UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản

Thứ Tư, 21/10/2020, 18:54 [GMT+7]
.
.

Ngày 21/10, tại TP Móng Cái, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Sở NN và PTNT, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khách du lịch giảm, nhiều mặt hàng thủy sản có thế mạnh của tỉnh như nhuyễn thể, tôm, cá song... tiêu thụ chậm. Nhiều loại thủy sản mặc dù đã đến kỳ thu hoạch chính vụ nhưng vẫn không thể tiêu thụ được, hoặc tiêu thụ ở mức hạn chế.

Cụ thể, qua khảo sát sơ bộ và đánh giá từ các địa phương, sản lượng dự kiến từ nay đến hết năm 2020, ước đạt 103.211 tấn, số hải sản này tập trung ở các địa phương: Vân Đồn, Quảng Yên, Đầm Hà, Cẩm Phả, Móng Cái, Hải Hà. Tuy nhiên theo tính toán, sản lượng tiêu thụ và xuất khẩu đết hết tháng 12/2020 ước đạt khoảng 74.000 tấn. Trong đó, Hàu cửa sông là 18.000 tấn; Hàu Thái Bình Dương là 32.000 tấn; Ngao/Nghêu là 15.000 tấn; Tôm 3.500 tấn; Cá biển 2.900 tấn; Cá nước ngọt là 2.500 tấn. Số lượng tồn động vẫn còn tương đối lớn.

Sản lượng mặt hàng thủy hải sản tiêu thụ chậm gây nhiều khó khăn cho các cơ sở, hộ nuôi trồng về kinh tế, đời sống trước mắt, cũng như kế hoạch, dự kiến phát triển nghề nuôi trồng trong tương lai. Đặc biệt là gây tâm lý lo lắng cho cơ sở nuôi trồng, ảnh hưởng đến phát triển nghề nuôi biển, một thế mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao ở các địa phương ven biển.

a
Lãnh đạo TP Móng Cái báo cáo công tác xuất khẩu sản phẩm thủy hải sản.

Để tháo gỡ, giải quyết bế tắc về tiêu thụ thủy sản cho các hộ nuôi, trung tuần tháng 10, UBND đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan triển khai giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Từ đó, tình hình tiêu thụ đã có nhiều khởi sắc. Trung bình một ngày sản lượng thủy sản nuôi trồng tiêu thụ từ 800 đến trên 1.000 tấn. Cao điểm ngày 20/10, sản lượng tiêu thụ đạt 1.246 tấn, giá bán các sản phẩm này đã tăng từ 5 đến 10 giá tùy từng loại sản phẩm và từng thời điểm thu hoạch.

Với quan điểm tập trung giải quyết sản lượng thủy hải sản tồn đọng cho các hộ nuôi, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, tại cuộc họp, đại diện các địa phương, đơn vị đã tham gia ý kiến, giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi và có cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ xuất khẩu mặt hàng thủy hải sản, đẩy mạnh tiêu thụ trong Quý IV năm 2020. Trong đó, tập trung vào việc đẩy mạnh kết nối với các hộ tiêu thụ lớn, tăng cường xuất khẩu.

Đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến vào việc tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản
Đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến vào việc tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để giúp người nông dân tiêu thụ các sản phẩm thủy hải sản, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nuôi, đảm bảo an sinh xã hội và góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đối với khu vực nông lâm, thủy sản năm 2020 (trong Quý IV/2020 tối thiểu tăng trưởng 4,1%)… các địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật theo hiện trạng thực tế về sản lượng thủy sản để có các giải pháp và hành động cụ thể, thiết thực tham gia tích cực, hiệu quả giúp đỡ người nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm thủy hải sản.

Chỉ đạo cụ thể, đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương vận động nhân dân, các khu công nghiệp, đơn vị, doanh nghiệp lớn kể cả các doanh nghiệp ngoài tỉnh… ưu tiên, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới, để tăng lượng tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản trong thị trường nội địa, hạn chế lượng tồn đọng, hàng tuần tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Khẩn trương triển khai Chương trình kết nối thủy hải sản, phối hợp với các đơn vị có biện pháp cụ thể để hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thu mua, vận chuyển và làm các thủ tục xuất khẩu sản phẩm thủy hải sản qua các cửa khẩu; mở rộng tìm kiếm các thị trường tiêu thụ quốc tế, xuất khẩu chính ngạch...

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.