Phục hồi nhịp sản xuất công nghiệp ở Móng Cái

Thứ Ba, 27/10/2020, 08:55 [GMT+7]
.
.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và nỗ lực từ các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn, tình hình sản xuất công nghiệp của TP Móng Cái đã và đang được duy trì, từng bước phục hồi nhịp tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn chung. Nhiều giải pháp trọng tâm được triển khai đồng bộ, quyết liệt đã tiếp sức cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất sợi ở Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).
Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất sợi ở Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

Đánh giá về tình hình sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2020 của TP Móng Cái, ông Vũ Thái Nam, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố, cho biết: Dịch bệnh Covid-19 phức tạp đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp ở nhiều mức độ khác nhau. Có đơn vị hoạt động cầm chừng, giãn tiến độ, cho công nhân nghỉ để phòng dịch. Có đơn vị buộc phải tạm dừng hoạt động do khó khăn về nhập khẩu nguyên liệu, cả về đầu ra cho sản phẩm khi các hoạt động xuất, nhập khẩu đều ngưng trệ.

Đơn cử, hàng loạt các doanh nghiệp khu vực đầu tư nước ngoài như Công ty TNHH Texhong Ngân Long, Công ty Hồng Hải (sản xuất sợi), Công ty TNHH Hóa chất công nghiệp Triển Bằng (sản xuất dầu DMC)... đều giảm mạnh sản lượng. Thống kê của Phòng Kinh tế cho thấy, giá trị sản xuất công nghiệp của 9 tháng năm 2020 chỉ bằng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp vẫn rất nỗ lực duy trì sản xuất, tìm cách khắc phục tạm thời để ổn định đời sống công nhân lao động. Và để thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp theo đúng chủ trương, định hướng của tỉnh và kế hoạch đề ra, thành phố đã chủ động triển khai loạt các giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn chung.

Cụ thể như việc tạo điều kiện cho các chuyên gia, người lao động nước ngoài có tay nghề cao nhập cảnh vào làm việc, đặc biệt là trong các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Hải Yên, để phục vụ việc duy trì mở rộng hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, quá trình này vẫn được thực hiện trên nguyên tắc thực hiện nghiêm ngặt các quy trình chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công ty TNHH Trí Lực là đại lý phân phối chính thức của ô tô Trường Hải tại địa bàn TP Móng Cái.
Công ty TNHH Trí Lực là đại lý phân phối chính thức của ô tô Trường Hải tại địa bàn TP Móng Cái.

Thành phố cũng đã quan tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể là mời gọi các tập đoàn lớn như Amata, Vingroup... vào tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại địa bàn. Riêng với tập đoàn Vingroup là việc triển khai dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp phía Nam sông Lục Lầm tại phường Hải Hòa - dự án về sản xuất, lắp ráp linh kiện, phụ kiện, phụ tùng ô tô.

Cùng với đó, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB Khu công nghiệp Hải Yên giai đoạn 4, 5 với tổng diện tích gần 37ha; hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tuyển dụng lao động.

Đặc biệt là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 201/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị phải di dời trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025. Trong đó, đã hoàn thành việc thiết lập hồ sơ, đề nghị bổ sung Cụm công nghiệp Hải Yên để làm cơ sở triển khai việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị.

Đến nay, toàn bộ 143 cơ sở đã được kiểm tra hiện trạng, 126/143 cơ sở được thiết lập hồ sơ ban đầu, 17/143 cơ sở đã di chuyển khỏi địa bàn. Thành phố cũng đã bổ sung, cập nhật Cụm công nghiệp Hải Yên vào quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thành phố Móng Cái tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)
Thành phố Móng Cái tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Trên cơ sở tình hình phát triển kinh tế 9 tháng qua, TP Móng Cái xác định nhiệm vụ trong các tháng cuối năm cần tập trung cao độ trong thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư khôi phục, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh... theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Như là tiếp tục tạo điều kiện cho đội ngũ các chuyên gia, lao động có tay nghề cao nước ngoài được tiếp tục nhập cảnh vào làm việc trong các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn, trên cơ sở đảm bảo thực hiện đúng các quy trình chống dịch Covid-19.

Đồng thời hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở để mời gọi, thu hút đầu tư phát triển lĩnh vực công nghiệp... Quan trọng nhất là cộng đồng doanh nghiệp của thành phố cùng đồng lòng thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế hiệu quả.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.