Chăm lo cho CNLĐ trong khu công nghiệp

Thứ Tư, 14/10/2020, 07:39 [GMT+7]
.
.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 43 vạn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), gần 2.300 công đoàn cơ sở (CĐCS) và 285.000 đoàn viên công đoàn; trong đó, CNLĐ trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) gần 30.000 người và ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn trong tổng số CNLĐ toàn tỉnh.

Hội thao mùa hè của Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long.
Hội thao mùa hè của Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long.

Theo ông Nguyễn Đức Hoạt, Trưởng Ban Chính sách pháp luật, LĐLĐ tỉnh, chăm lo, bảo vệ NLĐ ngay từ "gốc", các cấp công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến CNLĐ. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh đã chủ động tham gia với người sử dụng lao động ở các KCN, KKT xây dựng, ban hành các quy định của doanh nghiệp nhằm cụ thể hóa các quy định của pháp luật phù hợp với điều kiện thực tiễn, theo hướng có lợi hơn cho NLĐ như: Xây dựng, bổ sung, sửa đổi nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy chế quản lý nội bộ trong doanh nghiệp. Đồng thời thường xuyên giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người NLĐ. Thông qua giám sát tại cơ sở, tổ chức công đoàn đã kiến nghị với người sử dụng lao động 58 nhóm vấn đề đảm bảo quyền lợi cho gần 40.000 lao động.

Các cấp công đoàn cũng quan tâm triển khai các hình thức nắm tâm tư, tình cảm, việc làm, đời sống của NLĐ; chủ động giải quyết tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động; phối hợp giải quyết tốt các vụ lãn công, đình công xảy ra trên địa bàn các địa phương có KCN. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS trong các KCN đã chủ động đề xuất, tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo địa phương, sở, ngành với doanh nghiệp và CNLĐ; lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải đáp các vướng mắc, bức xúc, kiến nghị của CNLĐ.

Cụ thể, năm 2016, LĐLĐ tỉnh đã tham mưu cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ KCN Cái Lân, trực tiếp giải quyết 12 nhóm ý kiến, kiến nghị của người lao động về: Nhu cầu về nhà ở, nhà gửi trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa thể thao, các dịch vụ tiện ích... Đồng thời, tập hợp tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của NLĐ; phối hợp với các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương tham gia giải quyết những vướng mắc phát sinh, không để xảy ra mất an ninh trật tự; đảm bảo quyền lợi của gần 10.000 lao động. Công tác tư vấn pháp luật lưu động được tập trung triển khai đã trở thành giải pháp hữu hiệu, phù hợp, hiệu quả. Trong 5 năm các cấp công đoàn đã tổ chức gần 1.500 cuộc tư vấn pháp luật lưu động cho trên 200.000 lượt người.

Tết sum vầy thường niên được LĐLĐ tỉnh tổ chức trong các KCN đem lại tinh thần vui vẻ, phấn khởi cho NLĐ
Tết sum vầy thường niên được LĐLĐ tỉnh tổ chức trong các KCN đem lại tinh thần vui vẻ, phấn khởi, sự ấm áp cho NLĐ.

Hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho NLĐ cũng được các cấp công đoàn quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng đã đạt những kết quả thiết thực. “Tháng Công nhân”, “Tết sum vầy”, các hoạt động chăm lo cho con CNLĐ nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu,... được triển khai ở tất cả các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. 5 năm qua, các cấp công đoàn đã thăm hỏi, trợ cấp cho trên 5.000 lượt CNLĐ khó khăn trong các KCN; tổ chức trợ cấp, tặng quà Tết trực tiếp cho CNLĐ khó khăn; tặng vé xe về quê ăn tết; tổ chức bốc thăm trúng thưởng với nhiều mặt hàng có giá trị; tổ chức các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian; các gian hàng giảm giá cho đoàn viên đạt hiệu quả,...

Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” được đẩy mạnh với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ ưu đãi được giảm giá từ 5 - 30% cho đoàn viên công đoàn. Ký kết chương trình phối hợp với ngành Y tế triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn” tại các KCN, tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho trên 1.000 lao động. Quỹ "Mái ấm công đoàn", “Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo” đã giúp CNLĐ cải thiện điều kiện nhà ở, sinh hoạt, mua sắm trang thiết bị phương tiện làm việc, phát triển kinh tế gia đình...

Chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các CĐCS duy trì thường xuyên các hoạt động VHTT theo hướng ngày càng thu hút đông đảo CNLĐ tham gia; hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức các giải thể thao, hội diễn, hội thi văn hóa truyền thống... Ông Nguyễn Đức Hoạt cho biết: Để chăm lo tốt hơn đời sống cho CNLĐ tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước trong các KCN, KKT trong tình hình mới, các cấp công đoàn Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đã được chứng minh là phát huy hiệu quả trong thời gian qua; đồng thời tập trung cụ thể hóa các chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, các ngành, địa phương tổ chức tốt các hoạt động đáp ứng tâm tư nguyện vọng của NLĐ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.