Chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, đúng hướng

Thứ Bảy, 10/10/2020, 16:21 [GMT+7]
.
.

Nhờ sự chú trọng thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, khai thác các tiềm năng, thế mạnh thành các lợi thế so sánh, Quảng Ninh đang từng bước thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập.

Đến nay cơ cấu kinh tế của tỉnh đã chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, từ 39,3% năm 2010 lên 44,6% năm 2020; công nghiệp - xây dựng duy trì ổn định ở mức 49%; nông, lâm, thủy sản giảm từ 7,7% xuống 5,9%...

Du khách trải nghiệm cảnh đẹp khu Ba Hang bằng thuyền kayak.
Du khách trải nghiệm cảnh đẹp Vịnh Hạ Long bằng thuyền kayak. Ảnh: Tạ Quân 

Trong đó riêng đối với ngành du lịch, được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nên Quảng Ninh đã tập trung dồn lực để tạo sự phát triển đột phá. Tỉnh đã tìm tòi, thực thi nhiều chủ trương, biện pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển du lịch toàn diện theo đúng quy hoạch. Trong đó nổi bật là đã ban hành và thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, Nghị quyết quan trọng, như: Nghị quyết 02-NQ/TU, ngày 5/2/2016 của Tỉnh ủy về phát triển dịch vụ giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030; Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 16/8/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Quyết định số 1418/QĐ-UBND ngày 4/7/2014 của UBND tỉnh về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời với đó, tỉnh đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt quan tâm đầu tư hạ tầng du lịch theo hướng hiện đại, tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh, du lịch.

Không gian phát triển du lịch của tỉnh cũng được mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm, trong đó đẩy mạnh chuyển dịch và mở rộng không gian du lịch từ khu vực Bãi Cháy về trung tâm TP Hạ Long; phát triển du lịch tại các địa bàn có tiềm năng: Uông Bí, Đông Triều, Móng Cái, Hải Hà, Vân Đồn, Cô Tô. Đồng thời thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược có uy tín, thương hiệu đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Hạ tầng du lịch có bước phát triển đột phá, ngày càng đồng bộ, hiện đại, tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, nổi bật như: Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, công viên Đại Dương, quần thể du lịch nghỉ dưỡng và sân golf FLC, khu nghỉ dưỡng Yên Tử Legacy, khu nghỉ dưỡng cao cấp suối khoáng nóng Quang Hanh...

Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long được tăng cường hiệu quả quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị với mô hình quản lý mới gắn trách nhiệm trực tiếp của UBND TP Hạ Long. Các di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích danh thắng Yên Tử, hệ thống di tích nhà Trần, khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng, quần thể di tích đền Cửa Ông - Cặp Tiên và trên 600 di tích khác của tỉnh được quan tâm đầu tư, bảo tồn, phát huy bền vững giá trị gắn với phát triển du lịch. Nguồn nhân lực ở khu vực dịch vụ, du lịch tăng từ 36,7% (năm 2015) lên 41,9% (năm 2020), Quảng Ninh, Hạ Long cũng trở thành điểm đến có uy tín cho các sự kiện cấp quốc gia, quốc tế. Tổng số khách du lịch trong 5 năm ước đạt 53 triệu lượt (trong đó khách quốc tế đạt 19,3 triệu lượt), tăng bình quân 1,7%/năm; khách nội địa tăng bình quân 9,5%/năm; doanh thu du lịch tăng bình quân 11,9%/năm; du lịch đóng góp khoảng 7,1% tổng thu ngân sách nội địa (giai đoạn 2011-2015 chiếm 5,1%).

Để tạo điều kiện cho du lịch, dịch vụ phát triển, thời gian qua, tỉnh cũng kết nối hạ tầng đồng bộ bằng cả 3 đường (đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường thủy) với những công trình hiện đại, đẳng cấp quốc tế để thúc đẩy kết nối vùng ở cấp quốc gia, liên kết vùng ở cấp quốc tế, tạo động lực phát triển ở Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái, Quảng Yên... Với sự quan tâm và cách làm hiệu quả, đến nay du lịch Quảng Ninh đã từng bước khẳng định thương hiệu, vị thế, là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020. Ảnh: Minh Hà 

Cùng với đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, để tăng trưởng đảm bảo yếu tố phát triển bền vững, trong thời gian qua, tỉnh đã giảm dần tỷ trọng ngành công nghiệp khai khoáng, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất điện. Đến nay, lĩnh vực sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục ổn định, duy trì hợp lý các ngành công nghiệp có lợi thế, như: Than, điện, xi măng, vật liệu xây dựng, sửa chữa tàu biển... theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất, nâng cao hiệu suất, bảo vệ môi trường. Tỉnh cũng phát triển công nghiệp có chọn lọc, ưu tiên phát triển công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghiệp văn hóa, giải trí; tập trung thu hút đầu tư gắn với cơ chế chính sách nhằm phấn đấu đạt tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo quy hoạch, trong đó xây dựng một số khu chuyên sâu. Đồng thời với đó, thu hút về công nghệ, nguồn lực và đầu tư, nhất là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, hiện nay tỉnh đã có thêm một số sản phẩm mới thuộc nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp; thu hút các tập đoàn lớn vào nghiên cứu, đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp sạch, công nghệ cao tại KCN Việt Hưng (Hạ Long), KCN đô thị thông minh AMATA (Quảng Yên), KCN y dược công nghệ cao tại KKT Vân Đồn, KCN cảng biển Hải Hà...

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, kinh tế - xã hội của tỉnh những năm gần đây đã có bước phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao trong 7 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cao hơn mặt bằng chung của cả nước. Những thành tựu đó là bước đệm vững chắc để tỉnh tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng và phát triển cho nhiệm kỳ mới này.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.