Đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Sáu, 23/10/2020, 10:15 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với những khó khăn chưa từng gặp do tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Không để doanh nghiệp đơn độc, cùng với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp, Sở KH&CN cũng có nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp.

Sở KH&CN tổ chcs
Sở KH&CN tổ chức chương trình Cafe công nghệ với chủ đề “Ứng dụng công nghệ nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP Quảng Ninh”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Xuân Dương, Phó Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở KH&CN, cho biết: Để hỗ trợ doanh nghiệp, Sở đẩy mạnh việc cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tham gia và thụ hưởng cơ chế chính sách của tỉnh, của Trung ương về phát triển KH&CN. Với việc triển khai Đề án “Phát triển doanh nghiệp KH&CN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”, chúng tôi đã tổ chức làm việc với các doanh nghiệp để hướng dẫn trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị chứng nhận doanh nghiệp KH&CN.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Sở KHCN đã cấp Giấy chứng nhận cho 3 doanh nghiệp KH&CN và cấp Giấy chứng nhận sửa đổi, bổ sung sản phẩm KH&CN cho 1 doanh nghiệp KH&CN. Như vậy đến nay, toàn tỉnh đã có 16 doanh nghiệp KH&CN.

Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng Span là một trong những doanh nghiệp KH&CN
Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng Span là một trong 16 doanh nghiệp KH&CN của Quảng Ninh.

Triển khai chính sách khuyến khích, hỗ trợ trong hoạt động KH&CN theo Nghị quyết 43/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, từ đầu năm đến nay, Sở KH&CN đã hướng dẫn 35 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhận kinh phí hỗ trợ 880 triệu đồng. Đồng thời đang trình Sở Tài chính thẩm định hồ sơ hỗ trợ 620 triệu đồng cho 33 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ khoa học Thái Dương đã được hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 148/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó, cán bộ Sở KH&CN đã trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục đăng ký sở hữu công nghiệp cho 75 lượt đối tượng trên địa bàn; hướng dẫn 5 đơn vị xây dựng và áp dụng 14 tiêu chuẩn cơ sở; 3 doanh nghiệp công bố hợp chuẩn, hợp quy 10 sản phẩm; đăng ký sử dụng mã số, mã vạch cho 2 đơn vị; hướng dẫn 1 doanh nghiệp tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2020; hướng dẫn, hỗ trợ 9 doanh nghiệp, HTX  triển khai nhiệm vụ KH&CN năm 2020...

máy bán đồ ăn tự động của tập đoàn Mỹ Lan.
Máy bán đồ ăn tự động của Tập đoàn Mỹ Lan (Trà Vinh) với các suất ăn được chế biến hoàn toàn bằng nguyên liệu thuộc OCOP Quảng Ninh được giới thiệu tại Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Sở KH&CN đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm về hoạt động nghiên cứu, ứng dụng phát triển KH&CN...

Mới đây, Sở đã tổ chức chương trình Cafe công nghệ với chủ đề “Ứng dụng công nghệ nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP Quảng Ninh”, với sự tham gia của các sở, ngành và doanh nghiệp, HTX sản xuất, chế biến sản phẩm OCOP của tỉnh.

Tại chương trình, các doanh nghiệp, nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến thực trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm OCOP; các công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, thủy sản; vai trò của thương mại điện tử đối với sự phát triển sản phẩm OCOP...

Theo ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN, thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh Quảng Ninh đã mang lại nhiều điểm nhấn, khẳng định thương hiệu cho sản phẩm có thế mạnh của tỉnh. Xác định công nghệ đóng vai trò then chốt, gắn chặt với sản xuất và đời sống, thông qua sự kiện này, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tìm được những giải pháp, phương thức kết nối, cách đi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả các sản phẩm OCOP của tỉnh; qua đó, nâng tầm sản phẩm OCOP.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.