lái thu mua ngao hai cùi tại cảng Cái Rồng. Ảnh: Mạnh Trường
Thương lái thu mua ngao hai cùi tại cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn). 

Theo ngành chức năng, thị trường tiêu thụ ngao hai cùi ở Vân Đồn chủ yếu là Trung Quốc, chiếm đến 80% sản lượng của cả huyện, tương đương 9.600 tấn/năm. Khi có dịch Covid-19, gần như thị trường này đóng cửa hoàn toàn, dẫn đến lượng ngao hai cùi ở Vân Đồn tồn đọng nhiều.

Thị trường tiêu thụ nội địa cũng không khá hơn là bao, hiện trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 10 tấn ngao hai cùi được thương lái thu mua, tiêu thụ nội địa, bằng khoảng 10% so với những năm về trước. Mặt hàng ngao hai cùi vẫn có mặt tại các chợ, một số siêu thị của Quảng Ninh, nhưng sức mua không nhiều.

Vùng nuôi nhuyễn thể của người dân Vân Đồn trên Vịnh Bái Tử Long. Ảnh: Mạnh Trường
Vùng nuôi nhuyễn thể của người dân Vân Đồn trên Vịnh Bái Tử Long.

Chị Hoàng Thị Oanh (thôn 15, xã Hạ Long), chia sẻ: Từ đầu năm đến nay sức mua ngao hai cùi giảm mạnh, mỗi gia đình nuôi ngao có từ vài chục tấn ngao trong chu kỳ thu hoạch vẫn nằm dưới biển. Ngao nuôi quá chu kỳ không thu hoạch sẽ chết dần, nguy cơ thua lỗ.

Trước thực trạng tồn đọng một số lượng lớn ngao hai cùi đã đến kỳ thu hoạch, các sở, ngành liên quan đã tích cực vào cuộc xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tại chuỗi hệ thống siêu thị các tỉnh phía Bắc; giới thiệu, tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn lớn, bếp ăn tập thể của các đơn vị ngành Than, lực lượng vũ trang, trường học trên địa bàn tỉnh và các tỉnh vùng lân cận.

Để đẩy nhanh tiêu thụ ngao hai cùi, ngành chức năng của tỉnh cần sớm thúc đẩy, kết nối lại thị trường tiêu thụ tại Trung Quốc qua hệ thống các cửa khẩu Hoành Mô, Bắc Phong Sinh và quốc tế Móng Cái. Bởi đây là thị trường tiềm năng, có sức tiêu thụ lớn đã được khẳng định từ trước đó.

Đặc biệt, để giải quyết triệt để, lâu dài tình trạng này, cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan cần sớm quy hoạch vùng chế biến thủy sản của huyện Vân Đồn; tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư có địa điểm xây dựng các nhà xưởng chế biến sâu sản phẩm ngao hai cùi cũng như các loại hải sản khác; xây dựng và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhuyễn thể phù hợp với tình hình sản xuất và cung ứng, tiêu thụ nhuyễn thể trong nước và xuất khẩu; kiểm soát chặt chẽ vùng nuôi, hạn chế nuôi tự phát, tràn lan, không theo quy hoạch, dẫn đến cung vượt quá cầu như ở thời điểm hiện tại, gây lãng phí nguồn lực đầu tư của xã hội và tổn thất kinh tế cho người dân.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.