Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Chuyển giao nhiều mô hình khuyến nông mới

Thứ Tư, 21/10/2020, 13:40 [GMT+7]
.
.

Góp phần khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất mang lại hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, hướng dẫn, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và nhận diện các mô hình khuyến nông tiên tiến cho nông dân.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông kiểm tra đèn Led trên tàu tham gia mô hình thử nghiệm
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông kiểm tra đèn Led trên tàu tham gia mô hình thử nghiệm.

Vụ mùa 2020, Trung tâm đã đưa vào trồng thử nghiệm 5ha giống lúa QJ4 tại TX Đông Triều và TX Quảng Yên. Đây là giống lúa mới, đang được Tập đoàn TH liên kết sản xuất với nông dân tỉnh Nghệ An để làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu. Sau hơn 3 tháng canh tác, kết quả cho thấy giống lúa QJ4 có những ưu điểm nổi trội, rất có triển vọng để nghiên cứu áp dụng đại trà tại Quảng Ninh.

QJ4 là giống lúa chất lượng cao có thời gian sinh trưởng ngắn, tương đương với các giống lúa thuần ở địa phương: Vụ xuân gieo cấy từ 125-130 ngày, vụ mùa từ 100-105 ngày. Ưu điểm của giống lúa này là khả năng đẻ nhánh cao, trỗ tập trung; tỷ lệ hạt lép trên bông thấp, cho năng suất tốt. Qua thử nghiệm gieo cấy với diện tích 5ha (4ha tại phường Hoàng Quế, TX Đông Triều; 1ha tại xã Liên Hòa, TX Quảng Yên), năng suất đạt 60 tạ/ha.

Đặc biệt, QJ4 là giống lúa dòng Japonica có khả năng chịu lạnh, phát triển tốt trong điều kiện vụ xuân, năng suất dự kiến cao hơn cả vụ mùa. Năm 2021, Trung tâm dự kiến tiếp tục đưa giống lúa này vào gieo trồng vụ xuân ở TX Đông Triều với quy mô diện tích lớn hơn và một số địa phương miền Đông của tỉnh.

Trung tâm Khuyến nông tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây thanh long cho người dân TP Hạ Long.
Trung tâm Khuyến nông tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây thanh long cho người dân xã Sơn Dương, TP Hạ Long.

Với mục tiêu hiện đại hóa ngành khai thác thủy sản, năm 2018-2019, Trung tâm đã phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Chiếu sáng Viễn Đông đưa vào thử nghiệm mô hình ứng dụng công nghệ đèn Led trên tàu khai thác hải sản xa bờ cho một số tàu chài chụp và pha xúc trên địa bàn tỉnh.

Sau khi triển khai, công nghệ này đã mang lại nhiều ưu điểm vượt trội: Tiết kiệm khoảng 12 triệu đồng tiền dầu hằng tháng đối với tàu pha xúc sử dụng máy phát 90CV; tuổi thọ của bóng đèn cao, có thể tới 10 năm; nhanh chóng phát sáng sau khi dùng các thiết bị phát hiện luồng cá. Đồng thời, trong quá trình di chuyển không phải thường xuyên bật đèn như đèn Siu, nên giảm được lượng khí thải CO2 ra môi trường, rất an toàn cho thị lực và thân nhiệt của công nhân vận hành tàu; hiệu quả kinh tế cao 25-35% so với sử dụng đèn Siu. Lượng dầu dùng máy phát điện giảm từ 40-60%, tiết kiệm chi phí lớn cho ngư dân.

Trong chiến lược phát triển ngành thủy sản, Trung tâm quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu, tích cực chuyển giao những giống mới, có năng suất cao để triển khai đến các hộ dân. Điển hình như mô hình nuôi thương phẩm ngao giá gắn với tiêu thụ sản phẩm đang được triển khai tại 3 hộ dân xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn) và phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả), quy mô 12.000 lồng, 90 vạn con, mật độ thả 75 con/lồng.

Lãnh đạo Sở NN&PTNN thẩm định hiệu quả mô hình thiết bị ương tôm di động do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai tại các hộ dân Tiên Yên.
Lãnh đạo Sở NN&PTNN thẩm định hiệu quả mô hình thiết bị ương tôm di động do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai tại các hộ dân Tiên Yên.

Đến nay, tỷ lệ sống đạt 85%, kích cỡ 3,5-4cm, ngao sinh trưởng phát triển tốt; dự án xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chẽm, cá hồng Mỹ trong ao/hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên), trọng lượng đạt 500-600g/con, tỷ lệ sống khoảng 85%. Mô hình được các hộ đánh giá cao và là đối tượng nuôi luân canh với tôm thẻ chân trắng, nhằm cắt đứt và triệt tiêu mầm bệnh trên tôm, qua đó giúp nuôi thủy sản bền vững, tạo thu nhập ổn định cho người nuôi trồng thủy sản.

Thông qua các hoạt động đào tạo, xây dựng mô hình trình diễn, đưa tiến bộ KHKT tới nông dân đã góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi và gia tăng giá trị sản xuất cho nông dân. Qua đó, giúp nông dân trong tỉnh thay đổi từ phương thức canh tác phân tán, nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.