Sớm hoàn thành quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên

Thứ Hai, 19/10/2020, 08:13 [GMT+7]
.
.
Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên.
Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên.

Ngày 24/9/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Sau sự kiện này, TX Quảng Yên và các đơn vị chức năng sẽ triển khai những hoạt động gì để đưa KKT ven biển Quảng Yên vào vận hành hiệu quả theo đúng quy hoạch, mục tiêu mà tỉnh Quảng Ninh, Chính phủ đề ra? Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên.

- Thưa ông, sự kiện Chính phủ cho phép thành lập KKT ven biển Quảng Yên có ý nghĩa như thế nào đối với Quảng Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung?

+ Ý tưởng xây dựng KKT ven biển Quảng Yên đã được tỉnh Quảng Ninh khởi động từ năm 2012, đến nay đã trải qua một quá trình triển khai rất nỗ lực, kỹ lưỡng, bài bản. Việc Chính phủ đã bổ sung KKT ven biển Quảng Yên vào quy hoạch KKT toàn quốc và mới đây nhất là việc Chính phủ cho phép thành lập KKT ven biển Quảng Yên thực sự là một tin vui đối với tỉnh và nhân dân trên địa bàn. Lễ công bố về sự kiện này sẽ được tổ chức, trước tiên để lan tỏa niềm vui, sau là để người dân biết phạm vi, quy mô, ranh giới của KKT này, sự tác động của KKT đến mục tiêu phát triển của Quảng Yên và Quảng Ninh. Tuy nhiên chúng tôi đang có ý tưởng sẽ gắn lễ công bố thành lập KKT ven biển Quảng Yên với một số các sự kiện quan trọng khác trên địa bàn.

Với việc thành lập KKT ven biển Quảng Yên mang lại cơ hội phát triển mới, đột phá cho TX Quảng Yên
Với việc thành lập KKT ven biển Quảng Yên mang lại cơ hội phát triển mới, đột phá cho TX Quảng Yên.

Cụ thể, thị xã đang thống nhất với các đơn vị liên quan để xin ý kiến UBND tỉnh tổ chức lễ công bố thành lập KKT Quảng Yên gắn với lễ khởi công nút giao Đầm Nhà Mạc nối với cao tốc Hạ Long-Hải Phòng hoặc khởi công tuyến đường 10 làn xe vào KCN Sông Khoai của Amata, 2 công trình trọng điểm tại Quảng Yên do BQL Đầu tư và Xây dựng công trình trọng điểm tỉnh chủ trì. Cũng có thể gắn với sự kiện công bố công nhận Quảng Yên là đô thị loại III hoặc công bố TX Quảng Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đồng thời Quảng Yên được nhận tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng II. Thời gian diễn ra lễ công bố dự kiến cuối tháng 10 hoặc trung tuần tháng 11 tới.

- Việc Chính phủ cho phép thành lập KKT ven biển Quảng Yên mới chỉ là bước khởi đầu, sẽ còn nhiều việc cần phải làm để KKT đi vào vận hành hiệu quả theo đúng quy hoạch, mục tiêu đề ra. Ông có thể cho biết những đầu việc đó là gì không?

Khu Đầm Nhà Mạc định hướng phát triển khu dịch vụ cảng biển, cảng biển công nghiệp và đô thị
Khu Đầm Nhà Mạc định hướng phát triển khu dịch vụ cảng biển, cảng biển công nghiệp và đô thị.

+ Ngay sau khi KKT Quảng Yên được thành lập, nhiệm vụ của Quảng Yên và các đơn vị chức năng là khẩn trương phối hợp thực hiện các nhiệm vụ về công tác quản lý KKT, thực hiện các quy hoạch theo quy định, thu hút đầu tư… KKT ven biển Quảng Yên trên cơ sở phân thành 2 khu chức năng rõ ràng, là khu phức hợp đô thị, công nghiệp công nghệ cao với diện tích 6403ha và khu dịch vụ cảng biển, cảng biển công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc với diện tích 6.899ha. TX Quảng Yên cũng như các đơn vị chức năng sẽ phối hợp lập quy hoạch chung, đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông, điện nước, không gian, kiến trúc…

Được biết hiện BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh đang tham mưu tỉnh ra quyết định giao cho Ban nhiệm vụ quản lý nhà nước tại KKT Quảng Yên đồng thời đẩy mạnh việc trình UBND tỉnh thẩm định phê duyệt dự toán nhiệm vụ quy hoạch chung KKT ven biển Quảng Yên. Đây sẽ là cơ sở để Ban lựa chọn đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ quy hoạch KKT, lập quy hoạch xây dựng KKT và tiếp theo là triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết…

Hiện tại Quảng yên đang đẩy mạnh kết cấu hạ tầng, là cơ sở quan trọng phát triển KKT ven biển Quảng Yên.
Hiện tại Quảng Yên đang đẩy mạnh kết cấu hạ tầng, là cơ sở quan trọng phát triển KKT ven biển Quảng Yên.

Riêng đối với TX Quảng Yên, ngoài phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng triển khai các nội dung theo quy hoạch sẽ tập trung hơn nữa cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, quỹ đất, giải phóng mặt bằng… theo đúng quy hoạch, đồng thời tạo môi trường tốt để thu hút đầu tư. Cái khác của KKT ven biển Quảng Yên là hiện trạng bao gồm các khu công nghiệp, nhiều diện tích có dân cư hiện hữu, chính bởi vậy công tác đảm bảo về an ninh trật tự, quỹ đất, giải phóng mặt bằng… càng cần được tăng cường hơn, việc quản lý hành chính KKT cũng phải nhất quán cao với công tác quản lý hành chính của địa phương. Đây cũng là yếu tố đòi hỏi việc lập quy hoạch chung KKT ven biển Quảng Yên cần sớm được hoàn thành.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Việt Hoa (thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.