Thị trường bất động sản quý 3: Chung cư có mức độ quan tâm cao nhất

Thứ Hai, 05/10/2020, 15:44 [GMT+7]
.
.

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy trong quý 3/2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm cao nhất với 29%, kế đến là đất thổ cư 23%, nhà riêng 21%...

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản mới nhất của Kênh thông tin Batdongsan.com.vn, trong quý 3/2020, chung cư vẫn là loại hình đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%. Trong 3 tháng cuối năm, nguồn cung chung cư tiếp tục được dự báo sẽ duy trùy đà tăng nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nguồn cung chung cư sẽ còn tăng...

Đại diện Batdongsan.com.vn cho biết COVID-19 tái phát vào cuối tháng Bảy, đầu tháng Tám và tháng "Ngâu" (tháng 7 Âm lịch) đã tiếp tục đẩy thị trường quý 3/2020 vào thế khó khăn. Tuy nhiên, khảo sát người dùng trên kênh thông tin này cho thấy "bất động sản vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất."

“Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% người dân vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất. Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua bất động sản trong tháng Bảy âm lịch,” báo cáo của Batdongsan.com.vn nhấn mạnh.

Minh chứng dễ thấy là thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và Quảng Nam (2 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19) đang từng bước hồi phục các giao dịch. Hiện 2 địa phương này đều có lượng tin đăng (bất động sản rao bán) tăng trưởng đáng kể vào cuối tháng Chín. Trong đó, Đà Nẵng tăng 25%, Quảng Nam tăng 11%.

Đáng chú ý trong số các loại hình bất động sản được quan trong quý 3/2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất với 29%. Kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%...

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy ưu thế của chung cư trong lựa chọn của người tiêu dùng khi 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m. Và khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là 2 yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu.

Đặc biệt, trong quý 3/2020, các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh các chính sách khuyến mãi, các chính sách kích cầu người mua nhiều hơn so với quý 2 hay quý 1…

Theo dự báo, nguồn cung chung cư dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt.

Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Trong quý cuối năm, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng  tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng

Đại diện Batdongsan.com.vn cũng lưu ý, mặc dù hầu hết các loại hình của thị trường bất động sản nói chung đã phải chịu những tác động tiêu cực từ COVID-19, tuy nhiên bất động sản công nghiệp vẫn được hy vọng là một điểm sáng trong năm 2020 và năm 2021 do có nhiều "cơ hội" để thu hút đầu tư và mở rộng quy mô phát triển.

Một số cơ hội có thể kể đến là Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam có hiệu lực; kế hoạch dịch chuyển thị trường của nhiều tập đoàn trên thế giới và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại.

Số liệu của kênh thông tin này cũng chỉ ra rằng bất động sản công nghiệp có sự tăng trưởng ấn tượng giữa một bức tranh thị trường mà gam màu xám đóng vai trò chủ đạo.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số khu công nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm 2020 là 336, số khu công nghiệp đi vào hoạt động là 261, diện tích khu công nghiệp hoạt động là 29,1 nghìn hécta.

Trong khi đó, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, các khu công nghiệp đều tăng trưởng lượng tìm kiếm trong quý 3/2020. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng tìm kiếm khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh tăng 22%, khu công nghiệp Tân Bình tăng 20%, khu công nghiệp Hiệp Phước tăng 23%, khu công nghiệp Tân Tạo tăng 37%.

Giá đất nền quanh các khu công nghiệp ở Từ Sơn hay Yên Phong (Bắc Ninh) tăng 1% theo quý; giá đất ở quanh khu vực Bình Dương (Dĩ An, Thuận An) cũng có mức tăng trưởng đáng kể tính theo năm...

Theo TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.