Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

Thứ Năm, 08/10/2020, 05:49 [GMT+7]
.
.

Từ đầu tháng 5/2020 đến nay, toàn tỉnh có 7/13 huyện, thị xã, thành phố ghi nhận ca mắc dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo để đối phó với dịch, các địa phương, đơn vị chức năng không chủ quan, lơ là để dịch lây lan chéo trong diện rộng và sẵn sàng kích hoạt lại các phương án phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

22
Các hộ nuôi lợn tại xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) đang bắt đầu tái đàn nuôi trở lại.

Ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên vào đầu tháng 3/2019 tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều. Chỉ sau 7 tháng (tính đến hết tháng 9/2019), dịch đã lan rộng tới 968 thôn, khu; 162 xã, phường của 14/14 huyện, thị xã, thành phố (nay là 13 huyện, thị xã, thành phố). Hậu quả làm hơn 144.500 con lợn ốm, chết và tiêu hủy (chiếm 38,8% tổng đàn lợn). Nhiều hộ chăn nuôi và trang trại nuôi lợn quy mô lớn phải “treo” chuồng nhiều tháng vì dịch tả lợn châu Phi gây ra. Đến đầu tháng 10/2019, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh mới được dập tắt.

Từ tháng 10/2019 đến hết tháng 4/2020, dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới. Nhiều địa phương bắt đầu tái đàn lợn chăn nuôi trở lại. Tuy nhiên, đến ngày 6/5/2020, tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, đã ghi nhận 27 hộ dân có lợn ốm, chết và buộc phải tiêu hủy do mắc bệnh tả lợn châu Phi.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính từ tháng 5 đến ngày 6/10/2020, toàn tỉnh ghi nhận 237 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy tại 32 thôn, 20 xã của 7 huyện, thành phố (Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hạ Long, Uông Bí, Hải Hà). Gần đây nhất, cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2020, tại xã Đồng Tâm và Hoành Mô (huyện Bình Liêu) cũng đã ghi nhận 2 ca mắc dịch tả lợn châu Phi.

Ông Hoàng Xuân Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hoành Mô, cho biết: Ngay sau khi dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại xã đã phối hợp với cơ quan chức năng tập trung nhân lực, vật lực khẩn trương đồng bộ các giải pháp khoanh vùng ổ dịch, điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch. Đồng thời rà soát và nắm tình hình tái đàn lợn để có phương án chống dịch hiệu quả; tuyên truyền vận động bà con nắm bắt thông tin tình hình dịch để chủ động phòng tránh; không bán chạy gia súc ra vào vùng có dịch.

Tuy nhiên, đặc thù bà con trong xã chủ yếu chăn nuôi lợn quy mô đàn nhỏ, lẻ, con giống nhập từ nhiều nơi không rõ nguồn gốc, vì vậy khâu kiểm soát phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn. Mặc dù vậy địa phương đang nỗ lực trong việc xử lý, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh sang các thôn khác.

22
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà hướng dẫn hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại. Ảnh: Thu Chung

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nguyên nhân phát sinh dịch tả lợn châu Phi trong thời gian gần đây chủ yếu do ý thức người chăn nuôi lợn chưa cao, nhập lợn nuôi mới không khai báo, mua lợn từ các thương lái không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, tình hình kiểm soát mua bán lợn giữa các tỉnh chưa chặt chẽ, tình trạng vận chuyển bằng xe máy còn diễn ra, khiến nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Trong khi đó, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế; công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại tại một số địa phương không được thực hiện thường xuyên. Các ổ dịch tả lợn châu Phi tái phát xảy ra chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện phòng dịch và không áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học. Dịch bệnh tái phát, lây lan sẽ ảnh hưởng đến tái đàn, tăng đàn.

Trước tình trạng này để khống chế ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại, tỉnh yêu cầu tại những nơi có dịch, các địa phương chỉ đạo thực hiện việc tiêu hủy lợn theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong phòng dịch và khuyến cáo người dân báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan thú y để xử lý kịp thời các trường hợp lợn bị bệnh ngay khi mới phát hiện.

Các địa phương cần trang bị đầy đủ vật tư, hoá chất để khử trùng tiêu độc vệ sinh chuồng trại; nắm chắc tình hình tái đàn lợn để có phương án phòng, chống dịch hiệu quả; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm, nhất là đối với lợn thịt, lợn giống…

Bạch Đằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.