Dứt điểm kiến nghị liên quan đến Dự án hạ tầng trung tâm dân cư, thể thao và công viên thị trấn Quảng Yên

Thứ Ba, 27/10/2020, 10:17 [GMT+7]
.
.

Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư và trung tâm thể thao, công viên thị trấn Quảng Yên (TX Quảng Yên) do Công ty CP Xây dựng và phát triển công nghệ Việt Nam (Vinadeco) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3787/QĐ-UBND ngày 10/10/2005 với tổng diện tích 18,3ha, thời gian thực hiện từ năm 2005-2008. Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện, đến nay dự án chậm tiến độ, kéo dài, dở dang đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân.  

Hiện Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư và trung tâm thể thao, công viên thị trấn Quảng Yên (TX Quảng Yên) còn 10% khối lượng công việc, hạng mục chưa thực hiện thi công.
Hiện Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư và trung tâm thể thao, công viên thị trấn Quảng Yên (TX Quảng Yên) còn 10% khối lượng công việc, hạng mục chưa thực hiện thi công.

Ông Đinh Đức Đôn, lô BTC1, Trung tâm dân cư, thể thao và công viên phường Quảng Yên cho biết: “Tôi mua lô đất từ năm 2007, theo cam kết trong hợp đồng thì đến hết năm, gia đình được cấp bìa đỏ, cơ sở hạ tầng được đầu tư theo tiêu chuẩn châu Âu. Nhưng đến nay, đã 13 năm rồi, chúng tôi vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Người dân có nhà, đất nhưng lại không có tư cách pháp lý để thực hiện các giao dịch, quyền lợi hợp pháp để phát triển kinh tế gia đình. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền sớm tháo gỡ, giải quyết để người dân yên tâm sinh sống”.

Theo báo cáo 6537/CAT-CSKT ngày 20/9/2020 của Công an tỉnh, hiện nay công ty Vinadeco đã thực hiện thi công 90% khối lượng công việc, các hạng mục chưa thực hiện thi công gồm đấu nối hệ thống điện, thoát nước, thảm đường và hạ tầng khu vực nhà ông Nguyễn Duy Chính.

Ngoài ra, đối chiếu quy hoạch chi tiết 1/500 Trung tâm dân cư, thể thao và công viên thị trấn Quảng Yên được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 969/QĐ-UBND ngày 9/4/2009 với thực tế hiện trạng bàn giao mặt bằng tại dự án có sai lệch vị trí tọa độ mốc giới nên việc bàn giao các thửa đất tới người dân đã góp vốn, xây dựng nhà ở không đúng với quy hoạch. Đến nay, 70 lô đất chưa cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân (gồm các thửa đất nằm trong khu vực được cấp GCNQSDĐ tổng và chưa được cấp sổ tổng).

Để giải quyết kiến nghị người dân, trước đó, tại cuộc làm việc ngày 11/5/2020 lãnh đạo UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Xây dựng và UBND TX Quảng Yên yêu cầu công ty Vinadeco khẩn trương điều chỉnh cục bộ dự án và hoàn thiện các hạng mục của dự án còn dở dang để có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân còn lại đã góp vốn thực hiện dự án, không để các hộ dân khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngày 21/5/2020, Công an tỉnh đã chủ trì cuộc họp gồm có đại diện Sở TN&MT; Sở Xây dựng và đại diện công ty để nghe báo cáo, đồng thời giam gia ý kiến để giải quyết triệt để các vướng mắc còn tồn tại (đại diện UBND TX Quảng Yên vắng mặt không có lý do). Tại buổi họp, công ty Vinadeco cam kết thực hiện hoàn thiện thi công hạ tầng dở dang; hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch đúng với hiện trạng thực tế hiện nay trình Sở Xây dựng thẩm định, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt. Sở Xây dựng đề nghị giao UBND TX Quảng Yên phê duyệt quy hoạch điều chỉnh (sau khi có ý kiến thống nhất của Sở).

Đến ngày 15/8/2020, công ty Vinadeco đã hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh cục bộ 1/500 của dự án trình UBND TX Quảng Yên xem xét, phê duyệt nhưng chưa được chấp thuận.

Nhằm giải quyết dứt điểm nội dung các hộ dân kiến nghị, ngày 14/10/2020, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản 7005/UBND-TD1, trong đó chỉ đạo UBND TX Quảng Yên khẩn trương phê duyệt quy hoạch điều chỉnh 1/500 dự án; tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thiện các hạng mục còn dở dang để có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân còn lại, không để người dân đã góp vốn vào dự án khiếu kiện làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo thông tin từ UBND TX Quảng Yên, hiện địa phương đã giao các phòng ban chuyên môn khẩn trương thực hiện các phần việc liên quan đến công tác phê duyệt quy hoạch điều chỉnh.

Trần Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.