Xã Quảng Tân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Bảy, 19/09/2020, 13:26 [GMT+7]
.
.

Chính thức sáp nhập với xã Quảng Lợi theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà) hiện có diện tích tự nhiên gần 15,4km2 và dân số gần 5.100 người.

Trong tình hình mới, xã tiếp tục huy động mọi nguồn lực, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Huyện ủy Đầm Hà công bố quyết định thành lập Đảng bộ xã Quảng Tân sau sáp nhập địa giới hành chính, ngày 1/1/2020.
Huyện ủy Đầm Hà công bố quyết định thành lập Đảng bộ xã Quảng Tân sau sáp nhập địa giới hành chính, ngày 1/1/2020.

Tháng 5/2020, đoàn công tác Thường trực Huyện ủy Đầm Hà tiến hành khảo sát tại xã Quảng Tân về tiến độ xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Báo cáo của xã tại thời điểm đó cho thấy, xã đã đạt 6/8 tiêu chí và 25/27 chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao. Đối với nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, xã đã đạt 2/4 tiêu chí và 11/13 chỉ tiêu; còn lại chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người và chỉ tiêu về đường xã, thôn có rãnh thoát nước, có cây bóng mát hoặc hoa trồng toàn tuyến chưa hoàn thành.

Chỉ hơn 3 tháng sau, báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện vào cuối tháng 8/2020 cho thấy, xã Quảng Tân đã đạt 8/8 tiêu chí và 27/27 chỉ tiêu về xây dựng NTM nâng cao. Chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu cũng được nâng lên rõ rệt.

Ông Vũ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, cho biết: Xã Quảng Tân (cũ) đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM từ năm 2017. Xã vùng cao Quảng Lợi (cũ) cũng đã vượt khó thành công và về đích NTM năm 2019. Tuy có những khó khăn đặc thù sau sáp nhập địa giới hành chính, xã luôn xác định phải kế thừa thành quả đã đạt được, không chạy theo hình thức, không huy động quá sức dân, nêu cao vai trò lãnh đạo, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên.

Cán bộ xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà) kiểm tra tiến độ thi công cải tạo tuyến đường hoa, tạo cảnh quan nông thôn mới.
Cán bộ xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà) kiểm tra tiến độ thi công cải tạo tuyến đường hoa, tạo cảnh quan nông thôn mới.

Đặc biệt là phải làm tốt công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức cũ, các thói quen còn lạc hậu trong sinh hoạt, sản xuất của người dân vùng cao, dân tộc thiểu số; lấy sự hài lòng và chất lượng đời sống của người dân làm thước đo hiệu quả xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Trong thời gian qua, xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí NTM để người dân hiểu rõ lợi ích của chương trình và tích cực vào cuộc cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ví dụ như về kinh tế, chủ trương của xã là phải vận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện để khuyến khích nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng sẵn có. Nhờ vậy, hiện xã có 2 hợp tác xã kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả; hình thành được vùng sản xuất rau màu, củ cải tại các thôn Tân Thanh, Trung Sơn, An Lợi, nuôi gà bản tại thôn Tân Hòa. Mức thu nhập cũng ước đạt gần 47 triệu đồng/người mỗi năm.

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh Tuyền Hiền là một trong những đơn vị sản xuất giỏi tiêu biểu tại địa bàn xã Quảng Tân.
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh Tuyền Hiền là một trong những đơn vị sản xuất giỏi tiêu biểu tại địa bàn xã Quảng Tân.

Những khó khăn, hạn chế cũng được xã Quảng Tân thẳng thắn nhìn nhận để tìm cách tháo gỡ triệt để, nhanh chóng. Đơn cử như về thực hiện tiêu chí môi trường tại một số xã vùng cao, địa hình rộng, dân cư thưa thớt cần nhiều thời gian để thay đổi hoàn toàn nếp sống lạc hậu của người dân; việc huy động đóng góp kinh phí trong nhân dân còn hạn chế...

Theo đó, xã cũng đã có đề xuất với huyện để xin chỉ đạo về việc duy trì phát triển nông lâm, thủy sản tại hộ gia đình, hình thành vườn mẫu, hộ mẫu; tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy chế, quy ước, hương ước gắn với phát huy vai trò đội ngũ cán bộ thôn, bản. Đặc biệt là huy động sự vào cuộc của các đoàn thể để xây dựng, chăm sóc các tuyến đường hoa tại khu dân cư, đường trồng cây xanh tại tuyến xa khu dân; không để trâu bò phóng uế bừa bãi trên đường giao thông; hằng tháng phát động ít nhất 2 buổi tổng vệ sinh từ nhà ra ngõ...

Việc đạt được các tiêu chí đã khó song việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn. Nhưng với nỗ lực không ngừng của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Quảng Tân sẽ chính là điều kiện để xã sớm đạt mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Văn Bá

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.