Hải Hà: Bao giờ tình trạng điện yếu mới được khắc phục?

Thứ Ba, 06/10/2020, 14:11 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, rất nhiều hộ dân thuộc các khu dân cư của huyện Hải Hà gặp nhiều khó khăn với điện sinh hoạt. Phần lớn trong số đó là do chất lượng điện thấp, lưới điện mất an toàn trong việc cung cấp điện. Tuy nhiên, tình trạng này chậm được khắc phục khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Gia đình anh Lỷ Quay Dũng cùng 5 hộ dân khác chung nhau tiền để kéo đường điện từ bản Chăn Mùi, qua con suối lớn để lấy điện sinh hoạt.
Gia đình anh Lỷ Quay Dũng cùng 5 hộ dân khác chung nhau tiền để kéo đường điện từ bản Chăn Mùi, qua con suối lớn để lấy điện sinh hoạt.

Hàng chục năm nay, một khu dân cư của bản Lý Nà, xã Quảng Đức, gồm 18 hộ dân, 85 nhân khẩu đã rất nhiều lần kiến nghị tới chính quyền xã, huyện về tình trạng điện yếu, không đảm bảo phục vụ sinh hoạt. Mặc dù khu dân cư này nằm ngay sát QL18C, nhưng do không có đường điện kéo vào bản phục vụ sinh hoạt, sản xuất, người dân trong bản đã dựng các cột gỗ, cột tre để kéo điện về, dẫn đến tình trạng điện yếu, nguy cơ mất an toàn cao, nhất là vào mùa mưa bão.

Anh Lỷ Quay Dũng, người dân bản Lý Nà, cho biết: Nhà tôi cùng với 5 nhà khác đã kéo chung 1 đường dây điện dài hơn 3km từ bản Chăn Mùi qua suối lớn để lấy điện dùng. Do kéo xa, điện yếu chỉ có thể dùng để thắp sáng. Muốn nấu được cơm, chúng tôi phải cắm nồi cơm điện từ 3 giờ chiều đến tối mới chín được. Hơn nữa, do kéo bằng các cột tre, gỗ nên mỗi trận mưa lũ, cây cột lại đổ gãy, người dân phải đi dựng lại rất mất an toàn. 18 hộ dân trong bản không còn nhớ đã bao nhiêu lần kiến nghị tới các cấp nhưng không được giải quyết. Lần nào chúng tôi kiến nghị cũng đều được trả lời là “đã nằm trong kế hoạch”, khi nào có nguồn vốn sẽ triển khai khắc phục. Nhưng đến nay, kiến nghị của chúng tôi vẫn chưa được giải quyết.

Người dân thôn 5, xã Đường Hoa, dựng cột điện bằng tre để kéo điện sinh hoạt có nguy cơ mất an toàn.
Người dân thôn 5, xã Đường Hoa, dựng cột điện bằng tre để kéo điện sinh hoạt có nguy cơ mất an toàn.

Không chỉ ở bản Lý Nà, tình trạng điện yếu còn xảy ra tại 12 bản của xã Quảng Đức. Điện yếu ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất của người dân. Hiện nay, phần lớn hệ thống bóng điện lắp đặt để thắp sáng đường quê do điện yếu nên bóng điện không sáng.

Tại thôn 5, xã Đường Hoa, mặc dù đã được quan tâm đầu tư kéo điện lưới về đến giữa thôn, nhưng hiện tại cả thôn vẫn còn tới 40 hộ sử dụng nguồn điện yếu, trong đó có 20 hộ nuôi trồng thủy sản. Cá biệt, phía cuối thôn có 5 hộ xa đường dây điện nên vẫn không được sử dụng điện lưới. Các hộ dân này đã đầu tư hàng nghìn mét dây kéo điện về sinh hoạt nhưng vẫn không sử dụng được. Ông Lê Hồng Giang, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 5, cho biết: Người dân thôn 5 đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp về tình trạng điện yếu nhưng chúng tôi chỉ được trả lời là "đã nằm trong kế hoạch", nhưng người dân thì không biết kế hoạch bao giờ mới được thực hiện.

Theo thống kê của xã Quảng Long, hiện nay toàn xã có 7 thôn, gồm 14 khu dân cư cách xa trục đường điện từ 170-1.000m phải kéo điện bằng những cột tre, gỗ với 199 hộ sử dụng điện yếu, nguy cơ cao xảy ra mất an toàn.

Đường điện kéo ra khu nuôi trồng thủy sản tại thôn 5, xã Đường Hoa.
Đường điện kéo ra khu nuôi trồng thủy sản tại thôn 5, xã Đường Hoa.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, hiện nay trên địa bàn huyện Hải Hà có 1.983 hộ dân đang sử dụng nguồn điện yếu, có nguy cơ mất an toàn thuộc 35 thôn, bản. Huyện Hải Hà đã rà soát, tổng hợp, đề xuất Sở Công Thương xem xét có phương án xây lắp thêm một số trạm biến áp, kéo thêm đường dây, cột điện vào các khu xa trung tâm, để đảm bảo chất lượng điện và các biện pháp an toàn điện, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt, phát triển kinh tế của nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc khắc phục tình trạng điện yếu, có nguy cơ mất an toàn chậm được triển khai khiến người dân tại các khu dân cư này gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Quốc Anh, Giám đốc Điện lực Hải Hà, cho biết: Trên cơ sở số liệu thống kê về tình trạng điện yếu trên địa bàn huyện, Điện lực Hải Hà đã phối hơp với Phòng Kinh tế Hạ tầng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ khu vực khách hàng có điện áp thấp, phân loại điện áp thấp theo khung. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn có 273 khách hàng có điện áp thấp tại công tơ từ 180V đến 200V trên lưới điện huyện Hải Hà. Căn cứ đó Điện lực đã lập dự án đầu tư xử lý tình trạng này trình cấp trên phê duyệt trong năm 2021 và sẽ được thực hiện xong trong quý 1/2021. Vừa qua, Điện lực Hải Hà đã phối hợp với địa phương xử lý, khắc phục tình trạng điện yếu cho 21 hộ dân thôn 4, xã Quảng Chính và hơn 20 hộ dân thôn 5, xã Quảng Long theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. 

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.