Hội thảo đánh giá kết quả tham gia xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu

Thứ Sáu, 30/10/2020, 10:28 [GMT+7]
.
.

Sáng nay, 30/10, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả tham gia xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu năm 2020. Tới dự có 80 đại biểu là lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, các sở, ngành, Hội Nông dân cấp huyện và hội viên là chủ trang trại, HTX, tổ hợp tác trong tỉnh.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Xác định xây dựng NTM là chủ trương lớn, hằng năm, Hội Nông dân tỉnh đã ban hành kế hoạch, phân công, giao chỉ tiêu cụ thể với từng Hội Nông dân các cấp; gắn công tác hội và công tác thi đua vào thực hiện chương trình NTM. Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM được thực hiện thường xuyên, liên tục; tạo sự lan tỏa, hưởng ứng của hội viên.

Các cấp Hội cũng đã chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền đảm nhận nội dung, công việc theo tiêu chí của chương trình NTM như: Tổ chức phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể và tiếp cận KHKT; tham gia xây dựng thương hiệu OCOP, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất…

Đến nay, toàn tỉnh có trên 4.200 hộ sản xuất kinh doanh giỏi với mức thu nhập từ 400 triệu đến 1 tỷ đồng. Các cấp Hội cũng đã triển khai 14 dự án mô hình giảm nghèo với gần 300 hộ tham gia; trực tiếp giúp đỡ 1.632 hộ nông dân vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, từ nguồn vốn của Quỹ Hội Nông dân và các nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng đã tạo điều kiện cho gần 30.000 lượt hộ dân vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Với những đóng góp từ các cấp hội và hội viên nông dân trong tỉnh, chương trình NTM Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, đã có 81 xã đạt 19 tiêu chí; 14 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 3 xã đạt 11-14 tiêu chí và không có xã nào dưới 11 tiêu chí. 5 huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá lại kết quả tham gia chương trình NTM tại các cơ sở hội. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp liên quan đến vận động, tuyên truyền, công tác phối hợp, tổ chức, triển khai các phong trào thi đua và huy động nguồn lực, xây dựng mô hình hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất…

Nguyên Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.