Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Thứ Năm, 08/10/2020, 16:43 [GMT+7]
.
.

Ngày 8/10, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đi kiểm tra công tác tổ chức thi công dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra giới tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, kiểm tra giới tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh, được xác định là tuyến đường có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển KT-XH của tỉnh và khu vực. Dự án được phê duyệt đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), hợp đồng BOT, tổng chiều dài tuyến gần 80km, quy mô đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc tối đa 120km/h, đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái.

Theo chủ đầu tư dự án, sau khi hoàn thành điều chỉnh quy mô đầu tư dự án, nâng vận tốc thiết kế từ 100km/h lên 120km/h, các nhà thầu đã tập trung nhân lực, phương tiện và tổ chức thi công tích cực trên toàn tuyến với tổng số 48 mũi thi công liên tục. Đến nay, hạng mục thi công đường đã thông tuyến được 19/63,2km đoạn Tiên Yên - Móng Cái, thi công lớp đất đắp K95 được trên 17km; đối với 6 gói thầu cầu thi công tổng số 24 cầu trên toàn tuyến, nhà thầu đã bắt đầu lắp dựng trạm trộn bê tông, thi công bệ đúc dầm, làm thép đổ bê tông tại các mố… Hiện trên công trường có khoảng 400 phương tiện, máy móc với công nghệ thi công hiện đại nhất hiện nay được áp dụng; trên 1.000 cán bộ, công nhân; 3 phòng thí nghiệm hiện trường.

Cầu Ka Long
Cầu Ka Long 2 (TP Móng Cái) đang được nhà thầu tổ chức thi công các mố.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tại buổi kiểm tra, chủ đầu tư và các nhà thầu đã kiến nghị, đề xuất một số nội dung liên quan đến việc đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt điều chỉnh một số hạng mục dự án, giải quyết vướng mắc về mỏ đất phục vụ đắp nền…

Sau khi kiểm tra thực tế công tác tổ chức thi công, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Đây là tuyến đường có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt với kế hoạch phát triển của tỉnh, phục vụ cho mục tiêu vận tải lớn, tốc độ cao, đồng thời thúc đẩy tăng cường kết nối giao thương giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thi công nền đường đoạn qua huyện Đầm Hà
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác thi công nền đường đoạn qua huyện Đầm Hà.

Đến thời điểm này, những vướng mắc đều được tỉnh ưu tiên, chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ kịp thời, vì thế chủ đầu tư và các nhà thầu phải tập trung tăng tốc, dồn lực thi công dự án đảm bảo theo đúng kế hoạch chỉ đạo của tỉnh. Các hạng mục thi công khó, cần nhiều thời gian, như: Cầu Ka Long 2, thi công đắp bờ bao phía biển, các vị trí địa chất phức tạp… cần được ưu tiên thi công sớm, lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để đảm bảo tiến độ.

Thời gian vừa qua, thời tiết có mưa kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ chung dự án, do đó cần rà soát lại tổng thể, thống kê các khó khăn, tồn tại để bàn phương án khắc phục theo hướng ưu tiên thi công các hạng mục ít ảnh hưởng, chuẩn bị sẵn các điều kiện để tăng tốc bù tiến độ thì thời tiết đã thuận lợi.

Để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, hiện công tác thi công đang được triển khai tích cực
Công tác thi công hiện đang được triển khai tích cực để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Đối với các kiến nghị, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, thực hiện giải quyết ngay theo quy định của pháp luật. Lưu ý về lựa chọn các mỏ đất thuận lợi phục vụ thi công đắp nền, các cầu đi qua khu vực đông dân cư cần tăng cường thêm tính thẩm mỹ, trở thành điểm nhấn cảnh quan của khu vực.

Đồng chí yêu cầu, trong năm 2020 phải cơ bản hoàn thành thi công xong lớp đất đắp K95 để thông toàn tuyến, hoàn thành nền đường dự án trong tháng 6/2021 và xong toàn bộ dự án vào cuối năm 2021, đưa dự án vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.