Chủ động triển khai sản xuất vụ Đông

Thứ Ba, 06/10/2020, 10:51 [GMT+7]
.
.

Vụ Đông là vụ sản xuất hàng hóa quan trọng mang lại thu nhập cao cho người dân, nhất là trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Sản lượng trong sản xuất vụ Đông năm 2020 có ý nghĩa quyết định đối với kịch bản tăng trưởng của ngành nông nghiệp, vì vậy ngành đã sớm triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo năng suất, cũng như chất lượng nông sản.

Người dân xã Dân Chủ, TP Hạ Long bắt đầu triển khai sản xuất vụ Đông 2020.
Người dân xã Dân Chủ, TP Hạ Long, bắt đầu triển khai sản xuất vụ Đông 2020.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về điều chỉnh mục tiêu, kịch bản tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 từ 3,2 lên 3,5%, ngành đã đặt ra quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 4,1% trong quý IV. Trong đó, xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2020, với tổng diện tích gieo trồng là 7.180ha. Cụ thể, diện tích gieo trồng cây ngô là 930ha, cây khoai lang là 900ha, cây rau các loại là 4.430ha, cây khoai tây là 370ha, các cây khác như hoa, lạc, đậu tương là 550ha.

Trên tinh thần đó, Sở đã tăng cường công tác chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành sản xuất, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền định hướng của tỉnh về sản xuất nông nghiệp; bố trí cơ cấu cây trồng, thời vụ hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Điển hình như đối với cây lúa, Sở chỉ đạo sản xuất, gieo trồng đúng cơ cấu giống, thời vụ; chú trọng sử dụng các giống lúa trung, ngắn ngày có năng suất, chất lượng tốt, thích nghi với điều kiện sinh thái, phù hợp với thị trường, chống chịu thời tiết đồng thời đảm bảo an toàn dịch bệnh trong sản xuất.

Cùng với đó, tăng cường đầu tư thâm canh, chỉ đạo hiệu quả công tác phòng trừ dịch hại để tăng năng suất, sản lượng, tăng diện tích gieo cấy lúa lai, tiếp tục cơ cấu giống lúa chất lượng chiếm khoảng 60-70% diện tích; giảm lượng giống gieo trên đơn vị diện tích nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất; hạn chế sử dụng và loại bỏ dần ra khỏi cơ cấu những giống đã có biểu hiện thoái hóa, nhiễm sâu bệnh. Đồng thời, đưa một số giống trình diễn có năng suất và chất lượng, thời gian sinh trưởng ngắn vào sản xuất thử để thay dần các giống thoái hóa.

Nông dân xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên cấy lúa vụ Đông năm 2020.
Nông dân xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên cấy lúa vụ Đông năm 2020.

Đối với cây rau và cây hàng năm ngành cũng chỉ đạo đa dạng hóa chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, đẩy mạnh áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP. Đặc biệt, chủ động xây dựng phương án phòng trừ các loại dịch hại ngay từ đầu vụ, chú trọng các biện pháp phòng trừ tổng hợp theo hướng an toàn sinh học, thân thiện với môi trường.

Cùng với đó, tăng cường đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất; thực hiện và khuyến khích việc dồn thửa đổi ruộng để áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm hàng hóa của tỉnh; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Tại TX Đông Triều, việc triển khai sản xuất vụ Đông đã được chỉ đạo sát sao, phân cấp đến các xã, phường và đơn vị liên quan. Trong đó, thị xã đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều tập trung rà soát, nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý, điều tiết các nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn; quy hoạch, định hướng những vùng sản xuất tập trung theo từng loại giống cây trồng cho phù hợp; làm tốt công tác dự tính, dự báo thời tiết, sâu bệnh hại trên cây trồng cụ thể từng vùng sản xuất; tăng cường xử lý vi phạm về kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và cung cấp dịch vụ nông nghiệp cho nông dân.

Ở các huyện miền núi như Ba Chẽ, Bình Liêu... để đảm bảo sản lượng cũng như chất lượng của cây trồng, sau khi thu hoạch xong vụ mùa, phòng NN&PTNT địa phương phải tuyên truyền cho bà con cày ải, tận dụng đất đai tiến hành trồng cây vụ đông theo đúng khung lịch thời vụ. Đồng thời, chủ động hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho người dân, mở rộng diện tích các loại cây có hiệu quả kinh tế cao.

Ông Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Để đạt được kế hoạch sản xuất đề ra, Sở đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ các địa phương đẩy mạnh công tác tham mưu, tuyên truyền cho nông dân về cơ cấu giống, lịch thời vụ, biện pháp canh tác, phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, yêu cầu Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phải thực hiện tốt công tác tham mưu về cơ cấu giống, thời vụ, dự báo nhu cầu thị trường để tham mưu định hướng phát triển các loại cây trồng phù hợp tại từng địa phương, làm tốt công tác bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Chi cục Thủy lợi đảm bảo công tác tưới, tiêu cho cây trồng vụ Đông 2020 và vụ Đông xuân 2020-2021. Các công ty vật tư nông nghiệp, giống cây trồng cung ứng đủ lượng vật tư, giống phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh đảm bảo về chất lượng, ổn định về giá cả...

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.