Móng Cái: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Bảy, 10/10/2020, 12:41 [GMT+7]
.
.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL, GLTM & HG) nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi xuất nhập cảnh, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đồn Biên phòng Hải Hòa bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 1.200 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày 10/9/2020.
Đồn Biên phòng Hải Hòa bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 1.200 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày 10/9/2020.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 TP Móng Cái, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã bắt giữ và xử lý 403vụ/371 đối tượng; trị giá tang vật thu giữ ước tính 12,186 tỷ đồng. Giảm 22,5 % về số vụ, giảm 28,6% về đối tượng nhưng lại tăng 7,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 TP Móng Cái đã có nhiều nỗ lực, cố gắng tích cực vào cuộc, bám sát các mục tiêu nhiệm vụ, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tốt địa bàn trọng điểm và triển khai nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống BLGLTM & HG, không để hình thành các đường dây, tụ điểm về buôn lậu, vận chuyển, chứa chấp hàng lậu, hàng giả lớn trên địa bàn.

Tuy nhiện, việc buôn bán, vận chuyển các mặt hàng cấm như: ma túy, vũ khí, pháo nổ,  động vật hoang dã... vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, khó kiểm soát. Việc phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ việc gặp nhiều khó khăn, trở ngại do các đối tượng cấu kết chặt chẽ, tính toán kỹ lưỡng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, hoạt động không theo quy luật, đối tượng vi phạm bị bắt chủ yếu là người vận chuyển thuê.  Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt giữ và xử lý 77 vụ/173 đối tượng, thu giữ 25.266,299 gam ma túy các loại; 14 vụ/16 đối tượng, thu giữ 74,275 kg pháo nổ; 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển vẩy tê tê và sừng tê giác, thu giữ 8,185kg vẩy Tê tê và sừng Tê giác, trị giá 4,028 tỷ đồng...

Tình hình BL, GLTM & HG, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền vẫn đang diến ra rất phức tạp. 9 tháng năm 2020, các lực lượng chức năng bắt và xử lý 28 vụ/24 đối tượng, gồm 17.562 sản phẩm, trị giá 754,09 triệu đồng và 115 kg dược phẩm; bắt và xử lý 32 vụ/33 đối tượng, gồm 6.503 sản phẩm giả nhãn hiệu, nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng, trị giá 233 triệu đồng. Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng vệ sinh an toàn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang diễn ra phức tạp. Vì lợi nhuận cao và là thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống của người dân nên các mặt hàng về thực phẩm đã được các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam để tiêu thụ. Các lực lượng chức năng đã bắt và xử lý 85 vụ/79 đối tượng, gồm 17.884 kg, trị giá 1,208 tỷ đồng và 14 vụ/18 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép 116.400 con gia cầm giống, trị giá 568 triệu đồng.

Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan Quảng Ninh) bắt giữ lô hàng hàng trăm sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu tháng 8/2020.
Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan Quảng Ninh) bắt giữ lô hàng hàng trăm sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu tháng 8/2020.

Ông Nguyễn Cảnh Thắng, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Phó trưởng BCĐ 389 TP Móng Cái, cho biết: Các đối tượng buôn lậu vẫn hoạt động chủ yếu tại các khu vực trọng điểm thuộc các phường Trần Phú, Hải Hòa, Ka Long, Ninh Dương, Hải Yên. Các đối tượng vẫn dùng phương thức, thủ đoạn xé nhỏ hàng hoá đi từng nhóm lợi dụng đêm tối, giờ thay ca, nhận hàng của các chủ bao biên, chủ đầu nậu để vận chuyển hàng hoá nhập lậu qua biên giới, sau đó được đưa lên các phương tiện là xe máy, xe ô tô hoán cải, đò…để tập kết về các kho, chợ khu vực gần cửa khẩu. Hàng hoá này sẽ được trà trộn vào các lô hàng nhập khẩu chính ngạch, hợp pháp hóa bằng xuất hoá đơn bán hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh khu vực biên giới để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Từ nay đến cuối năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái tiếp tục tăng cường lực lượng đấu tranh phòng, chống BL, GLTM & HG quyết không để hình thành “điểm nóng” về buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.