Dự án khu neo đậu, tránh trú bão tại Vân Đồn

Đẩy nhanh tiến độ thi công

Thứ Sáu, 16/10/2020, 10:09 [GMT+7]
.
.

Ngày 30/10/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4347/QĐ-UBND phê duyệt dự án Khu neo đậu, tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại Vân Đồn. Dự án đang được liên danh nhà thầu tích cực triển khai, tuy nhiên hạng mục nạo vét tuyến số 1 đang còn vướng mắc về mặt bằng.

Nhà thầu đang tích cực làm sắt, đổ bê tông bến cập tàu.
Nhà thầu đang tích cực làm sắt, đổ bê tông bến cập tàu.

Dự án Khu neo đậu, tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại Vân Đồn được đầu tư tại khu vực cảng Cái Rồng (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) có diện tích trên 97ha, bao gồm xây dựng mới khu neo đậu, tránh trú bão cấp vùng, diện tích 96,4ha, đáp ứng nhu cầu neo đậu cho khoảng 1.000 tàu có công suất đến 1.000CV; xây dựng một phần cảng cá loại I, diện tích 0,85ha. Dự án do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 199 tỷ đồng.

Dự án nhằm đáp ứng được mong mỏi của hàng trăm ngư dân, chủ các tàu thuyền thường xuyên hoạt động khu vực tuyến biển của Vân Đồn. Ông Nguyễn Văn Khắc, chủ tàu cá tuyến khơi, thường xuyên neo đậu tàu tại cảng Cái Rồng, chia sẻ: Mỗi khi có mưa bão, tàu thuyền thường tập trung tại đây để tránh, trú bão rất đông, đủ các loại, từ tàu vận tải khách đến khai thác, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, nếu thủy triều cạn, tàu thuyền gần như rất khó vào bến, thậm chí không có chỗ neo đậu an toàn. Nay được Nhà nước đầu tư khu neo đậu kết hợp bến cá loại I, bà con vui lắm, chỉ mong dự án sớm hoàn thành để tàu thuyền có chỗ neo đậu và có khu vực buôn bán hải sản.

Trước nhu cầu bức thiết của người dân, từ cuối năm 2019, dự án đã được triển khai, với sự vào cuộc tích cực của chủ đầu tư và liên danh nhà thầu. Đến thời điểm hiện tại, các nhà thầu đang thi công bến cập tàu cá dài 170m, rộng 7m; khu hậu cần bến cá; cơ bản hoàn thành nạo vét tuyến neo đậu số 2 với diện tích khoảng 30ha cho tàu từ 90-200CV thuộc phạm vi ranh giới đất, mặt nước do UBND thị trấn Cái Rồng quản lý.

Trên 100m bến cập tàu khu neo đậu, tránh trú bão đã được nhà thầu thực hiện thi công xong.
Trên 100m bến cập tàu khu neo đậu, tránh trú bão đã được nhà thầu thi công xong.

Anh Nguyễn Văn Ngữ, Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Hải Nam, đơn vị thi công dự án, cho biết: Trong quá trình thi công hạng mục bến cập tàu cá, chúng tôi gặp nhiều khó khăn do nước thủy triều lên xuống. Để đảm bảo tiến độ theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư, đơn vị nhiều khi phải tranh thủ làm cả ban đêm khi mà thủy triều thuận lợi. Đến nay, hạng mục bến cá đã cơ bản đổ xong phần bê tông, đảm bảo kỹ, mỹ thuật, chất lượng.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh là sớm đưa dự án vào hoạt động trước mùa mưa bão năm 2021, chủ đầu tư đang tích cực đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục. Tuy nhiên, tại hạng mục nạo vét tuyến neo đậu số 1 có diện tích 70ha đang vướng mắc về mặt bằng, liên quan đến 82 hộ dân nuôi trồng thủy sản tại khu vực cảng Cái Rồng, nên chưa thể triển khai thi công.

Qua kiểm tra, rà soát của Trung tâm Phát triển quỹ đất và chính quyền địa phương, trong tổng số 82 hộ dân chỉ có 3 hộ dân được cấp phép, các hộ còn lại đều nuôi trồng tự phát, không được các cơ quan có thẩm quyền giao, cho thuê đất, mặt nước.

Các bè nuôi trồng thủy sản nằm trong diện phải di dời.
Các nhà bè, ô lồng nuôi trồng thủy sản nằm trong diện phải di dời.

Anh Đào Xuân Quang, Công ty TNHH Phúc Nam, đơn vị thi công hạng mục nạo vét tuyến neo đậu thuộc dự án, cho biết: Đơn vị đã thực hiện xong phần nạo vét tuyến số 2 từ cách đây hơn 1 tháng, hiện toàn bộ máy móc, thiết bị và nhân lực đang phải nằm chờ để thi công tuyến số 1 vì chưa có mặt bằng. Đây là tuyến có diện tích rộng, là nơi neo đậu, tránh trú bão cho gần 1.000 tàu, thuyền có công suất từ dưới 90CV-1.000CV. Nếu không triển khai sớm sẽ không kịp trước mùa mưa bão năm 2021. Rất mong chủ đầu tư cùng cấp chính quyền địa phương vào cuộc để đơn vị sớm có mặt bằng thi công.

Trước vướng mắc liên quan, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, ngày 16/9/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 6364/UBND-XD4 yêu cầu UBND huyện Vân Đồn tập trung chỉ đạo việc bồi thường, GPMB dứt điểm đối với 70ha này để bàn giao cho chủ đầu tư dự án.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Vân Đồn đang giao cho các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan căn cứ các quy định của pháp luật, tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định thu hồi mặt nước nuôi trồng thủy sản; xây dựng bộ đơn giá bồi thường, hỗ trợ mặt nước nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ di chuyển lồng bè, vật tư nuôi trồng thủy sản, đối tượng vật nuôi là các loại thủy sản của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nằm trong phạm vi GPMB thực hiện dự án.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.