Nâng tầm sản phẩm OCOP: Nhìn từ giải pháp công nghệ

Thứ Bảy, 03/10/2020, 08:52 [GMT+7]
.
.

Một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị, thương hiệu của các sản phẩm OCOP là đẩy mạnh áp dụng KH&CN vào quy trình sản xuất, chế biến. Nhiệm vụ này đã và đang được các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh quan tâm triển khai tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở, người dân tham gia chương trình.

Chế biến sản phẩm OCOP trà hoa vàng tại cơ sở sản xuất của anh Nịnh Văn Trắng, huyện Ba Chẽ theo công nghệ sấy lạnh giúp nâng giá trị thành phẩm.
Chế biến sản phẩm OCOP trà hoa vàng tại cơ sở sản xuất của anh Nịnh Văn Trắng, huyện Ba Chẽ theo công nghệ sấy lạnh giúp nâng giá trị thành phẩm.

Là hộ đầu tiên nuôi thành công gà râu Cái Chiên trên đất liền, năm 2017, gia đình anh Hoàng Văn Điện, ở thôn 4, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, đã đầu tư hơn 700 triệu đồng xây dựng chuồng trại, đầu tư con giống và chăn nuôi theo quy mô tập trung. Được sự hướng dẫn của địa phương, anh đã chủ động đăng ký tham gia chương trình OCOP của tỉnh với sản phẩm Gà râu Hiền Điện. Để nâng cao giá trị sản phẩm, anh cũng tìm hiểu học thêm các kỹ thuật phối giống, đầu tư máy móc, thiết bị ấp trứng nhân tạo để tạo ra giống gà thuần chủng. Đồng thời, tích cực tham gia các chương trình tập huấn về xây dựng thương hiệu OCOP, đổi mới về thương hiệu, mẫu mã… để nâng cao giá trị sản phẩm.

Anh Hoàng Văn Điện cho biết: Nhờ chủ động được con giống chất lượng, chú trọng về xây dựng thương hiệu nên sản phẩm OCOP Gà râu Hiền Điện tiếp tục khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán từ 3.000-5.000 con, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Nhiều năm qua, sản phẩm OCOP Nước mắm Cái Rồng của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng được người tiêu dùng đánh giá cao và ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường. Mỗi năm Công ty CP Thủy sản Cái Rồng sản xuất hàng trăm nghìn lít nước mắm các loại. Từ cuối năm 2017, sau khi đưa hệ thống thiết bị cô đặc nước mắm bằng năng lượng mặt trời vào hoạt động, không những chất lượng sản phẩm OCOP Nước mắm Cái Rồng được nâng lên, mà chất lượng VSATTP cũng được cải thiện, tạo niềm tin, sự ủng hộ ngày càng lớn của người tiêu dùng.

Đóng gói sản phẩm OCOP nước mắm Cái Rồng tại Công ty CP Thủy sản Cái Rồng.
Đóng gói sản phẩm OCOP nước mắm Cái Rồng tại Công ty CP Thủy sản Cái Rồng.

Không chỉ chú trọng về mẫu mã, chất lượng sản phẩm trong suốt quy trình sản xuất, chế biến, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, chủ kinh doanh cũng đã áp dụng công nghệ mới để đa dạng hóa sản phẩm OCOP, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Mới đây, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) đã giới thiệu tới sàn giao dịch công nghệ của tỉnh máy bán suất ăn OCOP BENTO thông minh, tự động. Các suất ăn OCOP BENTO sẽ được chuyển đến người mua thông qua hệ thống các kênh chọn trên máy, thuận tiện và hiện đại hơn mà vẫn giữ được độ tươi ngon và VSATTP.

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Trưởng ban Xây dựng NTM tỉnh: Thời gian qua, tỉnh cũng đã và đang có nhiều giải pháp nhằm khuyến khích doanh nghiệp, HTX, người dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ của khoa học vào sản xuất sản phẩm OCOP, nhất là thông qua những cơ chế, chính sách hỗ trợ về xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, kết nối các nhà, hỗ trợ vốn vay xây dựng nhà xưởng, đầu tư công nghệ… Từ việc các sản phẩm OCOP chủ yếu ở dạng thô thì đến nay, sau hơn 7 năm thực hiện chương trình, các sản phẩm OCOP của các đơn vị đã có sự chuyển biến mạnh, đi vào chế biến sâu, chất lượng được nâng lên, bao bì mẫu mã bắt mắt hơn, đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, Sở KH&CN tỉnh cũng thường xuyên tham mưu với tỉnh thực hiện các nhiệm vụ KH&CN góp phần nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm OCOP. Tiêu biểu như dự án: “Nghiên cứu chuỗi giá trị dược liệu trong phát triển sản phẩm OCOP”; “Phục tráng giống lúa bao thai trên địa bàn các huyện Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ”; “Nghiên cứu xây dựng quy trình sinh sản nhân tạo giống sá sùng tại Quảng Ninh”; “Bảo tồn nguồn gen ngán trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”… Cùng với đó, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, ghi nhãn hàng hóa, mẫu mã bao bì sản phẩm, đăng ký mã số mã vạch. Tiến hành khảo sát, đánh giá  nhu cầu ứng dụng tiến bộ KHCN để tư vấn, phát triển các sản phẩm OCOP tại các địa phương

Sở KH&CN tổ chức chương trình Cà phê công nghệ nhằm kết nối các đơn vị tham gia chương trình OCOP của tỉnh với các nhà khoa học, đơn vị cung cấp thiết bị, công nghệ.
Sở KH&CN tổ chức chương trình Cà phê công nghệ nhằm kết nối các đơn vị tham gia chương trình OCOP của tỉnh với các nhà khoa học, đơn vị cung cấp thiết bị, công nghệ.

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh, cho biết, Sở KH&CN cũng chủ động tổ chức nhiều phiên kết nối cho doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất OCOP tiếp cận các nhà khoa học, các đơn vị cung - cầu mang đến những công nghệ, giải pháp có thể ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, nâng giá trị sản phẩm OCOP của tỉnh.

“Khoa học công nghệ phải gắn với sản xuất và đời sống. Chính vì vậy, Sở KH&CN, tỉnh Quảng Ninh cũng luôn xác định thường xuyên đồng hành sát sườn với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP để thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng KH&CN vào từng mặt của đời sống. Từ đó tạo ra được những giá trị mới, sản phẩm mới chất lượng hơn, phục vụ hiệu quả cho phát triển KT-XH của tỉnh”, Ông Hoàng Vĩnh Khuyến khẳng định.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.