Hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo

Thứ Tư, 21/10/2020, 07:45 [GMT+7]
.
.

Một trong những mục tiêu xuyên suốt của các cấp Hội phụ nữ đó là hướng sự quan tâm vào những đối tượng phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bằng các việc làm hiệu quả, thiết thực như: Trao sinh kế, vay vốn, hình thành các mô hình giúp đỡ phụ nữ nghèo; nhiều chị em phụ nữ đã và đang dần nỗ lực xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo hiệu quả.

Hội LHPN tỉnh tổ chức trao tặng trâu giống cho các hộ phụ nữ nghèo tại xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà).
Hội LHPN tỉnh tổ chức trao tặng trâu giống cho các hộ phụ nữ nghèo tại xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà).

Trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm và nhu cầu của phụ nữ nghèo, các cấp Hội đã tiến hành phân loại hộ nghèo theo từng nguyên nhân để có các giải pháp tác động phù hợp, thiết thực. Trong đó vừa chú trọng tuyên truyền phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ lại, vừa vận động hội viên, phụ nữ đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau về vốn, ngày công, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn chủ động tiếp cận, khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ gia đình.

Hằng năm, các cấp Hội đã duy trì trên 1.400 tỷ đồng vốn tín chấp cho phụ nữ vay phát triển kinh tế, giúp bình quân từ 400-500 hộ gia đình phụ nữ thoát nghèo có địa chỉ; duy trì hiệu quả 20 mô hình kinh tế trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Mỗi năm huy động trên 500 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương”, trong 5 năm đã có 325 ngôi nhà được xây dựng, sửa chữa với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Chị Đặng Thị Hiến, xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái) đã thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi gà. Chị Hiến chia sẻ: “Nhờ sự trợ giúp của Hội Phụ nữ xã về giống, vốn, kỹ thuật trong chăn nuôi, gia đình tôi đã thoát nghèo từ mô hình nuôi gà. Hiện gia đình tôi chăn nuôi khoảng 4.000 con gà, vài tháng lại xuất bán 1 lứa. Gà được nuôi bằng thóc, rau, được chăn thả tự nhiên, nên rất chắc thịt. Với giá bán 85.000 đồng/kg gà thành phẩm, cùng với vườn cây ăn quả của gia đình, thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm”.

Với nhiều cách làm hiệu quả như giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, hỗ trợ xây dựng nhà ở, trên địa bàn TP Cẩm Phả cũng đã có nhiều phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tặng trợ cấp thường xuyên
Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tặng trợ cấp thường xuyên cho bà Trần Thị Tươi, khu 4, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả).

Điển hình là mô hình “Nuôi lợn nhựa” do Hội LHPN TP Cẩm Phả phát động đã giúp được nhiều chị em phụ nữ có được nguồn vốn để phát triển kinh tế. Năm 2019, từ mô hình này, chị em các chi hội phụ nữ Cẩm Phả đã nuôi được 1.656 con lợn nhựa; kết quả đã thu được 1,25 tỷ đồng. Chị em đã ủng hộ 98 triệu đồng vào quỹ từ thiện giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trần Thị Tươi, khu 4, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt khi một mình nuôi 5 đứa cháu nhỏ. Qua chia sẻ của bà chúng tôi được biết bà có một con trai bị nghiện, 1 con trai đang đi tù, con dâu bỏ đi để lại cho bà 5 đứa cháu nhỏ. Chồng bà cũng vừa qua đời vì căn bệnh ung thư. Thu nhập chính của bà chỉ từ đồng lương ít ỏi làm công nhân vệ sinh nên đời sống gia đình rất khó khăn. Nhận thấy hoàn cảnh của bà Tươi, Hội LHPN thành phố đã thực hiện tặng trợ cấp thường xuyên cho bà để phần nào giúp bà vơi đi gánh nặng.

Hội LHPN huyện Vân Đồn hỗ trợ mô hình gà giống cho hộ nghèo xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu
Hội LHPN huyện Vân Đồn hỗ trợ mô hình gà giống cho hộ nghèo xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu.

Theo bà Phạm Mai Hương, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả: Với phương châm “trao niềm tin, tặng hy vọng”, Hội LHPN thành phố đã thực hiện hỗ trợ tặng trợ cấp thường xuyên các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ trên địa bàn. Điển hình là trong tháng 9 năm nay, Hội đã trao trợ cấp cho 8 hộ gia đình phụ nữ nghèo với số tiền 6 triệu đồng/năm/hộ. Nguồn kinh phí này là do Hội đã chủ động, tích cực trong công tác vận động xã hội hóa từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn...

Với nhiều cách làm sáng tạo, các cấp Hội đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhiều đối tượng phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong phát triển kinh tế. Các phong trào, mô hình hay đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần hội viên, giúp chị em phấn khởi, tự tin vươn lên trong cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.