Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Thứ Tư, 07/10/2020, 11:42 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh thành lập mới gần 10.000 doanh nghiệp, nâng tổng số gần 20.000 doanh nghiệp toàn tỉnh, tăng bình quân 13,1%/năm, tổng vốn đăng ký kinh doanh trên 190.000 tỷ đồng. Có được kết quả đó, Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Sản xuất, kinh doanh tại Công ty CP Gốm Đất Việt được duy trì và phát triển ổn định. Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất tại Công ty CP Gốm Đất Việt (TX Đông Triều) được duy trì và phát triển ổn định.

Nổi bật thời gian qua là các sở, ban, ngành đã chủ động tham mưu, trình UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC), giảm thời gian giải quyết TTHC; việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp được cắt giảm mạnh mẽ, thời gian cấp chứng nhận thành lập doanh nghiệp mới rút ngắn còn 1 ngày làm việc, ít hơn 2 ngày so với trước khi có Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ...

Điển hình, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh cắt giảm trung bình trên 70% thời gian so với quy định; trong đó lĩnh vực chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư các dự án giảm từ 40 ngày còn 9 ngày làm việc; Sở Công Thương giảm thời gian giải quyết TTHC trên 68% thời gian; Sở Xây dựng giảm thời gian giải quyết TTHC từ 22-66% thời gian; Sở TN&MT giảm trên 38% thời gian giải quyết TTHC so với quy định.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư trong triển khai xây dựng nhà máy nước phục vụ nhân dân, khách du lịch tại xã Quan Lạn - Minh Châu.
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư trong triển khai xây dựng nhà máy nước phục vụ nhân dân, khách du lịch tại xã Quan Lạn - Minh Châu.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Ban đang thực hiện cắt giảm trên 49% thời gian giải quyết các TTHC cho doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các KCN, KKT. Ngày 22/9 vừa qua, Ban đã thực hiện cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Thành Công triển khai dự án Tổ hợp Công nghiệp phụ trợ ô tô tại KCN Việt Hưng chưa đầy 24 giờ sau khi tiếp nhận hồ sơ. Đây là kỷ lục mới về thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Quảng Ninh.

Cùng với cải cách mạnh mẽ TTHC, trong hỗ trợ nguồn vốn, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tăng cường tổ chức hội nghị kết nối khách hàng, ưu tiên dành nguồn vốn cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp sạch và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Hiện mức lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến tại các ngân hàng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa từ 5,5-6,5%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 9,3-11%/năm. Theo kết quả thống kê từ các ngân hàng thương mại, từ năm 2015 đến nay, dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt trên 25.600 tỷ đồng, với 3.100 doanh nghiệp vay. Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có thêm tiềm lực, từng bước thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường.

Sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân. Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Theo ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở KH&ĐT, từ sự cải cách mạnh mẽ, thông thoáng của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp cũng như những chính sách thông thoáng của tỉnh, Quảng Ninh đã thu hút được một số doanh nghiệp có quy mô lớn, đăng ký vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng để triển khai các dự án trên địa bàn TP Hạ Long, KKT Vân Đồn, KKT ven biển Quảng Yên và huyện Hải Hà. Điển hình như Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC, Amata, Bim, LIDECO, Texhong, Thành Công... đang tích cực triển khai các dự án động lực, tạo sự đột phá cho tỉnh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp, chế biến, chế tạo.

Sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh giai đoạn 2016-2019 là 10,9%; tổng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp giai đoạn 2016-2019 đạt trên 151.000 tỷ đồng, tăng bình quân 28,4%/năm.

UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh rà soát, tổng hợp các ý kiến đề xuất, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuẩn bị sẵn sàng tổ chức hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vào ngày 11/10/2020 nhằm tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp trong tỉnh để khai thác có hiệu quả chuỗi giá trị các sản phẩm có lợi thế của tỉnh, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, ổn định thị trường.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.