Cần sớm xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều ở xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái)

Thứ Sáu, 02/10/2020, 10:20 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, trên địa bàn xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái) xảy ra tình trạng người dân tự ý đổ cát, cắm cọc, quây bãi triều để nuôi trồng thủy sản. Mặc dù chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý, song tình trạng này ngày càng diễn ra với quy mô lớn hơn.

Hàng trăm ha bãi triều bị lấn chiếm

M
Khu vực bãi Cái Chàm, người dân tự ý lấn chiếm để nuôi trồng thủy sản.

Đến xã Vĩnh Trung những ngày này, dọc theo con đường xuyên đảo, chúng tôi thấy các khu vực bãi triều từ Vụng Dầm, Cống Cách, Bãi Tùng, Bãi Đai, Núi Lẻ, Núi Am, Bãi Cái, Núi Lở, Núi Mõm Kìm, bãi Chương, bãi Cồn Trâu… mặc dù không được quy hoạch nuôi trồng thủy sản, nhưng đã bị người dân cắm cọc tre, cọc gỗ, lồng bè san sát với diện tích hàng trăm ha. Hàng nghìn chiếc lồng được chất đống dọc hai bên đường để chuẩn bị cho việc thả giống thủy sản. Anh Phạm Văn H, người dân thôn 2, xã Vĩnh Trung, cho biết: Tình trạng người dân tự ý đổ cát, cắm cọc, quây bãi để nuôi thủy sản tại các bãi triều trên địa bàn xã diễn ra từ lâu. Năm 2012 cả xã chỉ có một vài hộ tại địa phương lấn chiếm bãi triều, thì đến năm 2015 rất nhiều hộ dân đã đổ xô ra bãi triều đổ cát, cắm cọc, lấn chiếm bãi triều. Việc người dân tự phát cắm cọc, quây bãi, lấn chiếm bãi triều đã ảnh hưởng đến luồng lạch của tàu, thuyền qua lại, khai thác hải sản tự nhiên của người dân địa phương, xâm hại rừng phòng hộ.

Theo phản ánh của người dân xã, hiện phần lớn diện tích bãi triều trên địa bàn xã đã "có chủ”, trong đó có những gia đình có diện tích từ vài chục đến hàng trăm ha, như gia đình ông Đông - Thang tại bãi Chương; gia đình ông Quý - Tường, gia đình ông Cường - Thình tại khu vực Cống Cách, Cửa Đài. Người dân đã phản ánh đến chính quyền xã. Chính quyền xã đã tổ chức đi nhổ, chặt cọc tre, gỗ tại các khu vực bãi triều, nhưng diện tích bãi triều bị lấn chiếm vẫn ngày một lan rộng. Số hộ chiếm bãi đang ngày tăng nhanh. Năm 2015-2016, khu vực bãi Tùng mới có 4-5 hộ nuôi, thì đến nay đã có hơn 30 hộ; khu vực Cống Cách, Cửa Đài có hơn 100 hộ thả nuôi với diện tích hàng trăm ha. Toàn bộ khu vực bãi Chương không còn một ô trống.

Người dân xã Vĩnh Trung chuẩn bị cọc gỗ, cọc tre để quây bãi, chằng bè nuôi trồng thủy sản.
Người dân xã Vĩnh Trung chuẩn bị cọc gỗ, cọc tre để quây bãi, chằng bè nuôi trồng thủy sản.

Xã "mất kiểm soát" tình trạng lấn chiếm bãi triều

Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Trung:  Trong những năm 2007-2012, UBND xã ký hợp đồng với các hộ dân khoanh nuôi thủy sản tại khu vực Cống Cách và một số khu vực bãi triều. Sau khi hết thời gian hợp đồng, xã chưa thanh lý hợp đồng đối với các hộ này, thì từ năm 2015-2016, người dân trong xã đã ồ ạt chiếm bãi, khoanh nuôi trái phép. Hiện các bãi triều: Núi Lẻ, Núi Am, Núi Lở, Cái Vĩnh, Cái Chàm, Bãi Cái, Núi Dầm, Bãi Đai và một số vị trí bãi đá khác, đã bị người dân khoanh nuôi, chiếm giữ, không cho các hộ dân khai thác tự nhiên.

Hiện tình trạng lấn chiếm đất bãi triều, khoanh nuôi trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra với quy mô lớn, UBND xã gần như mất kiểm soát. Các khu vực bãi Núi Lẻ, Núi Am, Núi Lở, một số hộ dân đã chiếm hết. Khu vực Bãi Cái và Bãi Đai thuộc thôn 3, các hộ dân cũng đã cắm cọc, lấn chiếm để nuôi ngao, hến hoa, vạng. Các khu vực sấp sấp mặt nước và đất mặt nước cũng đã bị người dân lấn chiếm đặt bè nổi ươm giống và thả lồng nuôi tu hài, ngao hai cùi.

Toàn bộ khu vực Bãi Tùng đã bị người dân lấn chiếm trái phép nuôi trồng thủy sản.
Toàn bộ khu vực Bãi Tùng đã bị người dân lấn chiếm trái phép nuôi trồng thủy sản.

Ông Tô Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, thừa nhận: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt lấn chiếm bãi triều là do công tác quản lý nhà nước về bãi triều của xã chưa chặt chẽ và kịp thời phát hiện những sai phạm do mặt nước rộng. Xã đã đề xuất với UBND TP Móng Cái về việc quy hoạch các vùng nuôi để giao cho người dân có nhu cầu.

Xã đã thông báo đến từng hộ dân lấn chiếm, yêu cầu trả lại bãi triều cho nhân dân khai thác tự nhiên. Từ năm 2016-2018, UBND xã đã tổ chức ra quân tháo dỡ 8 đăng đáy, 43 ô cắm cọc, quay lưới và tháo dỡ cây cọc, cây nêu chia ô trông giữ ốc tại các bãi đá.

Mặc dù xã Vĩnh Trung đã tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều trái phép, tuy nhiên, sau mỗi lần ra quân xử lý thì tình trạng này xảy ra với quy mô ngày càng lớn hơn. Theo thống kê của UBND xã, sau khi xã đã tiến hành xử lý, đến tháng 7/2018 trên địa bàn xã chỉ còn 43 hộ dân lấn chiếm bãi triều để nuôi thủy sản, nhưng đến cuối năm 2018 đã lên tới 71 trường hợp, diện tích lấn chiếm trái phép khoảng 105ha. Còn theo phản ánh của người dân, hiện trên địa bàn xã phải có đến vài trăm hộ lấn chiếm bãi triều, mặt nước với diện tích vài trăm ha.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.