Hiệu quả từ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Tư, 21/10/2020, 14:47 [GMT+7]
.
.

Cùng với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã đạt nhiều kết quả tích cực.

hị Lục Thị Hoan, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ đã mạnh dạn vay vốn đầu tư vườn ươm sau khi tốt nghiệp lớp dạy nghề ươm cây lâm nghiệp.
Chị Lục Thị Hoan, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ đã mạnh dạn vay vốn đầu tư vườn ươm sau khi tốt nghiệp lớp dạy nghề ươm cây lâm nghiệp.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ba Chẽ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 nêu rõ: Phấn đấu giải quyết việc làm mới bình quân hằng năm cho 550 lao động trở lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75% (có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45%).

Do đó, để hiện thực hóa chỉ tiêu này, BTV Huyện ủy đã nhanh chóng ban hành Chỉ thị số 01, ngày 1/9/2020 về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025. Chỉ thị "ra đời" sẽ là cú huých quan trọng để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cấp xã, đặc biệt là cấp thôn, khu, trong việc xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu, giải pháp đào tạo nghề phù hợp với nguyện vọng và hỗ trợ người dân tìm việc làm chính đáng.

Những năm gần đây, nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, kết hợp với nghề trồng rừng truyền thống, đời sống kinh tế của bà con xã Thanh Sơn ngày càng khấm khá. Vì thế, nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa, trong đó có lắp mới hệ thống điện trong gia đình ngày càng tăng. Nắm bắt được thực tế đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã phối hợp với UBND xã Thanh Sơn và Trung tâm GDNN&GDTX huyện tổ chức lớp đào tạo nghề điện dân dụng tại thôn Khe Lọng Ngoài, với khoảng 20 học viên, trong đó 25% là nữ.

Lớp đào tạo nghề điện dân dụng năm 2020 tại thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ.
Lớp đào tạo nghề điện dân dụng năm 2020 tại thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ.

Học viên Lý Văn Lợi, thôn Khe Lọng Ngoài, cho biết: Mặc dù trong độ tuổi lao động, nhưng trước kia, thanh niên miền núi như chúng tôi chỉ biết đi làm rừng, đó là nghề duy nhất. Tham gia lớp học này, có được cái nghề, không chỉ phục vụ trong gia đình, tôi còn có thể nhận lắp điện cho các công trình nhà dân trong thôn, trong xã để kiếm thêm thu nhập.

Theo anh Đàm Hồng Quảng, giáo viên Trung tâm GDNN&GDTX huyện Ba Chẽ, các học viên rất hào hứng khi tham gia lớp học, vì cơ bản, phục vụ trực tiếp nhu cầu, nguyện vọng thực tế của lao động nông thôn miền núi. Tuy nhiên, việc duy trì sĩ số tại các lớp học này chưa được đầy đủ thường xuyên, bởi nhận thức của bà con vẫn chưa cao.

Tính đến hết tháng 9/2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo tại huyện Ba Chẽ đạt 65%, tạo việc làm mới cho 450 lao động (đạt 75% kế hoạch).

Huyện đã hoàn thành 6 lớp đào tạo nghề cho 120 lao động nông thôn (trong đó có 4 lớp phi nông nghiệp); đồng thời tiến hành chiêu sinh được 5 lớp mới.

Bên cạnh đó, huyện cũng phối hợp với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức 9 hội nghị tư vấn tuyển lao động, thu hút trên 406 thanh niên trong độ tuổi tham gia.

Tỷ lệ tìm kiếm được việc làm sau đào tạo đạt khoảng 90%. Nhiều nhóm học viên đã thành lập các tổ đội xây dựng từ 15-20 lao động/tổ, thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều học viên sau khi tốt nghiệp các lớp nấu ăn đã tự mở quán, thành lập các tổ nấu ăn phục vụ tại nhà, nấu ăn cho các lớp bán trú, làm thuê cho các quán ăn, nhà hàng...

Ông Hoàng Tiến Dương, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Chẽ cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền, chúng tôi tiến hành rà soát nhu cầu của người lao động, sau đó tổng hợp, xây dựng kế hoạch, phối hợp với các trung tâm dạy nghề của tỉnh, của huyện tổ chức các lớp dạy nghề phù hợp với nguyện vọng của người dân trên địa bàn. Thông qua chương trình đào tạo nghề đã thúc đẩy áp dụng KHKT vào sản xuất; giúp người lao động tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm mới, tăng số lao động được giải quyết việc làm hàng năm (400-500 lao động/năm), từ đó nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.