Đảm bảo tăng trưởng thu ngân sách nhà nước

Thứ Hai, 05/10/2020, 08:16 [GMT+7]
.
.

Trong 10 năm trở lại đây, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, không phải lúc nào cũng thuận lợi cho hoạt động thu NSNN địa phương, nhưng Quảng Ninh luôn nằm trong danh sách những địa phương có tổng thu NSNN cao nhất nước.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa tại Cảng Cái Lân.
Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Cái Lân (TP Hạ Long).

Để giữ được đà tăng trưởng số thu NSNN qua từng năm, công tác quản lý, điều hành ngân sách của tỉnh luôn trên tinh thần bám sát các quy định của Luật NSNN, Luật Đầu tư công và các nghị quyết của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương; nguyên tắc tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển trong cân đối ngân sách cấp tỉnh cho cấp huyện và điều hành ngân sách hàng năm...

Trong từng giai đoạn, trên cơ sở thực tiễn địa phương, tỉnh đều xây dựng, triển khai hoạt động điều hành ngân sách phù hợp, tính toán, cân đối cụ thể các nguồn thu, khoản thu, số thu hợp lý. Trong đó, đặc biệt tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện khai thác hiệu quả nhiều nguồn thu, như: Thực hiện thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, tính thuế tài nguyên, khai thác khoáng sản; chống thất thu thuế, đặc biệt là các khoản thuế trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ; tập trung chỉ đạo thu các loại thuế ngoài quốc doanh. Đồng thời, đẩy mạnh phân cấp nguồn thu cho các địa phương để tạo thế chủ động trong công tác quản lý, điều hành ngân sách, tăng khả năng tự cân đối; phấn đấu giảm dần số bổ sung từ ngân sách cấp tỉnh.

Trong giai đoạn hiện nay, xác định số thu từ doanh nghiệp ngày càng chiếm tỷ trọng quan trọng trong cơ cấu thu NSNN, Quảng Ninh đã thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, với mục tiêu “doanh nghiệp mạnh thì tỉnh mới mạnh, giàu”. Những thành công trong việc giữ vững 3 năm liên tiếp đứng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), là một trong những địa bàn thu hút được nhà đầu tư uy tín trong và ngoài nước, là những minh chứng rõ nét nhất cho nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp của tỉnh thời gian qua.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết: Để đảm bảo số thu nội địa tăng trưởng cao qua các năm, ngành Thuế tỉnh đã bám sát các chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh để triển khai kịp thời các giải pháp thu NSNN qua các năm. Trong đó, chủ động theo dõi chặt chẽ các yếu tố tác động đến tiến độ thu ngân sách, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế; tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời; tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan trong và ngoài ngành Thuế, đảm bảo triển khai các nội dung công việc được giao đúng tiến độ và đúng quy định của pháp luật. Song song với đó, ngành Thuế nâng cao chất lượng giải quyết TTHC thuế, đảm bảo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế; tăng cường việc giải quyết TTHC theo phương thức trực tuyến (đối với những TTHC đã đáp ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4), các TTHC tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích; triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; trả lời vướng mắc về thủ tục, chính sách thuế của cơ quan thuế và người dân phải đảm bảo kịp thời, đúng hạn.

Đối với số thu thuế xuất nhập khẩu, Quảng Ninh là một trong những địa phương luôn hoàn thành vượt mức dự toán giao. Để có kết quả này, Cục Hải quan tỉnh đã tập trung cải cách, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu; rà soát cắt giảm nhiều TTHC, góp phần giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường kết nối, trao đổi thông tin trong cơ chế "một cửa quốc gia", "một cửa ASEAN", cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với các TTHC liên quan.

Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nguyễn Văn Nghiên cho biết: Những năm gần đây, Cục Hải quan tỉnh đã thay đổi cách làm, lãnh đạo Cục, trưởng các phòng, lãnh đạo các chi cục, tổ/đội trực tiếp tham gia đoàn công tác gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp để lắng nghe, tìm hiểu, chia sẻ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khi làm thủ tục qua địa bàn. Cùng với đó, thay đổi hình thức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp theo mô hình "Cafe doanh nhân", gặp gỡ, tiếp xúc theo khối, nhóm doanh nghiệp có cùng loại hình hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá. Những giải pháp này nhằm hỗ trợ tối đa hoạt động của doanh nghiệp, đóng góp cho số thu NSNN tăng dần qua các năm.

Với những giải pháp điều hành ngân sách linh hoạt, đến nay Quảng Ninh là một trong 7 địa phương có số thu ngân sách cao nhất toàn quốc. Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh, giai đoạn 2011-2015, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt 160.310 tỷ đồng, tăng 116% so với giai đoạn 2006-2010. Tốc độ tăng thu NSNN bình quân của cả giai đoạn đạt 9%/năm, trong đó thu xuất nhập khẩu tăng bình quân 3,1%/năm; thu nội địa tăng bình quân 14,6%/năm. Bước sang giai đoạn 2015-2020, thu NSNN của tỉnh tiếp tục có sự bứt phá đáng kể. Theo đó, tổng thu NSNN 5 năm đạt hơn 212.000 tỷ đồng, tăng 29,56% so với giai đoạn 2011-2015. Trong đó: Thu nội địa ước đạt hơn 154.900 tỷ đồng, tăng 94,02%, chiếm 72,9% tổng thu NSNN (giai đoạn 2011-2015 chiếm 48,7%), bình quân tăng 13,1%/năm; thu thuế xuất nhập khẩu đạt hơn 57.100 tỷ đồng, vượt 43,1% so với chỉ tiêu Trung ương giao.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi nền kinh tế đang có mức tăng trưởng chậm, do chịu những tác động xấu từ đại dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh vẫn kiên trì với mục tiêu phấn đấu đạt số thu NSNN năm 2020 theo đúng dự toán được giao từ đầu năm. Đây là nỗ lực rất lớn của tỉnh, khẳng định quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN. Qua đó, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, tiếp tục dành nguồn lực lớn cho đầu tư phát triển tại địa phương.

Thế Anh (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.