TX Đông Triều: Đưa vốn tín dụng chính sách đến người dân

Thứ Sáu, 30/10/2020, 06:56 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TX Đông Triều đã triển khai thực hiện hỗ trợ đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi. Từ nguồn vốn này đã góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống nhân dân, tạo hiệu quả trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bà phường Kim Sơn, TX Đông Triều,
Sau khi phát triển mô hình nuôi lợn thành công, từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, bà Phạm Thị Phượng, khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn, TX Đông Triều, tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi gà.

Gia đình bà Phạm Thị Phượng, khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn, TX Đông Triều, là một trong những hộ cận nghèo của phường. Cả hai vợ chồng bà đều không có việc làm ổn định, chủ yếu trông chờ vào mấy sào ruộng nên thu nhập bấp bênh. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, Hội Nông dân phường Kim Sơn đã nhận ủy thác nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH thị xã để giúp vợ chồng bà. Từ 50 triệu đồng vốn vay cho hộ nghèo năm 2016, gia đình bà Phượng phát triển mô hình chăn nuôi lợn.

Bà Phạm Thị Phượng phấn khởi chia sẻ: Trước đây, cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, muốn phát triển kinh tế cũng không có vốn để làm. Nhưng nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, giúp chúng tôi có điều kiện thực hiện các mô hình kinh tế, nên thu nhập gia đình tôi đã khá hơn trước. Năm 2019, gia đình tôi đã thoát nghèo. Đầu năm 2020, nhờ sự giúp đỡ của các cấp, ngành, địa phương, gia đình tôi đã tiếp tục được vay vốn ưu đãi để mở rộng phát triển sản xuất, xây dựng mô hình chăn nuôi gà và thỏ. Tôi hy vọng thời gian tới cuộc sống gia đình sẽ khấm khá hơn nữa.

Không riêng hộ gia đình bà Phạm Thị Phượng, nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở TX Đông Triều đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống no ấm nhờ nguồn vốn tín dụng CSXH. Được biết, trong những năm qua, công tác triển khai thực hiện chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác luôn được cấp ủy, chính quyền TX Đông Triều đặc biệt quan tâm. Trong đó, phải kể đến việc bố trí Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH thị xã; quan tâm bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH; hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, trụ sở làm việc, tạo điều kiện cho Ngân hàng CSXH hằng tháng xuống giao dịch tại xã, phường, đảm bảo an toàn, phục vụ nhân dân thuận tiện, hiệu quả.

Cùng với đó, MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp TX Đông Triều cũng quan tâm hơn đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp tốt với Ngân hàng CSXH trong việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn…

Chị Nguyễn Thị Hằng, xã Việt Dân, TX Đông Triều vay vốn tín dụng chính sách để phát triển mô hình trồng cam góp phần tăng thu nhập cho gia đình.
Chị Nguyễn Thị Hằng, xã Việt Dân, TX Đông Triều, vay vốn tín dụng chính sách để phát triển mô hình trồng cam góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Ảnh: Nguyễn Hoa

Ông Lê Đức Khang, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH Đông Triều, cho biết: Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp trên, Ngân hàng CSXH TX Đông Triều đã luôn nghiêm túc triển khai có hiệu quả Nghị quyết Hội đồng quản trị, văn bản của cấp trên trong việc đảm bảo có hiệu quả về tín dụng chính sách, nguồn lực Nhà nước; thực hiện hỗ trợ kịp thời hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có vốn chủ động sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Các chương trình tín dụng ưu đãi đã được triển khai thông suốt, đảm bảo tính công khai dân chủ, đảm bảo tốc độ tăng trưởng theo kế hoạch giao. Đồng thời, địa phương đã phối hợp tăng cường giám sát vốn tín dụng chính sách trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả, không để thất thoát vốn Nhà nước.

Được biết, từ đầu năm đến nay, vốn tín dụng chính sách đã tiếp cận đến trên 14.000 lượt khách hàng, tổng dư nợ trên 400 tỷ đồng. Trong đó, tập trung chủ yếu vào chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm, cho vay nhà ở xã hội. Đây là trợ lực để người dân trên địa bàn TX Đông Triều tiếp tục vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển, tạo động lực hoàn thành mục tiêu năm 2020 thị xã không còn hộ nghèo.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.