Triển vọng cấy giống lúa chất lượng cao QJ4 tại Quảng Ninh

Thứ Bảy, 10/10/2020, 12:05 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ trương của ngành trong thực hiện đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, vụ mùa 2020 Trung tâm khuyến nông tỉnh đã đưa vào trồng thử nghiệm 5ha giống lúa QJ4 tại thị xã Đông Triều và thị xã Quảng Yên. Sau hơn 3 tháng canh tác đến nay giống lúa QJ4 cho thấy những ưu điểm nổi trội và rất có triển vọng để nghiên cứu áp dụng đại trà tại Quảng Ninh.

Lãnh đạo Sở NN & PTNT thăm quan mô hình cấy giống lúa chất lượng cao QJ4 tại TX Đông Triều.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT tham quan mô hình cấy giống lúa chất lượng cao QJ4 tại TX Đông Triều.

QJ4 là giống lúa chất lượng cao có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian sinh trưởng tương đương với các giống lúa thuần ở địa phương. Ở vụ xuân gieo cấy từ 125 đến 130 ngày, vụ mùa từ 100 đến 105 ngày. Ưu điểm của giống lúa chất lượng cao QJ4 khả năng đẻ nhánh cao, trỗ tập trung. Tỷ lệ hạt lép trên bông thấp và cho năng suất tốt. 

Bà Nguyễn Thị Thắm, thôn Nội Hoàng Đông, phường Hoàng Quế, TX Đông Triều kiểm tra 1,5 mẫu lúa cấy giống QJ4.
Bà Nguyễn Thị Thắm, phường Hoàng Quế, TX Đông Triều kiểm tra 1,5 mẫu lúa cấy giống chất lượng cao QJ4.

Vụ mùa này Trung tâm Khuyến nông tỉnh đưa vào gieo cấy với diện tích 5 ha, trong đó 4ha tại phường Hoàng Quế, TX Đông Triều và tại xã Liên Hòa, TX Quảng Yên 1 ha. Năng suất lúa tươi đạt 60 tạ/ha. Đây là giống lúa dòng Japonica có khả năng chịu lạnh tốt và có khả năng phát triển tốt trong điều kiện vụ xuân và năng suất dự kiến còn cao hơn cả vụ mùa.

Lãnh đạo Sở NN& PTNT chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao QJ4
Lãnh đạo Sở NN&PTNT chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao QJ4.

Tại hôi nghị tổng kết mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao QJ4, lãnh đạo Sở NN&PTNT chỉ đạo năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục đưa giống lúa này vào triển khai ở vụ xuân tại thị xã Đông Triều với quy mô tập trung trên diện tích lớn hơn và 1 số địa phương miền Đông của tỉnh để xem xét mở rộng sản xuất gắn với tiêu thụ. Giống QJ4 hiện đang được Tập đoàn TH liên kết sản xuất với nông dân tỉnh Nghệ An để làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Hải Hà 

.
.
.
.
.
.
.
.