Hải Hà: Đất nông nghiệp bị bỏ hoang

Thứ Hai, 26/10/2020, 12:18 [GMT+7]
.
.

Những năm qua,  nhiều ha đất canh tác ở thị trấn Quảng Hà và xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) vốn là “bờ xôi ruộng mật” phải nhường chỗ cho cỏ cây sinh sống, vì thường xuyên bị ngập úng khi mưa, không giữ được nước trong mùa khô.

: Do mương làm thấp hơn so với mặt ruộng nên không đưa nước để lên ruộng để canh tác, nhiều diện tích đất nong nghiệp bị bỏ hoang.
Do mương làm thấp hơn so với mặt ruộng nên không đưa nước để lên ruộng để canh tác, khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp ở huyện Hải Hà bị bỏ hoang.

Cùng cán bộ thị trấn Quảng Hà chúng tôi đến thăm cánh đồng ở khu Gềnh Võ. Trước mắt chúng tôi là cả một cánh đồng... cỏ cây mọc um tùm. Nhìn diện tích này, không ai nghĩ nơi đây đã từng là vùng đất đem lại những vụ mùa năng suất cao.

Khu ruộng bị bỏ hoang này nằm trong diện tích 60ha của các hộ dân thị trấn Quảng Hà và xã Quảng Phong thuộc quy hoạch dải cây xanh KCN Cảng biển Hải Hà (nằm đối diện Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam) không thể canh tác được, do thường xuyên ngập lụt khi mưa và không giữ được nước trong mùa khô.

Để khắc phục tình trạng trên, huyện Hải Hà đã có giải pháp làm mương đất tạm xử lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn không giải quyết được triệt để, nhất là tại 12ha đất canh tác của 17 hộ dân gần khu vực mương tạm thời.

Chỉ tay về hướng mương đất tạm, ông Lê Văn Tuấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Gềnh Võ (thị trấn Quảng Hà), cho biết: Do mương làm thấp hơn so với mặt ruộng nên không đưa được nước lên ruộng để canh tác. Thêm vào đó, toàn bộ mương tưới bị chặn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vườn nhà tôi cũng không đủ rộng để có thể cải tạo trồng cây ăn quả hay phát triển vườn hoa, cây cảnh. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền có phương án khắc phục thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp không đủ điều kiện sản xuất. Nếu không thu hồi thì phải đảm bảo hệ thống mương tưới tiêu cho bà con canh tác.

Tương tự, phần diện tích đất nông nghiệp nằm ngoài ranh giới 660ha KCN Cảng biển Hải Hà cũng trong tình trạng trên.

Sau khi được bàn giao mặt bằng, bao gồm 124,6ha thị trấn Quảng Hà, 63ha xã Quảng Phong của phân kỳ 1.2 thuộc Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN Cảng biển Hải Hà - giai đoạn 1 cho nhà đầu tư - Công ty TNHH KCN Texhong, đã làm phát sinh 4,17ha đất sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng sản xuất nằm ngoài ranh giới quy hoạch của dự án bị cô lập, không có đường vào để sản xuất, trông coi, mất toàn bộ hệ thống mương dẫn nước thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản…

Vì vậy diện tích này không đủ điều kiện để canh tác, ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của 13 hộ dân thôn 1, xã Quảng Phong.

Anh Nguyễn Văn Thắng (thôn 1, xã Quảng Phong) bức xúc: Nhà tôi có 4 sào ruộng bị bỏ hoang mấy năm nay. Do làm đường vào KCN khiến hệ thống mương cấp nước tưới tiêu để canh tác, sản xuất và sinh hoạt không còn, nên chúng tôi không thể canh tác được. Chúng tôi đề nghị Nhà nước thu hồi phần diện tích này để chúng tôi có phương án khác đảm bảo ổn định đời sống.

Toàn bộ khu ruộng của gia đình Anh Nguyễn Văn Thắng, thôn 1, xã Quảng Phong bị bỏ hoang do không thể canh tác được.
Toàn bộ khu ruộng của gia đình anh Nguyễn Văn Thắng (thôn 1, xã Quảng Phong) bị bỏ hoang do không thể canh tác được.

Trước những kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Hữu Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Đối với phần diện tích 4,17ha nằm ngoài ranh giới 660ha KCN đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương thu hồi, bồi thường cho các hộ dân và giao Sở KH&ĐT tham mưu bố trí nguồn kinh phí. Tuy nhiên, đến nay huyện chưa nhận được nguồn kinh phí để thực hiện. Cùng với đó, huyện vận động người dân chuyển sang trồng các loại cây khác với những phần diện tích nào không cấy lúa được. Tương tự đối với diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân thị trấn Quảng Hà và xã Quảng Phong thuộc quy hoạch dải cây xanh KCN Cảng biển Hải Hà, huyện đề nghị tỉnh thu hồi để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.