Phát triển Khu kinh tế ven biển Quảng Yên

Động lực tăng trưởng mới

Thứ Tư, 07/10/2020, 06:26 [GMT+7]
.
.

Quy hoạch phát triển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025 xác định Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của Quảng Ninh nói chung, TX Quảng Yên nói riêng. Từ định hướng và tầm nhìn chiến lược này, Quảng Yên đã và đang tận dụng mọi tiềm năng, lợi thế để kêu gọi, thu hút các nguồn lực đầu tư, đưa thị xã phát triển mạnh mẽ thời gian tới, phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II trước năm 2030.

Cơ hội để Quảng Yên bứt phá

Ngày 24/9/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, KKT ven biển Quảng Yên có tổng diện tích 13.303ha, bao gồm 20 phường, xã của TX Quảng Yên và TP Uông Bí. KKT ven biển Quảng Yên được chia làm 2 khu: Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao, diện tích 6.403,7ha, gồm 5 phường, xã của TP Uông Bí và 8 phường, xã của TX Quảng Yên; khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc, diện tích 6.899,3ha, nằm tại 7 phường, xã thuộc TX Quảng Yên.

22
Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên) đã đầu tư đồng bộ hạ tầng, thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp.

KKT ven biển Quảng Yên có không gian quỹ đất lớn, lợi thế giao thông thuận tiện cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không; thuận lợi cho việc bố trí và phát triển các phân khu chức năng như: Khu công nghiệp, khu cảng biển tổng hợp, các kho bãi, khu thương mại, khu thuế quan, khu phi thuế quan, khu dịch vụ, khu văn phòng, khu đô thị. Bên cạnh đó, một phần quỹ đất được sử dụng để phát triển hạ tầng giao thương, giúp việc vận chuyển và hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại được thuận lợi.

KKT ven biển Quảng Yên có mục tiêu khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên; kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các KKT ven biển khác, như Vân Đồn, Đình Vũ - Cát Hải, Thái Bình... nhằm phát triển nhóm các KKT ven biển. KKT sẽ phát triển theo hướng kinh tế ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng; phát triển các ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Lộ trình phát triển KKT ven biển Quảng Yên được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2020-2021) đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản phục vụ cho dự án trong KKT; giai đoạn 2 (2021-2025) tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và các khu chức năng của KKT; giai đoạn 3 (2026-2035) đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng của toàn khu, từng bước hình thành đô thị thông minh.

Ước tính giai đoạn 2020-2035, tổng nhu cầu đầu tư cho KKT ven biển Quảng Yên khoảng 160.000 tỷ đồng. Trước đó, giai đoạn 2018-2020, thị xã đã nỗ lực GPMB, quy hoạch và hoàn thiện cơ sở hạ tầng các KCN. Đến nay, KKT ven biển Quảng Yên đã quy hoạch và phát triển được 5 KCN (KCN, chiếm nhiều nhất KCN của tỉnh). Các KCN đang liên kết trở thành những hạt nhân quan trọng thúc đẩy KKT ven biển phát triển trong thời gian tới.

Tạo sức bật thu hút đầu tư

Thời gian gần đây, TX Quảng Yên đã triển khai nhiều dự án động lực để "trải thảm đỏ" thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào KKT ven biển Quảng Yên. Điển hình như: Tuyến đường đấu nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338 (dự kiến hoàn thành cuối năm 2020); dự án đường từ nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải (dự kiến ngày 19/5/2021 thông xe kỹ thuật).

Thị xã đang GPMB chuẩn bị khởi công dự án nút giao đường cao tốc tại Đầm Nhà Mạc; tuyến đường kết nối từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến xã Hiệp Hòa; dự án đường kết nối từ nút giao đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến tỉnh lộ 331, tỉnh lộ 338...

22
Tuyến đường đấu nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338 đang được đẩy nhanh thi công.

Để KKT sớm đi vào hoạt động ổn định hiệu quả, Quảng Yên đang khẩn trương hoàn thành điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của thị xã phù hợp với định hướng phát triển của Quảng Ninh; tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch phân khu, quy hoạch phát triển kinh tế liên vùng Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên. Các quy hoạch này sẽ ưu tiên quỹ đất để phát triển công nghiệp, cảng, dịch vụ cảng, logistics; phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị, nông nghiệp và dành quỹ đất tái định cư hợp lý.

Từ những chủ trương, định hướng đúng đắn của Trung ương và tỉnh, thời gian gần đây, KKT ven biển Quảng Yên đón nhận nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đến nghiên cứu, triển khai đầu tư các dự án trọng điểm.

Điển hình như: Tập đoàn Amata (Thái Lan) đầu tư KCN Sông Khoai (trên 155 triệu USD); Công ty CP Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong đầu tư dự án Phát triển tổ hợp cảng biển và KCN tại khu vực Đầm Nhà Mạc (khoảng 315 triệu USD); Công ty CP KCN Nam Tiền Phong đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN và cảng Nam Tiền Phong (khoảng 128 triệu USD); Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng đăng ký đầu tư dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Bạch Đằng (gần 50 triệu USD)... Đây là các nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực phát triển KCN, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hứa hẹn tạo đột phá phát triển cho KKT ven biển Quảng Yên.

Để chuẩn bị tốt nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển KKT ven biển Quảng Yên, thị xã đang xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định; tập trung thu hút trọng dụng nhân tài vào khu vực công, nhất là những lĩnh vực thị xã đang và sẽ có nhu cầu rất lớn, như quản lý đô thị, đất đai, du lịch, khoa học công nghệ.

Đồng thời liên kết đào tạo, dạy nghề; ưu tiên đào tạo công nhân lành nghề và cán bộ kỹ thuật trong các lĩnh vực điện tử, tin học, chế tạo, du lịch, sửa chữa tàu biển, dịch vụ logistics để thu hút vào làm việc tại các KCN.

Phạm Tăng
 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TX Quảng Yên: Trục kết nối vùng đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ”

Được xác định là một địa bàn tăng trưởng trọng điểm phía Tây của tỉnh, thời gian qua TX Quảng Yên được quan tâm và chủ động đầu tư mạnh trong nhiều lĩnh vực, nhất là về hạ tầng giao thông. Tiêu biểu là tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; đường tỉnh 331B và 338 nối dài; đường ven sông nối TX Quảng Yên với TX Đông Triều từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; đường nút giao Phong Hải đến KCN Nam Tiền Phong. Cùng với đó, thị xã đẩy mạnh cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, các điểm đỗ xe, hệ thống cây xanh đô thị... làm thay đổi về cảnh quan kiến trúc đô thị, phát triển không gian công cộng...

Trong tương lai không xa, khi hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, kết hợp với các quy hoạch của KKT ven biển đang được triển khai sẽ tạo động lực không chỉ thúc đẩy sự phát triển của Quảng Yên mà còn cho toàn khu vực phía Tây của tỉnh, kết nối các KCN lớn, mở rộng không gian phát triển, tăng tính liên kết mạnh mẽ hơn của tam giác Quảng Ninh - Hà Nội - Hải Phòng, đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ...

Ông Vũ Văn Huy, Chủ tịch UBND phường Phong Cốc: “Thời cơ thuận lợi để khai thác tối đa các lợi thế"

Chính phủ có quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên là một tin vui đối với TX Quảng Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung. Đây chắc chắn là thời cơ thuận lợi để Quảng Yên khai thác tối đa các lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, vươn mình phát triển mạnh mẽ. Chung tay cùng thị xã, thời gian tới, phường Phong Cốc sẽ nỗ lực làm tốt các công tác GPMB, chuẩn bị quỹ đất sạch cho nhà đầu tư khi có nhu cầu; cải cách hành chính; cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược; sử dụng hợp lý nguồn lực đất đai, tài nguyên... để đóng góp cùng thị xã và tỉnh xây dựng KKT ven biển Quảng Yên.

Ông Đào Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hòa: Cơ hội chuyển đổi nghề, nâng cao thu nhập  cho lao động địa phương"

Việc thành lập KKT ven biển Quảng Yên theo hướng đa ngành, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đồng bằng sông Hồng, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của TX Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh. Xã Liên Hòa hiện có nhiều điều kiện thuận lợi để bắt kịp đà phát triển của KKT trong tương lai, khi 2 KCN trên địa bàn là Bắc và Nam Tiền Phong đã và đang thành hình, từng bước đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư có chất lượng vào hoạt động.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Liên Hòa hy vọng có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp vào hoạt động trên địa bàn, góp phần giải bài toán về chuyển đổi nghề nghiệp cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Trước mắt, xã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh, các phòng, ban chuyên môn của thị xã tạo lập và giữ mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu, nắm bắt xu thế, từ đó chủ động đào tạo nghề cho lao động địa phương, hướng đến cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho các KCN. 

Ông Vũ Mạnh Thông, khu 1, phường Yên Giang: “Khu kinh tế hiện đại của miền Bắc”

Gắn bó với mảnh đất Quảng Yên gần trọn một đời người, không gì hạnh phúc hơn khi thấy quê hương ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vừa qua, Chính phủ đã quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên, đây không chỉ là hạt nhân phát triển mới cho tỉnh Quảng Ninh mà còn cả khu vực phía Bắc. Tôi tin tưởng trong tương lai không xa, Quảng Yên thực sự trở thành một KKT hiện đại, quy mô, tầm vóc của miền Bắc với kinh tế - xã hội phát triển, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn hoạt động, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa. Đặc biệt, đời sống người dân thị xã ngày càng được cải thiện, nâng cao.

 

Bà Ngô Thị Oanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La: “Góp sức, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”

Ngay sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên, được sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Chi bộ thôn Cẩm Lũy đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt cho đảng viên về mục đích, ý nghĩa, quy hoạch tổng thể của KKT ven biển Quảng Yên. Đảng viên và nhân dân chúng tôi vô cùng vui mừng, tin tưởng và kỳ vọng xã Cẩm La sớm trở thành một địa bàn phát triển nhanh và ổn định, đóng góp vào sự phát triển của KKT trong tương lai.

Minh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.