Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thứ Tư, 28/10/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Là địa bàn nằm xa biên giới nhưng Đông Triều luôn chủ động trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)… Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thị xã cơ bản được kiểm soát mặc dù việc vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cùng với sự kiểm tra chặt chẽ dịch bệnh và cách ly xã hội nên tình hình sản xuất, tiêu thụ, vận chuyển, buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại giảm mạnh.

Tuy nhiên, trên địa bàn nhỏ lẻ vẫn còn hiện tượng kinh doanh hàng giả diễn ra trong mọi lĩnh vực ở cả khu vực sản xuất, chế biến, lưu thông và xuất nhập khẩu, xảy ra với mọi loại hàng hóa, từ hàng tiêu dùng thông thường đến các hàng hóa có giá trị cao như thuốc chữa bệnh, thiết bị điện, điện tử...

Cùng với đó là tình trạng tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy còn xảy ra nhiều, đáng chú ý là việc tổ chức sử dụng ma túy còn xảy ra nhiều tại các nhà nghỉ, quán karaoke.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã đã phát hiện trên 500 hộp sữa các loại đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã đã phát hiện trên 500 hộp sữa các loại đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã đã phát hiện trên 500 hộp sữa các loại đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.
Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã đã phát hiện trên 500 hộp sữa các loại đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Trước thực trạng trên, ngay từ đầu năm, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của thị xã, Ban Chỉ đạo 389 thị xã, sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền các xã, phường trong việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và tập trung đấu tranh, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm.

Do đó các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển hàng giả, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, gian lận thương mại trên địa bàn; giá cả một số mặt hàng thiết yếu vẫn ở biên độ thích hợp, không có tình trạng găm hàng, gây sốt giá.

Đặc biệt công tác tuyên truyền cũng được Ban Chỉ đạo 389 thị xã tăng cường. Theo đó, đã tuyên truyền, vận động đến hơn 3.000 lượt người về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của cá nhân, tổ chức vi phạm để nhân dân phát hiện cung cấp thông tin tố giác tội phạm và các vi phạm cho cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý.

Các cơ quan chức năng cũng chủ động tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân dân và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn; qua đó nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và VSATTP đối với đời sống xã hội và sự phát triển KT-XH của địa phương.

Trong 10 tháng năm 2020, các lực lượng chức năng của thị xã đã kiểm tra, bắt giữ và xử lý: 165 vụ, thu nộp NSNN trên 6,7 tỷ đồng.

 Đội Quản lý Thị trường số 7 đã phối hợp với Công An thị xã kinh doanh thuốc tân dược
Đội Quản lý Thị trường số 7 phối hợp với Công an thị xã Đông Triều kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược.

Ông Lê Hồng Quân, Đội phó Đội QLTT số 7 cho biết: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội thường xuyên nắm bắt địa bàn, theo dõi sát tình hình thị trường, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát, nhằm phát hiện, ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng cấm lưu thông trên địa bàn. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu, như thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo..., nhằm ổn định thị trường.

Dự báo những tháng cuối năm tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các loại hàng lậu, hàng cấm, vi phạm về niêm yết giá, kinh doanh hàng quá hạn sẽ diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Do đó, các lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm soát tình hình thị trường, đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các nút giao thông, các chợ đầu mối, chợ trung tâm, các địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng...

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.