Khi phụ nữ làm CEO ngành cơ khí

Thứ Ba, 13/10/2020, 12:43 [GMT+7]
.
.

Nhắc đến cơ khí, nhiều người thường nghĩ đây là công việc dành cho các đấng mày râu. Thế nhưng, có một "bóng hồng CEO", đảm nhiệm vai trò người đứng đầu doanh nghiệp, đó là doanh nhân Nguyễn Thị Yến, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến (TX Đông Triều).

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Yến (đứng giữa) cùng nhân viên trong lễ kỷ niệm 11 năm thành lập công ty.
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Yến (đứng giữa) cùng nhân viên trong lễ kỷ niệm 11 năm thành lập công ty.

Tốt nghiệp ngành học cũng không mấy "nữ tính" - ngành cơ điện, cô gái Nguyễn Thị Yến ngày nào lựa chọn đầu quân cho Công ty Than Mạo Khê. Đi làm ca kíp vất vả, trong khi đó, gia đình có một xưởng gia công cơ khí, “máu cơ khí” ngấm vào chị từ lúc nào không hay. Không chỉ đảm nhiệm những công việc phía sau như quản lý, trông coi, làm kế toán, thủ quỹ hay bán hàng... chị Yến tiếp quản lại cơ nghiệp của gia đình chồng, vừa làm chủ, vừa làm công nhân.

Dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, năm 2009, lần đầu tiên sau 18 năm xây dựng, xưởng gia công cơ khí quy mô nhỏ ngày nào đã mở rộng, trở thành Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến (có địa chỉ tại phường Mạo Khê) do chị Yến làm Tổng Giám đốc. 

Ngoài gia công cơ khí, công ty bắt tay với các tập đoàn lớn, tập trung kinh doanh các sản phẩm cửa cuốn, cửa kính, cửa nhôm và nhiều vật liệu xây dựng khác.

Cho đến nay, sau 11 năm thành lập, công ty đã sở hữu diện tích văn phòng, nhà xưởng 3.000m2, với gần 300 cán bộ, công nhân viên, hợp đồng thời vụ.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu đều ở mức ấn tượng, tạo được chỗ đứng trên thị trường.

Không được đào tạo bài bản về cơ khí, cũng không xuất phát từ lĩnh vực kinh doanh, chị Yến vừa làm vừa học. “Cơ khí là lĩnh vực đặc thù, để sản xuất, kinh doanh được, trước hết phải hiểu và thật sự đam mê. Người trực tiếp đào tạo và truyền lửa cho tôi khi ấy là bố chồng. Những ngày mới về làm việc tại xưởng còn rất nhiều khó khăn, bởi công việc này khá vất vả, vốn phù hợp với đàn ông nhiều hơn. Chính sự động viên, hướng dẫn tận tình của bố, khiến tôi có những bước đi đầu tiên, trực tiếp bắt tay vào sản xuất, rồi nắm bắt thị trường, phán đoán thị hiếu, tâm lý khách hàng" - Doanh nhân Nguyễn Thị Yến chia sẻ.

Với vai trò là người đứng đầu, sự bản lĩnh, nhạy bén, quyết đoán trong kinh doanh, kết hợp với sự mềm mỏng, cẩn trọng vốn có của phụ nữ đã tạo nên một doanh nhân Nguyễn Thị Yến có uy tín trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh cơ khí. Trực tiếp đến các công trường kiểm tra tiến độ và chất lượng thi công các công trình, chị Yến không cho phép bất cứ sai sót nào trong các sản phẩm của công ty.

Công nhân làm việc tại Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến.
Công nhân làm việc tại Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến.

Phụ nữ làm kinh doanh thường gặp nhiều khó khăn hơn so với nam giới. Bởi "thương trường như chiến trường", đã bước chân vào thì không cho phép mềm lòng, xao nhãng, ngược lại, luôn phải lắng nghe, nắm bắt thị trường, thậm chí luôn phải nghĩ trước, làm trước, chỉ có tiên phong mới tạo nên thế mạnh trong kinh doanh. Thế nhưng, bởi là phụ nữ, họ luôn phải cân bằng giữa công việc và vai trò giữ lửa hạnh phúc gia đình, đó là thách thức không hề nhỏ đối với những nữ doanh nhân trong cuộc chiến thương mại luôn đòi hỏi sự cạnh tranh khốc liệt như ngày nay.

Vừa làm chủ doanh nghiệp, doanh nhân Nguyễn Thị Yến còn đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TX Đông Triều, làm tốt vai trò kết nối doanh nghiệp, gắn kết doanh nghiệp với chính quyền. Không chỉ góp phần tăng thu ngân sách địa phương, tạo việc làm thường xuyên với mức lương đảm bảo cho gần 300 lao động địa phương, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Yến còn rất tích cực trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện và tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội LHPN phường Mạo Khê. Với những đóng góp tích cực ấy, nhiều năm liên tục chị Nguyễn Thị Yến đã được Hội LHPN tỉnh, UBND TX Đông Triều tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Khánh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.