Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Triển khai hiệu quả nhiều kỹ thuật mới

Thứ Sáu, 09/10/2020, 08:01 [GMT+7]
.
.

Nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng suất, hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào mùa vụ, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở NN&PTNT) đã triển khai thí điểm các mô hình, từ đó chuyển giao các kỹ thuật mới cho nông dân. Nhiều mô hình đã đạt hiệu quả cao, mang lại nguồn thu đáng kể, từng bước được nhân rộng.

Vườn trồng cây ổi của ông Ân Văn Kim (xã Sơn Dương, TP Hạ Long) áp dụng phương pháp tỉa cành, tạo tán, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Vườn trồng cây ổi của ông Ân Văn Kim (xã Sơn Dương, TP Hạ Long) áp dụng phương pháp tỉa cành, tạo tán, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Cây ổi Đài Loan hiện được trồng rộng khắp ở các xã của TP Hạ Long. Tuy nhiên, cây ổi có tán cao, nên khó thu hoạch, chăm sóc, bảo quản. Ổi chủ yếu được thu hoạch vào tháng 6 và tháng 7 âm lịch hằng năm có mưa nhiều, nên quả ổi thường có vị chua, giá trị không cao, dễ bị thương lái ép giá.

Khắc phục hạn chế này, năm 2016, các kỹ sư của Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cho cây ổi. Đây là khâu quan trọng, giúp cho cây có bộ khung vững chắc, tạo nhiều cành, nhánh, cũng như không gian mở giúp cây phát triển tối ưu. Đồng thời, khống chế được chiều cao, đường kính tán, mật độ phù hợp để cây sinh trưởng tốt nhất. Đặc biệt, quả ổi được thu hoạch liên tục từ tháng 8 đến tháng 4 âm lịch hằng năm, thay vì chỉ 2 tháng như trước đây. Hiện gần 40ha diện tích trồng cây ổi tại các xã của TP Hạ Long áp dụng kỹ thuật này. Mỗi cây ổi cho thu hoạch quả từ 2-3 lần/tháng, năng suất trung bình 21 tấn quả/ha, có vườn đạt tới 40 tấn quả/ha, doanh thu đạt từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha.

Ông Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, TP Hạ Long) cho biết: Gia đình ông trồng cây ổi từ năm 2011. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kiến thức về kỹ thuật, nên quả ổi chỉ thu hoạch được trong 2 tháng, chất lượng quả kém, giá thành thấp. Được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán bằng hình thức “cầm tay, chỉ việc”, gia đình ông đã mạnh dạn áp dụng. Toàn bộ 2ha trồng cây ổi của gia đình hiện nay đều áp dụng kỹ thuật này, cho thu hoạch liên tục trong 9 tháng, quả có vị ngọt đậm, năng suất đạt 25-30 tấn quả/ha. Giá bán ổn định, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cây na Đài Loan thực hiện bằng phương pháp ghép cành trên gốc cây na dai bản địa, cho chất lượng quả tốt.
Cây na Đài Loan thực hiện bằng phương pháp ghép cành trên gốc cây na dai bản địa, cho chất lượng quả tốt.

Quảng Ninh là địa phương có nhiều lợi thế phát triển cây na với trên 1.200ha. Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện ghép cành cây na Đài Loan vào gốc na dai bản địa. Các gốc na dai ghép đều sinh trưởng ổn định. Sau quá trình ghép, cây na dai bản địa đã cho ra những lứa na Đài Loan đạt chất lượng tốt. Các chỉ số về độ ngọt của giống na này đều cao hơn so với các giống na của tỉnh; trọng lượng trung bình đạt 500gr/quả, gấp đôi trọng lượng giống na dai ở địa phương; năng suất đạt từ 12-15 tấn quả/ha (giống na của Quảng Ninh chỉ đạt từ 10-11 tấn quả/ha). Nếu na trồng theo phương pháp truyền thống từ cây con phải mất từ 3-5 năm mới cho thu hoạch, thì với phương pháp ghép cành chỉ đến năm thứ 2 đã cho thu hoạch quả. Việc chăm sóc cây na cũng tương tự như quy trình chăm sóc cây na địa phương. Do đó, các hộ dân dễ dàng tận dụng vườn cây cũ để cải tạo thành vườn cây mới.

Năm 2017, giống na ghép này đã được Viện Khoa học nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) công nhận với tên gọi na QN-D1. Sau khi ghép thành công trên diện hẹp, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở rộng quy mô ghép giống na Đài Loan trên 700 gốc tại một số hộ dân xã Tiền An (TX Quảng Yên).

Bên cạnh 2 mô hình nói trên, nhiều mô hình khuyến nông khác đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai hiệu quả tại các địa phương trong tỉnh, như: Thiết bị ương di động trong nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn; ứng dụng công nghệ đèn led trong khai thác hải sản, sinh sản ốc nhảy nhân tạo. Các mô hình này đã và đang nâng cao giá trị sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm, góp phần cải thiện thu nhập, từng bước phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hạ An

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.