Bàn giải pháp tiêu thụ mặt hàng thủy sản Quảng Ninh

Thứ Năm, 15/10/2020, 19:51 [GMT+7]
.
.

Chiều 15/10, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến tháo gỡ vướng mắc tiêu thụ  các mặt hàng thủy sản của tỉnh.

Theo báo cáo của Sở NN & PTNT, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng thủy sản có thế mạnh của Quảng Ninh như nhuyễn thể, tôm, cá song….tiêu thụ chậm. Nhiều mặt hàng thủy sản bị tồn đọng, nhất là thủy sản nuôi trồng không kịp tiêu thụ mặc dù đã đến thời kỳ thu hoạch chính vụ. Sản lượng thủy sản dự kiến thu hoạch từ nay đến hết năm 2020 ước đạt 103.211 tấn, tập trung ở các địa phương Vân Đồn, Quảng Yên, Đầm Hà, Cẩm Phả, Móng Cái, Hải Hà. Trong đó tôm sú và tôm thẻ chân trắng 5.034 tấn; cá biển 4.196 tấn; hàu Thái bình dương 44.249 tấn; hàu cửa sông 23.000 tấn; ngao/ngêu 21.724 tấn; cá nước ngọt 3.596 tấn; hải sản khác khoảng 1.412 tấn.

Quang cảng cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Để tăng sản lượng tiêu thụ từ nay đến cuối năm, Sở NN & PTNT, các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trên địa bàn đề nghị tỉnh tạo điều kiện và có cơ chế đặc thù hỗ trợ xuất khẩu mặt hàng thủy sản như: Tạo điều kiện cho chuyên gia nhập cảnh sang vận hành dây chuyền chế biến; xem xét cho hàng được xuất bằng đường biển; hỗ trợ kết nối tiêu thụ mặt hàng thủy sản vào những thị trường ở nước ngoài và cả trong nước...

Các đơn vị cũng đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bộ Ngoại giao kiến nghị Hải quan Trung Quốc tạo điều kiện, hướng dẫn thủ tục nhập khẩu đối với các lô hàng thủy sản sống trong danh mục 48 loại của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc để các doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất khẩu tại các cửa khẩu quốc tế và các cặp chợ theo cơ chế thương mại biên mậu của Việt Nam với Trung Quốc tại Quảng Ninh; Có ý kiến với Bộ NN& PTNT đề nghị cơ quan hữu quan Trung Quốc sớm bổ sung danh mục sản phẩm và hình thức bảo quản sản phẩm của Việt Nam có tiền lệ xuất khẩu sang Trung Quốc gồm sứa ướp muối, tôm thẻ chân trắng ướp đá và đông lạnh; cử chuyên gia hướng dẫn cơ sở chế biến thực hiện thủ tục đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan và các thị trường khác.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh kết luận cuộc họp trực tuyến.
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh kết luận cuộc họp trực tuyến.

Kết luận cuộc họp,, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Công thương tăng cường hỗ trợ kết nối doanh nghiệp tiêu thụ mặt hàng thủy sản trong nội địa và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài; tăng cường kết nối với các hộ tiêu thụ lớn như ngành Than, các siêu thị lớn, các khu Công nghiệp và thị trường truyền thống, thị trường mới. Sở NN& PTNT phối hợp với Sở Công thương, UBND các địa phương đàm phán, tháo gỡ, hỗ trợ thủ tục cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, nhất là mặt hàng nhuyễn thể. Yêu cầu các lực lượng chức năng Hải quan, Biên phòng, Công an quán triệt tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nông sản, thủy hải sản của tỉnh.

Hải Hà

.
.
.
.
.
.
.
.