Tập trung đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài

Thứ Tư, 14/10/2020, 14:34 [GMT+7]
.
.

Sáng 14/10, tại TP Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng năm 2020. Đồng chí Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Quảng cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 9/2020, tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài của các địa phương đạt gần 20.000 tỷ đồng (đạt 30,4% dự toán kế hoạch được giao). Đánh giá tổng thể cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là các dự án sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi của nước ngoài chịu sự tác động của đại dịch Covid-19 nặng nề hơn các dự án trong nước. Theo đó, các nhà thầu đều không huy động được nhân lực để thi công; máy móc, thiết bị phải nhập khẩu từ nước ngoài... Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị dự án chưa tốt, nhiều dự án phải điều chỉnh hiệp định vay, chưa hoàn thành GPMB, phê duyệt các hợp đồng, chưa xác định được vốn ODA cấp phát…

Tại Quảng Ninh, năm 2020, tỉnh được phân bổ trên 831 tỷ đồng cho 5 dự án. Trong đó có 4 dự án vốn vay ODA giải ngân theo hình thức ghi thu ghi chi, 1 dự án Trung ương cấp vốn theo cơ chế trong nước. Tính đến hết tháng 9/2020, tỉnh đã giải ngân trên 206 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là 173 tỷ đồng (đạt 21% kế hoạch vốn giao). Số vốn ODA kéo dài năm 2019 chuyển sang là 219,8 tỷ đồng, tỉnh đã giải ngân đạt 219,4 tỷ đồng (đạt 99,9%). Cuối tháng 9 vừa qua, UBND Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh giảm trên 560 tỷ đồng. Như vậy, số giải ngân so với kế hoạch sau điều chỉnh đạt tỷ lệ 66%.

Tại các điểm cầu, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã phát biểu về những vấn đề khó khăn, vướng mắc, hạn chế; đưa ra các kiến nghị, đề xuất và các giải pháp cũng như khẳng định quyết tâm cao đối với việc giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài trong những tháng cuối năm.

Trước thực tế nói trên, đồng chí Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại khẳng định, nhiệm vụ giải ngân 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ trong những tháng cuối năm 2020 là rất nặng nề. Tuy nhiên, việc đẩy nhanh vốn đầu tư công trong đó có vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài trở thành yêu cầu bắt buộc, thể hiện trách nhiệm, năng lực sử dụng vốn của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư, nhà tài trợ. Do đó, các địa phương phải tập trung đôn đốc, đưa ra các giải pháp quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho các dự án. Đồng thời, chia sẻ thông tin kịp thời để các cơ quan Trung ương nắm bắt được các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.