TP Hạ Long tăng cường phối hợp với ngành Thuế trong thu ngân sách

Thứ Tư, 28/10/2020, 14:24 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, nhận định có nhiều khó khăn tác động đến nền kinh tế, ảnh hưởng lớn tới số thu nội địa của thành phố, TP Hạ Long đã tăng cường công tác phối hợp với ngành Thuế. Trong đó, tập trung phối hợp khai thác các khoản thu còn dư địa, tìm các nguồn thu mới, chống thất thu...

Đại diện Đảng ủy TP Hạ Long và Đảng ủy Cục Thuế tỉnh
Đại diện Đảng ủy TP Hạ Long và Đảng ủy Cục Thuế tỉnh ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

TP Hạ Long là địa bàn trọng điểm thực hiện số thu ngân sách nội địa, chiếm gần 50% tổng số thu nội địa các địa phương trong tỉnh. Qua mỗi năm, số giao thu ngân sách nội địa của tỉnh cho thành phố đều tăng cao, đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị thành phố, người dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Xác định thu ngân sách nhà nước (NSNN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; cùng với chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác thu thuế, TP Hạ Long đặc biệt chú trọng công tác phối hợp với ngành Thuế. Thời gian qua, nhiều giải pháp phối hợp giữa 2 bên đã, đang phát huy hiệu quả cao, đóng góp lớn trong việc tăng thu ngân sách địa phương. Điển hình như: Phối hợp thành lập tổ công tác ở các xã, phường để kiểm tra, rà soát, xác định doanh thu tính thuế, mức thuế phải nộp đối với các cá nhân đang hoạt động kinh doanh; phối hợp thành lập tổ công tác rà soát lập bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; UBND, hội đồng tư vấn thuế các xã, phường phối hợp với Chi cục Thuế TP Hạ Long tuyên truyền, vận động, phát tờ khai, hướng dẫn cá nhân kinh doanh, kê khai nộp thuế theo quy định; kiểm tra các hộ kinh doanh, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn về việc chấp hành pháp luật về thuế, giá, điều kiện kinh doanh...

Đồng chí
Năm 2020, các hoạt động du lịch, dịch vụ của TP Hạ Long bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

Để tạo sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu thu nội địa theo hướng tăng dần tỷ trọng thu NSNN trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, từ năm 2019 đến nay, TP Hạ Long và Chi cục Thuế Hạ Long đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp, như: Vận động cá nhân kinh doanh sử dụng 10 lao động trở lên đăng ký thành lập doanh nghiệp; kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội đồng tư vấn thuế các xã, phường; định kỳ hằng tháng, hội đồng tư vấn thuế với Chi cục Thuế rà soát các đối tượng, nguồn thu, đảm bảo 100% các cá nhân có hoạt động kinh doanh được đưa vào quản lý theo đúng quy định; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện điều tra, khảo sát doanh thu hoạt động kinh doanh các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, kinh doanh vận tải... Các giải pháp này giúp điều chỉnh mức doanh thu khoán sát với thực tế kinh doanh. Trong đó, tập trung vào gần 2.300 cá nhân kinh doanh đang khoán thuế có doanh thu ổn định 3 năm (2017-2019) và 561 cá nhân kinh doanh có thu nhập thấp không phải nộp thuế có doanh thu trên 90 triệu đồng trong 3 năm (2017-2019), tạo tiền đề cho công tác chống thất thu trên lĩnh vực quản lý thuế ngoài quốc doanh.

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách thuế hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật về thuế.
Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách thuế hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật về thuế.

Năm 2020, tổng thu NSNN trên địa bàn TP Hạ Long được giao trên 16.200 tỷ đồng (chiếm 44% tổng cơ cấu thu nội địa toàn tỉnh); trong đó thành phố được giao thực hiện số thu gần 5.640 tỷ đồng (bằng 107,5% so với năm 2019), còn lại do ngành Thuế thực hiện. 9 tháng năm 2020, tổng thu NSNN thành phố đạt 11.900 tỷ đồng, bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế tăng trưởng chậm, nhất là đối với ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố là du lịch, dịch vụ, khiến số thu NSNN sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, trong tháng 9, 13 chỉ tiêu do thành phố thực hiện thu đạt 407 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 3.133 tỷ đồng, bằng 55,5% dự toán tỉnh giao đầu năm, hụt trên 1.100 tỷ đồng so với tiến độ kế hoạch đặt ra, chỉ bằng 39,2% kế hoạch của thành phố. Một trong những khoản thu trọng điểm của thành phố là thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, 9 tháng chỉ bằng 23% so với cùng kỳ năm 2019.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy TP Hạ Long, cho biết: Để đảm bảo nguồn thu NSNN của địa phương trong năm 2020, thành phố đang chỉ đạo các phường, xã phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế tổ chức duyệt sổ bộ thuế ngoài quốc doanh phù hợp với doanh thu tính thuế thực tế của các hộ kinh doanh;  tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát doanh thu tính thuế, việc kê khai thuế của các tổ chức, cá nhân để xử lý kịp thời các trường hợp khai không đúng, không đủ số thuế nộp; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế cho các tổ chức, doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp chây ì trong việc trả nợ thuế, trước đề nghị của cơ quan thuế, thành phố đã ngừng giải quyết các giao dịch liên quan đến dịch vụ hành chính công. Đồng thời, tập trung cao độ cho công tác đấu thầu, đấu giá các dự án có sử dụng đất trên địa bàn... Quyết tâm cao nhất của thành phố là không để “thủng” mục tiêu thu NSNN theo kế hoạch tỉnh giao.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.