Hội nghị giới thiệu tiềm năng và quy định về xuất khẩu hàng hóa sang khu vực Đông Bắc Á

Thứ Bảy, 03/10/2020, 12:02 [GMT+7]
.
.

Ngày 3/10, tại TP Móng Cái, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội nghị giới thiệu tiềm năng và quy định về xuất khẩu hàng hóa sang khu vực Đông Bắc Á.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương; lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi và Sở Công Thương các tỉnh. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Bùi Văn Khắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua, Quảng Ninh luôn quan tâm tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu. Trong đó, tỉnh đã đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng khu kinh tế, khu cửa khẩu, giao thông; cải cách các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; thường xuyên gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh thị trường Đông Bắc Á là thị trường quan trọng trong việc thông thương hàng hóa của tỉnh. Do đó, hội nghị giới thiệu tiềm năng và quy định về xuất khẩu hàng hóa sang khu vực Đông Bắc Á là hoạt động thiết thực đối với tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực Đông Bắc Á và các khu vực khác. Tỉnh cũng mong muốn các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ Quảng Ninh triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, thúc đẩy hợp tác biên giới, xây dựng các khu kinh tế, khu cửa khẩu kiểu mẫu.

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc hội nghị.
Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cũng đánh giá cao những hoạt động cụ thể của Quảng Ninh trong việc thúc đẩy xuất nhập khẩu thời gian qua. Đây sẽ là động lực quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, duy trì xuất nhập khẩu phát triển bền vững, tăng thu ngân sách cho địa phương.

Khu vực Đông Bắc Á là thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp Quảng Ninh và cả nước. Do đó, hội nghị lần này vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp, nhất là trước nhiều sự thay đổi về cơ cấu sản phẩm, quy định, tiêu chí nhập khẩu của thị trường thời gian qua.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đã giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc; cơ hội từ các Hiệp định thương mại FTA; quy định của thị trường Trung Quốc đối với nông sản thực phẩm nhập khẩu và những lưu ý về việc Trung Quốc tăng cường kiểm nghiệm kiểm dịch trong bối cảnh dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành Trung ương cũng giải đáp trực tiếp và bằng hình thức trực tuyến những vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị của doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu thời gian tới.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.