TP Uông Bí: Cộng hưởng từ chính quyền và doanh nghiệp

Thứ Sáu, 02/10/2020, 08:29 [GMT+7]
.
.

Sự đồng thuận của người dân, nỗ lực của doanh nghiệp, quyết tâm thực thi hiệu quả của chính quyền và sự chỉ đạo sát sao, trúng, đúng của các cấp ủy đảng, TP Uông Bí ghi nhận nhịp độ sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển, khí thế thi đua lan tỏa, đời sống người dân khấm khá. Với kết quả này, cho phép Uông Bí có quyền kỳ vọng sớm đạt và vượt các chỉ tiêu, tiêu chí năm 2020 đề ra.

Trẻ em xã Thượng Yên Công vui đêm hội Trăng rằm.
Trẻ em xã Thượng Yên Công vui đêm hội Trăng rằm.

Doanh nghiệp vững vàng

Có lẽ du lịch là lĩnh vực kinh tế duy nhất của TP Uông Bí bị sụt giảm trong 9 tháng qua. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí, mức sụt giảm này nằm trong tính toán và đồng thời dễ dàng được bù đắp từ các hoạt động kinh tế khác trên địa bàn. Biểu hiện rõ nét là giữa những khó khăn bủa vây, hoạt động sản xuất than, điện, xi măng của Uông Bí vẫn đồng loạt tăng trưởng với các thông số về sản lượng, giá trị, doanh thu, lợi nhuận đều cao hơn so với cùng kỳ và đạt từ trên 70% kế hoạch năm trở lên.

Riêng ngành than, các giải pháp về đảm bảo an toàn cao nhất cho người lao động trong dịch, tăng cường thiết bị và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất đã mang lại cái lợi kép. Đó là phát huy cao nhất năng lực của mỗi công nhân, mỗi phân xưởng, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng giá trị đầu ra, từ đó nâng lợi nhuận doanh nghiệp, nâng thu nhập công nhân, nâng mức đóng góp ngân sách và thúc đẩy tăng trưởng xã hội.

Tổng thể kết quả sản xuất kinh doanh của ngành than Uông Bí với sản lượng than nguyên khai trên 6,5 triệu tấn; đào mới gần 45.000m lò; tiêu thụ trên 5,3 triệu tấn: doanh thu 7.468 tỷ đồng… đã cho thấy sự vững vàng của khối doanh nghiệp này. Trong đó than Vàng Danh, than Nam Mẫu và than Uông Bí xứng đáng là 3 đơn vị hạt nhân của ngành than Uông Bí với các thông số tính đến tháng 9 đều đã đạt từ 72-80% kế hoạch năm 2020. Hàng chục ngàn lao động của 3 đơn vị này với mức thu nhập trên dưới chục triệu đồng mỗi tháng cũng chính là lực lượng thúc đẩy tiêu dùng, luân chuyển hàng hóa, tạo nguồn thu thuế cho thành phố.

Khí thế khẩn trương khai thác than của công nhân Công ty CP Than Vàng Danh. Ảnh Phạm Cường
Khí thế khẩn trương khai thác than của công nhân Công ty CP Than Vàng Danh. Ảnh Phạm Cường

Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh, cho biết: Sự đồng hành của thành phố, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” là động lực của mỗi công nhân mỏ chúng tôi trở thành chiến sĩ trong mặt trận sản xuất than. Chính bởi vậy trong bối cảnh càng khó khăn, doanh nghiệp than lại càng quyết tâm hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao. Sức mạnh này đã cho phép Vàng Danh vững vàng thể hiện được vai trò của mình trong guồng quay kinh tế toàn thành phố.

Chính quyền vững mạnh

Tập trung giải phóng mặt bằng và ưu tiên đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm và các công trình hạ tầng phục vụ cấp quyền sử dụng đất, chính là giải pháp giúp Uông Bí không “bất động” trong dịch. Địa phương này ngay trong thời điểm giãn cách xã hội cũng “chạy” tiến độ đầu tư, thi công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản (XDCB). Đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân vốn XDCB của TP Uông Bí là gần trên 90%, trong đó vốn tỉnh và vốn trung ương đã giải ngân 100%, Uông Bí nằm trong tốp địa phương giải ngân vốn XDCB cao nhất toàn tỉnh.

Xây dựng cơ bản còn tạo ra những cơ hội mới cho Uông Bí, đặc biệt là trong lĩnh vực tăng thu ngân sách. Năm 2020 là năm Uông Bí đề ra kế hoạch thu cấp quyền sử dụng đất cao nhất từ trước đến nay với mức 411 tỷ đồng, hơn năm 2019 đến 173 tỷ đồng, thế nhưng đến giờ Uông Bí đã đạt trên 300 tỷ đồng; dự kiến tuần đầu của tháng 10 này Uông Bí còn có thêm trên 30 tỷ đồng từ đất nữa. Nguồn thu này chính là nhờ quỹ đất đã được hoàn thiện hạ tầng để đấu giá, quỹ đất xen kẹp, dôi dư sau quy hoạch, quỹ đất 5% doanh nghiệp đầu tư dự án hạ tầng chi trả; từ thuế, phí trong cấp phép xây dựng, thuế doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp vận chuyển và doanh nghiệp vật liệu xây dựng nộp…

mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn trong nhà của nông dân phường Yên Thanh, tăng 9 lần về số vụ và 6 lần về giá trị so với nuôi tôm công nghiệp thông thường.
Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn trong nhà của nông dân phường Yên Thanh, tăng 9 lần về số vụ và 6 lần về giá trị so với nuôi tôm công nghiệp thông thường.

Với cách làm giảm nghèo có địa chỉ, nêu cao vai trò của doanh nghiệp và cộng đồng, trong 9 tháng, 103/109 hộ nghèo toàn thành phố (theo tiêu chí trung ương) đã thoát nghèo. Con số này lớn gấp đến gần 3 lần so với kế hoạch đặt ra cho năm 2020 (là 35 hộ). Hiện 6 hộ nghèo còn lại đang được hỗ trợ tích cực để chắc chắn thoát nghèo trong 3 tháng tới. Như vậy kết thúc năm 2020, Uông Bí không còn hộ nghèo theo chuẩn trung ương.

Doanh nghiệp vững vàng, chính quyền vững mạnh, sự cộng hưởng này đã thực sự tạo động lực cho Uông Bí phát triển trong thời gian qua, đồng thời cũng sẽ là tiền đề để Uông Bí đạt các chỉ tiêu mới trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, trước mắt trong quý IV này, Uông Bí tập trung cao độ hoàn thành các chỉ tiêu về thu ngân sách, nhất là các khoản thu thành phần ngoài quốc doanh, mặt đất, mặt nước…, thành lập mới doanh nghiệp, đẩy mạnh dự án trọng điểm, đạt tiến độ về nhiệm vụ bảo vệ tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông là bảo vật quốc gia, Yên Tử là di sản thế giới. Các công trình tuyến đường ven sông 10 làn xe, mở rộng quốc lộ 10, hình thành cụm công nghiệp Uông Bí, tuyến đường Trần Hưng Đạo và hạng mục tái định cư hai bên đường… cũng sẽ được TP Uông Bí quan tâm, dành nguồn lực để có chuyển động mạnh.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.