Doanh nhân nữ Quảng Ninh: Đổi mới, hội nhập và phát triển

Thứ Ba, 13/10/2020, 08:25 [GMT+7]
.
.

Chiếm 25% tổng số doanh nghiệp trong toàn tỉnh, những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhưng các nữ doanh nhân và nữ chủ hộ kinh doanh trên địa bàn Quảng Ninh (thuộc CLB Doanh nhân nữ) đã luôn nỗ lực dẫn dắt doanh nghiệp, trở thành những minh chứng cho sự tiến bộ của phụ nữ.

daonh nhan Yen
Với những cố gắng, nỗ lực, áp dụng công nghệ mới, nhiều doanh nhân nữ đã bứt phá trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. (Ảnh chụp tại Công ty Cổ phần sản xuất cơ khí và thương mại Trường Yến, TX Đông Triều)

Với những cố gắng, nỗ lực, năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tranh thủ nắm bắt thời cơ, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường theo hướng văn minh, hiện đại, các nữ doanh nhân và nữ chủ hộ kinh doanh đã luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh; chủ động tập trung khai thác những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để từng bước phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, họ luôn chủ động học hỏi, đổi mới phương thức kinh doanh, cách thức cung cấp dịch vụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp nữ đứng chân trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ, góp phần nâng thu NSNN đạt 24.914 tỷ đồng, bằng 52% dự toán, tăng 6% so cùng kỳ.

Song song với phát triển sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã thu hút, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục ngàn lao động, trong đó chiếm số đông là lao động nữ với thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, thực hiện các chế độ chính sách với người lao động, như: BHXH, bảo hộ lao động, chế độ thai sản đối với lao động nữ... thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần, vật chất của người lao động. Những kết quả ấy đã chứng minh cho khả năng lãnh đạo, tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm của phụ nữ trong thời đại mới.

Chị Phạm Thị Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn Hoàng Hà, cho biết: Trong thời kỳ hội nhập, đội ngũ doanh nhân nói chung, doanh nhân nữ nói riêng luôn cần học hỏi, hoàn thiện mình và nhạy bén với những biến động của thị trường. Bên cạnh đó, dù hoạt động trong lĩnh vực nào cũng cần có cái tâm và tầm chiến lược mới thành công được.

Bên cạnh những thành tích mà các nữ doanh nhân và nữ chủ hộ kinh doanh đạt được trong lĩnh vực kinh tế, họ còn là những người đi đầu trong việc tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện. Với trái tim nhân hậu và tình cảm yêu thương con người, các nữ doanh nhân và nữ chủ hộ kinh doanh trong tỉnh đã luôn đồng cảm và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn, yếu thế trong xã hội, đặc biệt là với đối tượng phụ nữ.

Trong 5 năm qua, các nữ doanh nhân và nữ chủ hộ kinh doanh đã ủng hộ 2,65 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 38 nhà “Mái ấm tình thương” cho 38 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình phụ nữ nghèo; tặng 216 suất học bổng, 25 xe đạp, 72 góc học tập, trên 3.000 suất quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 2 tỷ đồng; trợ cấp thường xuyên cho 12 trẻ em mồ côi tại các địa phương trong tỉnh.

c Bich  Hoa.jpg

Rất nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện của các doanh nhân nữ trên địa bàn tỉnh được lan tỏa trong nhiều năm qua.

Nói về tinh thần thiện nguyện của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nữ nói riêng, chị Nguyễn Thị Bích Hòa, Phó Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh, cho rằng: Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh, chúng tôi luôn mong muốn chung tay vì cộng đồng thông qua các hoạt động từ thiện nhân đạo hằng năm, bởi chúng tôi đặt ra mục tiêu cho sự phát triển doanh nghiệp là phải luôn song hành cùng với trách nhiệm xã hội.

Với các thành tích đã đạt được, 5 năm qua, nhiều nữ doanh nhân, nữ chủ hộ kinh doanh đã được Nhà nước, Hội LHPN Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Hội Doanh nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tặng thưởng Huân chương Lao động, bằng, giấy khen và các danh hiệu cao quý như: Cúp Bông hồng vàng, Cúp vàng doanh nhân, Doanh nhân tiêu biểu, Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước, Doanh nhân văn hoá... Những phần thưởng ấy cho thấy vai trò, vị thế ngày càng lớn của phụ nữ trong đời sống xã hội nói chung và trong phát triển kinh tế nói riêng, củng cố sự bình đẳng, xóa bỏ đi khoảng cách giới để xây dựng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.