Đảm bảo công bằng, quyền lợi cho người tiêu dùng

Thứ Tư, 28/10/2020, 07:13 [GMT+7]
.
.

Để các phương tiện đo lường được sử dụng đúng mục đích, góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong các giao dịch kinh tế, dân sự, thời gian qua, lực lượng thanh tra Sở KH&CN đã triển khai nhiều cuộc thanh, kiểm tra chuyên đề nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động đo lường.

 Cán bộ Chi cục TCĐL kiểm định các mẫu công tơ điện.
Cán bộ Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng kiểm định các mẫu công tơ điện.

Trước những phản ánh về hóa đơn tiền điện tăng vọt trong những tháng cao điểm mùa nóng tháng 4, 5, 6/2020, Sở KH&CN đã chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động đo lường, mua bán điện ở các đơn vị điện lực trên địa bàn tỉnh. Đối tượng kiểm tra là các phương tiện đo được sử dụng trong mua bán điện đang lưu hành. Trong đó, tập trung kiểm tra sự phù hợp về mẫu, kiểm định, hiệu chuẩn; yêu cầu kỹ thuật đo lường trên phương tiện đo.

Qua kiểm tra và kiểm nghiệm 65 mẫu công tơ ngẫu nhiên tại các địa phương, tất cả công tơ đều đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lường; không phát hiện dấu hiệu vi phạm về đo lường trong hoạt động mua bán điện. Tuy nhiên, thanh tra cũng phát hiện có tình trạng giám sát chưa chặt chẽ trong việc ghi chỉ số công tơ điện, nên đã để xảy ra tình trạng ghi sai chỉ số công tơ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Điện lực Quảng Ninh chỉ đạo quyết liệt về công tác quản lý, kinh doanh điện, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong mua bán, đo đếm điện năng, không để xảy ra sai sót, bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp và khách hàng.

Mới đây, Thanh tra Sở cũng đã tiến hành thanh tra về việc sử dụng phương tiện đo nhóm 2 vào mục đích soi chiếu hàng hóa, đo nồng độ cồn, đo tốc độ xe cơ giới tại 3 đơn vị là Công an tỉnh, Công an TP Cẩm Phả và Chi cục Hải quan Móng Cái. Qua thanh tra, các đơn vị cơ bản đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về việc kiểm định, quản lý, sử dụng phương tiện đo sử dụng vào mục đích hoạt động công vụ; đã thực hiện kiểm định ban đầu, định kỳ, sau sửa chữa theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trong thực hiện các đơn vị vẫn còn một số tồn tại như: Kiểm định lại phương tiện đo chậm, còn để phương tiện đo hết hạn kiểm định… Thanh tra Sở đã đề nghị các đơn vị chấn chỉnh nhằm đảm bảo hiệu quả trong công tác soi chiếu hàng hóa, nồng độ cồn, đo tốc độ.

Cán bộ Sở KH&CN kiểm định cân tại chợ Hạ Long I.
Cán bộ Sở KH&CN kiểm định cân tại chợ Hạ Long I.

Hay như trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, để đảm bảo công bằng, quyền lợi cho người tiêu dùng, công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát, giám sát thực hiện các quy định về quản lý đo lường và chất lượng tại các cơ sở bán lẻ xăng dầu, kinh doanh xăng dầu luôn được thanh tra Sở KH&CN quan tâm, thực hiện thường xuyên. Qua các đợt thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện và yêu cầu một số cửa hàng, đơn vị kinh doanh xử lý, khắc phục sai phạm, gian lận về đo lường; góp phần đưa hoạt động kinh doanh xăng dầu đi vào nền nếp.

Theo lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, trong thời gian qua, Chi cục đã tập trung chỉ đạo và có những biện pháp tích cực để đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về phương tiện đo trên địa bàn tỉnh và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các mặt.

Hoạt động đo lường đã góp mặt trong hầu hết các hoạt động của xã hội, từ các vấn đề đơn giản như trao đổi, mua bán sản phẩm hàng hóa đến các vấn đề phức tạp hơn như theo dõi, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh; xây dựng cơ sở hạ tầng; kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa; chế tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; định giá, đánh giá công nghệ; giám định, thẩm định phục vụ quản lý nhà nước... Phương tiện đo lường được sử dụng đúng mục đích, yêu cầu đã góp phần đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa; nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm hàng hóa. 

Yến Vy

 

.
.
.
.
.
.
.
.