Tôm thẻ chân trắng Quảng Ninh

Thứ Hai, 26/10/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Với những lợi thế khác biệt về nguồn nước, sản phẩm thủy sản Quảng Ninh có những đặc trưng riêng. Trong đó tôm thẻ chân trắng được phát triển mạnh những năm gần đây, sản lượng bình quân trên 24.000 tấn/năm.

Nguồn nước nuôi tôm thẻ chân trắng ở Quảng Ninh có độ mặn cao, chứa nhiều khoáng chất do địa hình đặc trưng.
Nguồn nước nuôi tôm thẻ chân trắng ở Quảng Ninh có độ mặn cao, chứa nhiều khoáng chất do địa hình đặc trưng.

Quảng Ninh hiện có trên 3.000ha nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, trong đó được nuôi nhiều tại các địa phương có thế mạnh, như Quảng Yên, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái. So với các vùng nuôi tôm khác trong nước, con tôm thẻ chân trắng nuôi ở Quảng Ninh có chất lượng khác bởi có ưu thế về môi trường, nhất là nguồn nước có độ mặn cao, rất thích hợp để phát triển trên diện rộng. 

Tôm thẻ chân trắng nuôi ở Quảng Ninh có đặc điểm màu vỏ xanh đen, vỏ tôm có độ bóng.
Tôm thẻ chân trắng nuôi ở Quảng Ninh có đặc điểm màu vỏ xanh đen, vỏ tôm có độ bóng.

Anh Nguyễn Thanh Danh, Phụ trách kỹ thuật Khu nuôi trồng thủy sản Minh Thành (TX Quảng Yên), cho biết: Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, bên cạnh nguồn giống, thức ăn, quy trình kỹ thuật, thời tiết, thì nguồn nước là yếu tốt quan trọng, chiếm đến 40% tạo nên thành công. Vùng biển Quảng Ninh xung quanh có nhiều núi đá vôi, đất đồi, nên khoáng chất có trong môi trường nước nhiều, điều này cực tốt để con tôm thẻ chân trắng phát triển. Nguồn nước có chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là độ kiềm được ổn định từ 100 đến 110mg/lít, con tôm sẽ khỏe, nhanh lớn.

Theo kinh nghiệm từ các đơn vị nuôi tôm thẻ chân trắng, độ kiềm là thông số rất quan trọng có liên quan trực tiếp đến độ ổn định pH của nước và hoạt động lột xác của tôm. Độ kiềm càng lớn, pH của nước càng ổn định; độ kiềm thấp của các vùng nước ngọt hoặc có độ mặn thấp ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lột xác và tỷ lệ sống của tôm nuôi. Vì thế con tôm thẻ chân trắng nuôi ở Quảng Ninh thường có vỏ màu xanh đen rất đặc trưng. Khi luộc lên có màu đỏ sậm, vỏ cứng, bóng, thịt săn chắc và thơm ngon hơn hẳn với tôm nuôi ở vùng nước độ mặn thấp, ít khoáng chất.

Tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp có thể đạt kích cỡ lớn từ 20 đến 25 con/kg.
Tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp có thể đạt từ 20-25 con/kg.

Những năm gần đây, tôm thẻ chân trắng được tỉnh lựa chọn là đối tượng nuôi chủ lực của ngành Nông nghiệp. Hiện trên địa bàn đã có cơ sở sản xuất giống phục vụ nuôi trồng tại chỗ; khâu kiểm soát chất lượng đầu vào được ngành Nông nghiệp từ tỉnh đến địa phương kiểm soát rất chặt chẽ, nên chất lượng tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp ở Quảng Ninh rất đảm bảo, an toàn cho người tiêu dùng. Tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động phát triển con tôm thẻ chân trắng, phấn đấu đến năm 2025, diện tích nuôi trồng đạt 9.400ha.

Chia sẻ công tác quản lý chất lượng nuôi trồng thủy sản, ông Vương Văn Oanh, Chi cục phó Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Chúng tôi đã thực hiện cấp mã xác nhận nuôi trồng thủy sản đối tượng chủ lực, trong đó có tôm sú và tôm thẻ chân trắng; kiểm soát ATTP trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng. Đối với các hộ ký cam kết sản xuất ATTP và các cơ quan chức năng phải kiểm tra định kỳ việc ký cam kết đó. Đối với các doanh nghiệp, các tổ chức sẽ thực hiện thẩm định cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bởi vậy nên người tiêu dùng mua tôm thẻ chân trắng tại Quảng Ninh yên tâm về vấn đề kiểm soát chất lượng.

Khi chế biến tôm thẻ chân trắng có màu đỏ, bóng, tôm chắc thịt.
Tôm thẻ chân trắng khi chế biến có màu đỏ, bóng, chắc thịt.

Tôm thẻ chân trắng rất giàu các loại khoáng chất, như magie, vitamin B12, axit béo, Omega, Iot, phốt pho, sắt, canxi. Điều này cũng lý giải vì sao tôm được tôn vinh là vua của các loài hải sản. Tôm thẻ chân trắng có thể dùng chế biến thành nhiều món rất ngon, hấp dẫn, sử dụng trong bữa ăn hằng ngày đặc biệt tốt cho hệ tim mạch của người tiêu dùng.

Hải Hà

.
.
.
.
.
.
.
.