Chi cục HQCK Hoành Mô: Rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa

Thứ Bảy, 17/10/2020, 12:18 [GMT+7]
.
.

Theo kết quả đo thời gian giải phóng hàng hóa lần 1/2020 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) Hoành Mô (huyện Bình Liêu), thời gian thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu là 3 phút 25 giây, đối với hàng hóa nhập khẩu là 11 phút 30 giây (thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu được giao là hàng xuất khẩu 30 phút, hàng nhập khẩu 40 phút). Với kết quả này, Chi cục HQCK Hoành Mô đang dẫn đầu các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh về thời gian thông quan hàng hóa.

ĐBQH Thích Thanh Quyết
Chi cục HQCK Hoành Mô tổ chức hội nghị tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp, tháng 7/2020.

Xác định hiện đại hóa nguồn nhân lực là một trong những nhân tố quan trọng quyết định thành công của công cuộc cải cách, hiện đại hóa và rút ngắn thời gian thông quan, thời gian qua, Chi cục HQCK Hoành Mô đã đẩy mạnh công tác này. Theo đó, Chi cục đã chủ động, linh hoạt, đổi mới, đa dạng hình thức tập huấn, tự đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng cho cán bộ công chức, người lao động.

Trong 9 tháng qua, đơn vị đã tổ chức 4 lớp tập huấn tập trung cho 70 lượt CBCC-LĐ. Kết thúc các khóa tập huấn, lãnh đạo Chi cục và lãnh đạo các đội, tổ thường xuyên kiểm tra trực tiếp việc thực thi nhiệm vụ của CBCC-LĐ đơn vị, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở đối với những trường hợp chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ.

Cùng với đó, Chi cục đã tăng cường bố trí CBCC-LĐ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có trách nhiệm và tinh thần cầu thị, phục vụ chuyên nghiệp vào những vị trí quan trọng, thường xuyên phải tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng phục vụ, đồng hành với doanh nghiệp, người dân. Đối với từng vị trí công việc, lãnh đạo Chi cục cũng đặt ra yêu cầu cụ thể về thời gian trong từng khâu nghiệp vụ, yêu cầu cán bộ phải phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong thực hiện khai báo hải quan và đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

c lượng kiểm soát Chi cục HQCK Hoành Mô chủ trì phối hợp kiểm tra hàng hóa vi phạm
Cán bộ Chi cục HQCK Hoành Mô chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng huyện Bình Liêu kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Để rút ngắn tối đa thời gian thông quan cho các lô hàng, ngay từ đầu năm, Chi cục đã xây dựng kế hoạch đo giải phóng hàng hóa và thành lập tổ đo, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong tổ. Đối với các lô hàng, Chi cục đều phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục mở tờ khai và thông quan hàng hóa; thông báo cho các cơ quan có liên quan của địa phương và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu; phối hợp với bộ phận quản trị mạng của Cục và Tổng cục để đảm bảo đường truyền thông suốt. Theo đó, trong thời gian 1 tuần thực hiện đo hàng hóa, Chi cục sẽ tổng hợp kết quả đo hàng ngày để rút kinh nghiệm và tiến hành điều chỉnh cho những ngày sau.

Không chỉ tạo mọi điều kiện thuận tiện cho doanh nghiệp trong quá trình thông quan, để doanh nghiệp sớm tiếp cận, nắm bắt các chính sách, quy định mới của ngành cũng như kịp thời chia sẻ thông tin, vướng mắc khó khăn với đơn vị, Chi cục đã chủ động đổi mới, đa dạng, linh hoạt trong hình thức đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế. Cùng với việc tổ chức hội nghị tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp, thực hiện giải đáp vướng mắc trực tiếp tại dây chuyền thủ tục, Chi cục đã tích cực khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp, phù hợp yêu cầu giãn cách xã hội.

Cán bộ Chi cục HQCk Hoành Mô tuyên truyền chính sách mới cho các doanh nghiệp
Cán bộ Chi cục HQCK Hoành Mô tuyên truyền chính sách mới cho các doanh nghiệp.

Tính từ đầu năm đến nay, Chi cục đã gửi trên 1.000 lượt tin nhắn SMS, thực hiện trên 500 lượt điện thoại tư vấn, trên 1.000 email cung cấp thông tin cho doanh nghiệp; thực hiện 3 lượt khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp… Cách làm này đã giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm thấy những gì mình cần cho việc xử lý hồ sơ xuất nhập khẩu.

Bằng những hành động quyết liệt vì doanh nghiệp, Chi cục HQCK Hoành Mô đã tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, thu hút thêm 41 doanh nghiệp mới tham gia XNK qua địa bàn, đưa số thu ngân sách Nhà nước đến hết tháng 9/2020 đạt trên 115 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 80% chỉ tiêu Cục Hải quan tỉnh giao. Quý IV/2020, Chi cục HQCK Hoành Mô phấn đấu thực hiện thu 35 tỷ đồng, hoàn thành số thu 150 tỷ đồng cả năm 2020, đây cũng là số giao thu cao nhất tính từ năm 2015 đến nay của đơn vị.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.