Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn ODA

Thứ Năm, 29/10/2020, 13:50 [GMT+7]
.
.

Sáng 29/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án vốn viện trợ chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi nước ngoài. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hiện tỷ lệ giải ngân vốn ODA quá thấp so với nhu cầu, nguyên nhân đến từ việc có nhiều dự án kéo dài qua nhiều năm do các địa phương chưa có sự quan tâm đúng mức. Có địa phương xin vốn ODA nhưng không ghi vốn đối ứng nên nhà tài trợ kiên quyết không giải ngân, dẫn đến dự án kéo dài, đội vốn, không còn khả năng thực hiện. Bên cạnh đó, thủ tục giải ngân còn quá rườm rà, phiền phức, nhà thầu xây dựng yếu kém về năng lực thiết bị và tài chính, thiếu chủ động chuẩn bị dự án, chưa quan tâm trong chỉ đạo giải ngân dù có khối lượng. Thủ tướng yêu cầu phải chỉ rõ trách nhiệm của ai, cấp nào để tháo gỡ, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo để tạo chuyển biến trong giải ngân ODA. “Địa phương nào mà tiến độ giải ngân vốn ODA, vốn ưu đãi nước ngoài mà không có giải pháp hiệu quả, không báo cáo Thủ tướng thì cần có chế tài mạnh mẽ là cắt vốn, chuyển vốn, cần thiết sẽ không cấp vốn trong năm tiếp theo” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự tại điểm cầu Quảng Ninh
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự tại điểm cầu Quảng Ninh

Theo số liệu của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương tính đến ngày 31/10/2020 ước đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% so với kế hoạch giao. Mức giải ngân này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái cả về giá trị (12.367 tỷ đồng) và tỷ lệ (27,09%). Điều này cho thấy tỷ lệ giải ngân ước 10 tháng so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm. Mặc dù tình hình có được cải thiện song tỉ lệ giải ngân vốn nước ngoài còn thấp.

Tại hội nghị trực tuyến, các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo và đánh giá tình hình thực hiện giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, đồng thời thảo luận các biện pháp tháo gỡ vướng mắc, giải quyết “3 đọng”, gồm: vốn đọng, nợ đọng và thủ tục đọng.

Việt Hưng – Nguyễn Soái

.
.
.
.
.
.
.
.