Điểm sáng thoát nghèo

Thứ Bảy, 10/10/2020, 14:36 [GMT+7]
.
.

Trước đây, nói đến xã Đồn Đạc, mọi người luôn hình dung đó là xã khó khăn, nghèo nhất của huyện Ba Chẽ. Thế nhưng, những năm gần đây, cùng với sự năng động, sáng tạo, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, diện mạo các vùng nông thôn của xã đã không ngừng được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về thoát nghèo của Đồn Đạc, đồng chí Lưu Minh Thắng, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, hồ hởi cho biết: Trong việc thoát nghèo, xã đang được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã Đồn Đạc đã có thành tích trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020. Thành tích này có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn đã có tác động, ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống, kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Chương trình 135, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, từng bước đưa xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, về đích NTM vào năm 2020.

Mô hình trà hoa vàng của gia đình ông Triệu Cắm Thành, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc.
Mô hình trà hoa vàng của gia đình ông Triệu Cắm Thành, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc.

Đến thăm hộ gia đình ông Triệu Cắm Thành, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, hộ gia đình tiêu biểu được đề nghị tặng bằng khen cho hộ tiêu biểu viết đơn xin thoát nghèo giai đoạn 2016-2020. Ông Thành chia sẻ: Không cam chịu trước cảnh nghèo khó, bản thân tôi suy nghĩ cần phải tự thân vận động, không trông chờ ỷ lại vào chính sách của Nhà nước và sự giúp đỡ của cộng đồng, phải tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ những suy nghĩ đó, căn cứ vào điều kiện đất rừng, đất nông nghiệp hiện có và thực hiện phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi do Hội Nông dân xã phát động, gia đình tôi mạnh dạn vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư trồng rừng (quế, keo), tham gia trồng cây dược liệu (trà hoa vàng) trên 8ha đất rừng của gia đình được cấp. Đồng thời gia đình tôi trồng thêm cây mía trên diện tích đất nông nghiệp, tích cực chăn nuôi gia súc, gia cầm (chăn nuôi lợn thịt, ngan đen, gà địa phương). Hằng năm xuất chuồng 100kg ngan đen và gà địa phương. Đến nay gia đình thoát nghèo bền vững.

Xã Đồn Đạc hiện có 1.450 hộ với gần 6.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Năm 2015, Đồn Đạc là xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực III; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương; trình độ dân trí không đồng đều, cơ cấu sản xuất chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, đời sống của một bộ phận nhân dân còn hết sức khó khăn.

Chính vì vậy, cấp ủy chính quyền xã xác định công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã vô cùng khó khăn, trước tiên phải tập trung chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền làm thay đổi từ trong nhận thức cho đến việc làm cụ thể của người dân về công tác giảm nghèo; việc thay đổi tư duy, nhận thức của hộ nghèo lâu nay không muốn thoát nghèo, không phải một sớm, một chiều mà là cả một quá trình tuyên truyền, vận động lâu dài.

 Được sự động viên của địa phương, gia đình anh Nguyễn Văn Trọng, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc đã mạnh dạn vay vốn phát triển mô hình chăn nuôi trâu theo hình thức trang trại.
Được sự động viên của địa phương, gia đình anh Nguyễn Văn Trọng, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, đã mạnh dạn vay vốn phát triển mô hình chăn nuôi trâu theo hình thức trang trại.

Cùng với các chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng của Nhà nước, thì phong trào người dân tự lực vươn lên thoát nghèo bắt đầu rõ nét từ năm 2017, đặc biệt năm 2018 có 44 hộ nghèo viết đơn xin tự nguyện thoát nghèo, trở thành một hình ảnh đẹp về người dân Đồn Đạc không cam chịu cuộc sống nghèo hèn, biết tận dụng cơ hội và phát huy thế mạnh địa phương vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt là các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi với lãi suất thấp để phát triển kinh tế hộ gia đình đã giúp cho đời sống của nhân dân trên địa bàn xã từng bước được nâng lên, nhiều hộ gia đình nghèo đã biết tận dụng vốn vay để phát triển kinh tế trồng rừng, làm trang trại, gia trại kết hợp với chăn nuôi trồng trọt nên đã có nhiều hộ thoát được nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có trên 100 hộ dân mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình trồng trà hoa vàng, 9 hộ trồng ba kích, với tổng diện tích trên 22ha. Ngoài ra còn có nhiều hộ đăng ký chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại, gia trại...

Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn xã Đồn Đạc, số hộ nghèo đã giảm từ 753 hộ năm 2015 (chiếm 55,4% số hộ) xuống còn 14 hộ năm 2020 (chiếm 0,96% số hộ) vượt xa kế hoạch đặt ra (kế hoạch đặt ra tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 còn dưới 10%). Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, an ninh chính trị được giữ vững, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.