TP Hạ Long: Thực hiện chủ đề công tác năm 2020

Thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững

Thứ Hai, 12/10/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Ngay sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, Thành ủy Hạ Long đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU, xác định chủ đề công tác năm 2020  là "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững; tập trung điều chỉnh các quy hoạch, tiếp tục xây dựng Hạ Long xanh, sạch, thông minh". Đến nay, thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

 Từ Nghị quyết đến hành động

Người dân xã Lê Lợi ký phương án đồng ý bồi thường GPMB đối với dự án cầu Cửa Lục 1.
Người dân xã Lê Lợi ký đồng ý phương án đền bù GPMB dự án cầu Cửa Lục 1.

Lê Lợi là xã có vị trí đặc biệt quan trọng, trung tâm kết nối giữa 2 khu vực Nam - Bắc của TP Hạ Long, có điểm đấu nối với cầu Cửa Lục 1. Với chiều dài toàn tuyến trên 4,2km, xã có 88 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng do công tác GPMB dự án cầu Cửa Lục 1. Xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh, tác động trực tiếp đến cấu trúc phát triển đô thị của TP Hạ Long, thời gian qua xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức gặp gỡ, công bố công khai thu hồi đất đối với các hộ dân và đơn vị; phổ biến chính sách, đơn giá bồi thường, tiến hành kiểm đếm; lắng nghe ý kiến đề xuất của người dân. Với cách làm hiệu quả, phù hợp, chỉ sau 3 ngày, dù chưa có phương án phê duyệt bồi thường, nhưng 70% số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã tự nguyện bàn giao mặt bằng; sau hơn 1 tháng, công tác GPMB cơ bản hoàn thành.

Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát tổ chức nạo vét để thi công dự án cầu Cửa Lục 1 trên địa bàn xã Lê Lợi.
Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát tổ chức nạo vét để thi công dự án cầu Cửa Lục 1 trên địa bàn xã Lê Lợi.

Ông Lê Văn Quang, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát, một trong những đơn vị thi công cầu Cửa Lục 1, cho biết: Đơn vị đánh giá rất cao sự vào cuộc của TP Hạ Long trong công tác GPMB. Bất cứ khi nào doanh nghiệp gặp vướng mắc, ảnh hưởng đến quá trình thi công, đều được lãnh đạo thành phố và các đơn vị liên quan giải quyết rốt ráo. Sớm nhận được mặt bằng đã giúp đơn vị huy động tối đa thiết bị máy móc, thi công thêm nhiều mũi. Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành trong 600 ngày, tuy nhiên đơn vị đang cố gắng rút còn 365 ngày.

Nhận định công tác GPMB có vai trò quan trọng bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững của thành phố, một trong 3 mục tiêu lớn đặt ra của Nghị quyết số 21-NQ/TU, vì vậy không riêng dự án cầu Cửa Lục 1, tất cả 67 dự án liên quan đến công tác GPMB đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tập trung triển khai. Đến nay, trên 3.400 phương án phê duyệt đã được chi trả đề bù GPMB với tổng trị giá 685 tỷ đồng, 3.200 hộ dân nhận tiền đồng ý bàn giao mặt bằng. Đặc biệt, trong đó có 2/8 dự án trọng điểm của tỉnh đã hoàn thành GPMB, 6 dự án còn lại đang đạt kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, cho biết: Gắn Nghị quyết 21-NQ/TU vào nhiệm vụ cụ thể của đơn vị, Trung tâm đã huy động cán bộ, công nhân làm ngoài giờ hành chính; thành lập tổ kiểm soát phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để nâng cao chất lượng hồ sơ, chuẩn hóa hồ sơ trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp chặt chẽ với địa phương để vận động nhân dân sớm bàn giao mặt bằng, đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ, nhất là với các dự án trọng điểm, động lực của tỉnh, của thành phố, các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Cụm công trình
Phường Hồng Hải thường xuyên duy trì công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các công trình quan trọng của tỉnh và thành phố.

Phường Hồng Hải thường xuyên duy trì công tác trực đảm bảo an ninh trật tự tại các công trình quan trọng của tỉnh, như: Quảng trường 30/10, Bảo tàng, Thư viện tỉnh; Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh... Đồng thời, triển khai ký cam kết đến 100% hộ dân về giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Các phường, xã khác trên địa bàn thành phố cũng duy trì, thực hiện tốt công tác trật tự đô thị, quản lý môi trường. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Hạ Long xanh - sạch - thông minh trong lòng người dân và du khách.

Quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép”

Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành uỷ TP Hạ Long trao quyết định kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú
Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành uỷ TP Hạ Long trao quyết định kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú xuất sắc tham gia “Lớp đảng viên 75 năm” (đợt 3) của thành phố.

Với quyết tâm cụ thể hóa Nghị quyết 21-NQ/TU bằng những chương trình kế hoạch, giải pháp đồng bộ, cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả,  vừa đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng địa phương, đảng ủy các phường, xã đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung, ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, xây dựng kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm 2020. Một số địa phương còn ban hành nghị quyết chuyên đề trong công tác quản lý xây dựng trật tự đô thị, quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Các phòng ban, đơn vị của thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, bổ sung, chuẩn hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Lãnh đạo TP Hạ Long làm việc với Đảng ủy phường Hà Trung về triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU. Ảnh: Hồng Hạnh
Lãnh đạo TP Hạ Long làm việc với Đảng ủy phường Hà Trung về triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU. Ảnh: Hồng Hạnh

9 tháng năm 2020, nhiều chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết đã đạt kết quả nổi bật: Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, xây dựng tăng 12% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 30.500 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, đạt 122% chỉ tiêu Nghị quyết; giữ vững tỷ lệ che phủ rừng là 60,7%; tỷ lệ hộ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch đạt 100%; tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn đạt 98%... Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao; công tác quản lý quy hoạch, đô thị, tài nguyên môi trường có nhiều chuyển động rõ rệt.

Tuy nhiên, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số chỉ tiêu của Nghị quyết chưa đạt được như kỳ vọng. Đến hết tháng 9, thu ngân sách mới đạt 11.900 tỷ đồng, bằng 97,9% so với cùng kỳ; khách du lịch đạt 3,3 triệu lượt, bằng 42% so với cùng kỳ...

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Hồng Hải tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Hồng Hải tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ V vừa qua, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí Thư Thành ủy Hạ Long, khẳng định: Năm 2020 là năm đánh dấu bước phát triển mới của thành phố sau sự kiện sáp nhập, là năm cuối của nhiệm kỳ 2015-2020. Vì vậy, việc hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TU có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Để cán đích các mục tiêu đã đặt ra, trong quý IV/2020, các phường, xã chưa hoàn thành thu ngân sách phải xây dựng ngay phương án thu ngân sách, bám sát các sắc thu thuế, đề xuất nguồn thu ngân sách đảm bảo chỉ tiêu được giao. Các đơn vị đẩy nhanh thanh toán vốn đầu tư công, không để nợ đọng xây dựng cơ bản, chậm thời gian quyết toán công trình; tiếp tục thực hiện tốt công tác GPMB, giải quyết đơn thư, quản lý đất đai, thủ tục hành chính, xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.