Công ty Điện lực Quảng Ninh

Giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ do điện

Thứ Hai, 26/10/2020, 15:20 [GMT+7]
.
.

Công ty Điện lực Quảng Ninh hiện quản lý 47 đường dây 110kV, 24 trạm biến áp 110kV, trên 3.100 đường dây trung thế, trên 10.000 đường dây hạ thế, trên 430.000 khách hàng. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn được Công ty đặc biệt quan tâm.

Đồng chí
Đội PCCC&CNCH cơ sở của Trạm 110kV Giáp Khẩu (TP Hạ Long) thường xuyên kiểm tra bể chứa nước cứu hỏa, đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng cháy tại trạm.

Trong khâu truyền tải, phân phối điện, các trạm biến 110kV có nhiệm vụ đảm bảo cấp điện cho toàn tỉnh. Đây cũng là những khu vực có nguy cơ cháy nổ rất cao, do trong các máy biến áp thường chứa một lượng dầu lớn, nếu xảy ra sự cố về cháy nổ, thiệt hại gây ra sẽ vô cùng nặng nề, sẽ phải ngừng toàn bộ việc cung cấp điện cho khách hàng trong nhiều ngày.

Trạm biến áp 110kV Giáp Khẩu (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) có nhiệm vụ cấp điện cho 3/4 khách hàng của TP Hạ Long, tương đương với trên 100.000 khách hàng, trong đó có các đơn vị sản xuất lớn của ngành Than. Vào mùa hè nắng nóng, mùa hanh khô, Trạm biến áp 110kV Giáp Khẩu thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạm, chập trong nội bộ máy biến áp và vận hành quá tải. Đội PCCC&CNCH của Trạm thường xuyên kiểm tra tiếp xúc tại các dao cách ly, máy cắt, máy biến áp; hằng tuần thực hiện đo phóng điện cục bộ thiết bị ở các tủ hợp bộ, máy biến áp; trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC (bình chữa cháy, bể cứu hỏa, bể chứa cát…).

Công ty Điện lực Quảng Ninh
Các điện lực địa phương thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị trong PCCC&CNCH.

Ông Phạm Hồng Minh, Trạm trưởng Trạm biến áp 110kV Giáp Khẩu, cho biết: Việc theo dõi, cập nhật hồ sơ về PCCC tại Trạm được triển khai nghiêm túc. Hằng năm, Trạm đều lập phương án chữa cháy cơ sở để Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phê duyệt. Các phương tiện PCCC được lập sổ theo dõi theo định kỳ. Đặc biệt, để tạo tính chủ động trong công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu về người và phương tiện tại Trạm, tránh bị động nếu có tình huống thật xảy ra, Trạm đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng PCCC chuyên nghiệp để thực tập các phương án chữa cháy với nhiều tình huống giả định được đặt ra.

Không chỉ đảm bảo an toàn PCCC tại các trạm biến áp 110kV, để giảm thiểu sự cố do chập cháy trên đường dây, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra toàn bộ các đường cáp ngầm, đường dây nổi trên không do đơn vị quản lý. Đồng thời, Công ty yêu cầu các công trình điện sau khi xây dựng hoặc sửa chữa, trước khi đưa vào vận hành phải thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm định, thí nghiệm hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật theo quy định; cương quyết không đưa các thiết bị vào vận hành khi chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về nghiệm thu. Qua đó, đã phát hiện kịp thời ngăn chặn các hành vi nguy hiểm có nguy cơ gây sự cố lưới điện.

Thực
Công ty Điện lực Quảng Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy tại khu vực văn phòng Công ty, tháng 10/2020.

Công ty phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra đối với các đơn vị trực thuộc. Tính đến hết tháng 9/2020, Công ty đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra 15 trạm biến áp 110kV, giải quyết cụ thể từng hạng mục trong các tồn tại sau thanh tra, đảm bảo đúng yêu cầu về PCCC. Để trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ năng trong công tác PCCC&CNCH, hằng năm, Công ty đều yêu cầu các điện lực địa phương tổ chức diễn tập, sơ, cấp cứu nạn nhân bị tai nạn điện để nâng cao khả năng xử lý tình huống khi gặp các sự cố trong quá trình làm việc. Công ty  thành lập 13 ban chỉ huy cùng các đội PCCC&CNCH  tại các đơn vị cơ sở, có phân công nhiệm vụ cụ thể. Các đơn vị này chịu trách nhiệm công tác PCCC&CNCH và xử lý các tình huống cháy nổ, CNCH trong phạm vi quản lý được giao.

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Phòng An toàn, Công ty Điện lực Quảng Ninh, cho biết: Để chủ động phòng chống các sự cố cháy nổ điện gây ra, Công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, như các cơ sở gia công cơ khí, sản xuất nhựa, chợ, siêu thị… Thời gian tới, Công ty tiếp tục khảo sát, tư vấn về sử dụng điện an toàn cho ít nhất 20.000 khách hàng ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao do sử dụng điện; cải tạo mạng điện trong nhà không đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.